นักข่าวดังเปิดคลิปเรือประมง คนงานลากปลาโลมาติดอวนนับ 10 ตัวขึ้นมา

Publish 2019-07-15 12:11:21


กลายเป็นอีกปัญหาของท้องทะเลไทย ที่นับวันยิ่งพบซากปลาโลมา พะยูน มากขึ้น โดยไม่รู้สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงของพวกมัน แต่อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้สัตว์น้ำเหล่านี้เหลือน้อย และใกล้สูญพันธุ์ ก็มาจากน้ำมือของมนุษย์และกลุ่มเรือประมง ที่ต้องยอมรับว่าเคยเกิดเรื่องสะเทือนใจอยู่หลายครั้ง 
  

อย่างล่าสุดในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปวีดีโอ กลุ่มเรือประมงลำใหญ่ออกหาปลาทะเลตอนกลางคืน แล้วลากปลาโลมานับ 10 ตัว ขึ้นมาบนเรือ โดยในคลิปยังพูดด้วยว่า ให้จับลูกๆ ขึ้นมา 3 ตัว 

 

 

ทั้งนี้ในเฟซบุ๊ก อนุวัต จัดให้ นักข่าวชื่อดัง ได้โพสต์คลิปวีดีโอดังกล่าว พร้อมระบุข้อความว่า "หัวร้อน!!!!!!!!! ทำกับโลมาทั้งฝูงแบบนี้ได้ยังไง ช่วยหรือฆ่าไม่รู้ แต่ดูแล้วสงสารมาก ยิ่งรู้ว่าเป็นเรือประมงไทย ยิ่งหัวร้อน  จิตสำนึกอยู่ตรงไหน  กดไลด์ กดแชร์ให้ถึงผู้เกี่ยวข้อง พลังโซเชียลมีจริง พรุ่งนี้เจอกันหน้าจอ ขอบคุณผู้หวังดีส่งคลิปมาให้ ใจไม่แข็งอย่าดูครับ"
 

  

โดยในคลิปคนงานเรือประมง ช่วยกันลากปลาโลมาขึ้นมาบนเรือ อย่างรุนแรง แล้วจับให้มันนอนกองรวมกัน บางตัวก็ปล่อยทิ้งลงทะเลบ้าง แต่กลับอ้างว่า ปลาโลมา มาติดอวนเอง จนชาวโซเชียลต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นและวิจารณ์ว่า ไม่ใช่ปลาทูนะ อย่าทำมันเลยปล่อยเถอะเก็บไว้ให้ลูกหลานได้ดูได้เห็นในวันข้างหน้าทำแบบนี้หมดแน่โลมาน่าสงสารด้วย ใจร้าย

 

 

 

 

 


มาเรียมพลัดกะแม่เพราะแบบนี้หรือป่าวค่ะ

 

หลักสากลถ้าโลมาติดอวน เขาก็ต้องยอมเปิดอวนปล่อยโลมาให้ออกจากอวน ไต๋ไม่มีทางที่จะไม่เห็นโลมาทั้งฝูงในอวนตัวเอง มันขึ้นหายใจพ่นน้ำ แสดงอาการ Panic ทั่วอวนอยู่แล้วเห็นๆอยู่แต่ #เสียดายปลาที่ติดอวนมา ดึงเข้ามาก่อน คิดว่าน่าจับโลมาออกได้บ้าง แต่ลืมไปโลมาโดนบีบโดยปลาเป็นตัน ขึ้นผิวน้ำหายใจไม่ได้ จมน้ำตายยกฝูง อยู่กับทะเลหากินกับทะเล 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขณะที่ทางด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ให้กรมประมงหาเรือต้นเหตุ เพื่อลงโทษคนทำผิด ทั้งนี้ในทางกฎหมาย โลมาเป็นสัตว์คุ้มครอง และ พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 โทษรุนแรงมากกว่าเดิมเยอะ ไม่ใช่แค่ปรับ 4 หมื่นจำคุก 4 ปีอีกต่อไปแล้วมีรายละเอียดว่า "เป็นคลิปที่ดูแล้วสงสารโลมาใจจะขาด เมื่อโลมาทั้งฝูงติดอวนปลาโอ น่าจะเป็นเรือประมงไทยครับ ก่อนอื่นต้องเน้นย้ำว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีคลิปจากเรือประมงจำนวนมาก เกือบทั้งหมดเป็นคลิปน่ารัก พี่ๆ ช่วยกันปล่อยฉลามวาฬบ้าง เต่ามะเฟืองบ้าง ลงทะเล

แต่คลิปนี้เป็นกรณีที่เกิดขึ้นกับโลมา ซึ่งคงไม่ต้องถามถึงความรู้สึกของผมว่าเศร้าแค่ไหนแต่ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ผมขอวิเคราะห์ตามภาพที่เห็นในคลิปอันดับแรก ผมไม่คิดว่า เป็นการตั้งใจจับโลมา เป็นการติดมากับอวนมากกว่าโดยปรกติแล้ว โลมามักมาไล่กินปลาตามอวนเป็นประจำ โดยเฉพาะอวนล้อมจับปลาผิวน้ำ เช่น ปลาโอ ทูน่า

จนกลายเป็นปัญหาระดับโลก ป้ายปลากระป๋องต้องเขียนไว้ว่า dolphin safe เพื่อยืนยันว่า นี่เป็นการจับภายใต้การควบคุมดูแลขององค์กรอิสระ (ทว่า ก็ไม่ได้หมายความว่า จะไม่ทำอันตรายโลมาเลย เพียงแต่ลดลงและมีการควบคุม)

เมื่อโลมาติดอวนขึ้นมา เรามีทางเลือกอย่างไร ? มันก็ขึ้นกับการตัดสินใจ เช่นเดียวกับการที่เราบังเอิญจับสัตว์คุ้มครองที่ติดมากับอวน หากเราให้ความสำคัญกับสัตว์ เราก็รีบปล่อย แต่ถ้าเรายังเป็นห่วงปลาที่จับได้ เราก็อาจค่อยหาทางภายหลัง ในภาพเท่าที่เห็น โลมาหลายตัวอยู่ในสภาพที่บอบช้ำ หรือบางตัวอาจใกล้ตาย


ในทางกฎหมาย โลมาทุกชนิดถือเป็นสัตว์คุ้มครอง และพรบ.สงวนคุ่มครองสัตว์ป่า 2562 โทษรุนแรงมากกว่าเดิมเยอะ (ไม่ใช่แค่ปรับ 4 หมื่นจำคุก 4 ปีอีกต่อไปแล้วครับ)

กรมประมงก็มีการออกประกาศ “สัตว์ห้ามนำขึ้นเรือประมง” ซึ่งรวมโลมาอยู่ด้วย (ดูในคอมเมนต์นะฮะ)

ในประกาศมีหมายเหตุ ยกเว้นกรณีจำเป็นเพื่อการช่วยชีวิต

ซึ่งก็คงต้องพิจารณากันว่า ในภาพเป็นการช่วยชีวิตหรือไม่ ?

เพราะฉะนั้น กรมประมงคงต้องเริ่มจากการตามหาว่า นี่คือเรือลำไหน เกิดเหตุการณ์เมื่อใด ฯลฯ

ซึ่งจากระบบต่างๆ ที่สร้างมาเพื่อแก้ปัญหา IUU น่าจะช่วยได้

จากนั้นก็ต้องพิจารณากรณีที่เกิดต่อไป ตามกฎหมาย

สำหรับเพื่อนธรณ์ ผมเชื่อว่าพวกเราทุกคนคงมีความรู้สึกที่ยากบรรยาย

แต่ยังอยากบอกว่า มีชาวประมงมากมายที่พร้อมดูแลทะเลไทย พวกพี่ๆ เหล่านั้นช่วยเราได้เยอะมากจริงๆ

ยังอยากบอกชาวประมงส่วนน้อยว่า ตอนนี้ในเมืองไทยผิดไปจากเดิม คนไทยให้ความสำคัญกับทะเลมากมาย กฎหมายรุนแรง ระบบตรวจสอบดีขึ้น รวมถึงกระแสสังคม 

 

 

อยากให้มาช่วยกันดูแลทะเล เมื่อถึงเวลาต้องเลือก บางครั้งการเลือกปลาก่อนสัตว์หายาก อาจทำให้เกิดผลอย่างคาดไม่ถึง สำหรับผมแล้ว 2 วันนี้ อารมณ์เหวี่ยงมาก จากพะยูนตายหลายตัว มาเป็นข่าวดีฝูงฉลาม กลายเป็นข่าวแย่โลมาติดอวน

แต่อย่างน้อยที่สุด ยังดีใจที่คนไทยสนใจทะเลเยอะขึ้นจริงๆ ทำให้ทุกฝ่ายเข้ามาช่วยกันแจ้งเบาะแสหรือประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับทะเลอย่างต่อเนื่อง


ซึ่งสิ่งนี้ช่วยดูแลทะเลได้ จึงใคร่ขอขอบคุณทุกๆ ท่านเหล่านี้ รวมทั้งเพื่อนธรณ์ที่ช่วยกันส่งข่าวประเด็นต่างๆ เข้ามาตลอด เรายังมีหวังทำให้ทะเลไทยดีขึ้นครับ"

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : อนุวัต จัดให้ ,  Thon Thamrongnawasawat

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อ.ธรณ์ จี้กรมประมงหาคนทำผิด หลังเห็นคลิปลากฝูงโลมาติดอวนขึ้นเรือ(คลิป)

หนุ่มโชคดี พบอำพันทะเล​ หลังออกเรือไปทำประมงในพื้นที่ของเกาะตะรุเตา

ชื่นชมไต๋เรือประมง ลากอวนติดฉลามวาฬพ่อ แม่ ลูก รีบกันช่วยเหลือปล่อยสู่ทะเลอย่างปลอดภัย

ชาวประมงช่วยเต่าติดอวนกลางทะเล มันจึงตอบแทนด้วยเลขเด็ด 2 ตัว(คลิป)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์