หนุ่มมหาสารคาม ร้องภัยแล้งทำข้าวเสียหายมานานถึง 2 เดือนแล้ว วอนช่วยเหลือ

หนุ่มมหาสารคาม ร้องภัยแล้งทำข้าวเสียหายมานานถึง 2 เดือนแล้ว วอนช่วยเหลือ

Publish 2019-07-17 14:42:15


อีสานใต้ 8 จังหวัดคือ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ชัยภูมิ อำนาจเจริญ ยโสธร อีสานกลาง 7 จังหวัด คือ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และอีสานเหนือ 5 จังหวัด คือ อุดรธานี เลย หนองคาย บึงกาฬและหนองบัวลำภู ที่มีประชากรทั้งสิ้นจำนวน 22,005,518 คนหรือ 1 ใน 3 ของประชากร 66.7 ล้านคน
 
ขณะนี้เกิดวิกฤติภัยแล้งใน 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเนื่องมาจากฝนทิ้งช่วงไม่ตกมานานถึง 2 เดือน เช่น ที่จังหวัดเลยแหล่งน้ำสาธารณะไม่มีน้ำผิวดินแห้งขอด อ่างเก็บน้ำของกรมชลประทาน 14 แห่ง ใน จ.เลย รวมความจุอ่างทั้งหมด 115.82 ล้านลบ.ม.เหลือน้ำใช้การได้เพียง 42.7 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 41.2 ที่จ.นครราชสีมา สถานการณ์ภัยแล้งและฝนทิ้งช่วงหลายพื้นที่รุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะเขื่อนกักเก็บน้ำพิมาย น้ำแห้งขอดมีน้ำเหลือก้นอ่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อ.พิมายแล้งหนักสุดในรอบ 50 ปี หรือครึ่งศตวรรษโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อ.พิมาย ต้องปิดประตูระบายน้ำทุกบานเนื่องจากระดับน้ำต่ำกว่าบานประตูขาดน้ำส่งให้เกษตรกรเขตชลประทานที่อยู่ระหว่างเพาะปลูกข้าวนาปีกว่า 20,000 ไร่ ใน 4 ตำบล ได้แก่ ท่าหลวง ชีวาน ดงใหญ่ และ ต.กระชอน เดือดร้อนหนักขาดน้ำทำการเกษตรหลายหมู่บ้านที่รับน้ำดิบจากเขื่อนพิมายต้องขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคฝนไม่ตกถึง 2 เดือน ข้าวเฉาตายถึง 5 หมื่นไร่

จังหวัดขอนแก่นนั้นต้นข้าวที่ปลูกไว้แห้งตายมากกว่า 50,000 ไร่ พื้นที่ลุ่มแม่น้ำชี แม่น้ำมูลไม่มีน้ำเลย ผิวดินแตกระแหงแห้งขอด นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติได้ประชุมร่วมกับนายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พบว่า ลุ่มน้ำมูลคลุมพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี เพื่อประเมินสถานการณ์ฝน สถานการณ์น้ำในแหล่งน้ำต่างๆ เพื่อกำหนดมาตรการ แผนปฏิบัติการให้ชัดเจนที่น่าห่วงคือจังหวัดบุรีรัมย์และสุรินทร์ต้องเร่งหาแหล่งน้ำดิบสำรองไว้ทำน้ำประปาโดยเร่งด่วนซึ่งล่าสุดได้มีผู้ใช้เฟชบุ๊ก "ภานุวัฒน์ เอ็กเซลคนเดิม" ได้ออกมาโพสต์ถึงภัยดังกล่าวเอาไว้ว่า "#วิกฤตภัยแล้ง ต.เมืองเตา อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม เหตุเกิดจากฝนทิ้งช่วงตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคมจนถึงตอนนี้ เป็นเวลาเกือบ2เดือน ทำให้ข้าวตายเสียหายเป็นจำนวนมาก

วันนี้ทีมงานผู้นำหมู่บ้านหมู่ที่ 11 ได้ออกมาตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลเพื่อยื่นคำร้องให้แก่ชาวบ้านต่อไปครับ"

.

 

ขอบคุณ ภานุวัฒน์ เอ็กเซลคนเดิม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์