เดินหน้าขึ้นภาษี หวาน-มัน-เค็ม เริ่ม 1 ต.ค. นี้

เดินหน้าขึ้นภาษี หวาน-มัน-เค็ม เริ่ม 1 ต.ค. นี้

Publish 2019-07-18 12:18:15


ถือว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนในประเทศไทยกำลังจับตามองมากที่สุดคือการ จัดเก็บภาษีเพื่อสุขภาพ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า ภาษีหวานมันเค็ม ซึ่งเตรียมจัดเก็บภาษีเพิ่มสำหรับความหวาน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 โดยมีผลกระทบทำให้ เครื่องดื่มให้ความหวาน น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลัง ปรับราคาขึ้นตามภาษีแน่นอน ซึ่งคาดว่าเตรียมปรับขึ้น 1 บาทต่อขวดขนาด 1 ลิตร และ เพิ่มขึ้นสูงสุด 5 บาท ภายในปี 2564

 

ภาษีหวานมันเค็ม

 ทางด้าน นายณัฐกร อุเทนสุต ผู้อำนวยการสำนักแผนภาษี กรมสรรพสามิต ได้คาดการณ์ว่า การเก็บภาษีเพื่อสุขภาพในครั้งนี้ จะช่วยรัฐบาลจัดเก็บรายได้ เพิ่มขึ้นอีก ถึง 4,000 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2562

ซึ่งยังได้กล่าวต่ออีกด้วยว่า ในขณะนี้ผู้ผลิตสินค้า มีการปรับปรุงสูตรใหม่ๆ ซึ่งจะทำการลดความหวานปริมาณน้ำตาลลง และทำให้ได้สินค้าที่เป็นมิตรกับสุขภาพในท้องตลาดเพิ่มขึ้น จาก 30 ชนิด ตอนนี้เป็น 100 ชนิดแล้ว ภายในระยะเวลาแค่ 1 ปีเท่านั้น

 

ภาษีหวานมันเค็ม

 ในขณะเดียวกัน กรมสรรพสามิต กำลังเร่งศึกษาแนวทางการเก็บภาษีความเค็ม และความมัน หลังจากที่ได้ศึกษาจนพบว่าปัญหาสุขภาพของประชากรไทยส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากอาหารที่มีปริมาณความเค็มมากเกินไป กว่า 2-3 เท่าตัว

และยังกล่าวต่ออีกด้วยว่า การเก็บภาษีสุขภาพไม่ได้มุ่งหวังผลด้านรายได้ เพียงแต่ต้องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งแผนงานดังกล่าวจะเร่งสรุปรายละเอียดเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ภายในปีนี้

 

ขึ้นภาษี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- กรมศุลกากร ลั่นหิ้วของเข้าประเทศเชิงพาณิชย์ ไม่เกิน 2 หมื่น ต้องเสียภาษี
- ฟ่านปิงปิง รีเทิร์นวงการอีกครั้ง งานแสดงแรก หลังเคลียร์คดีหนีภาษี
- ครั้งเมื่อ อาณาจักรโรมัน เงินหมด จึงต้อง เก็บภาษีปัสสาวะ
- หนุ่มเซ็ง เจอด่านตรวจกลางดึก ก่อนมี ตร.บอก ป้ายเสียภาษีปลอม
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน