มติศาลรธน.รับวินิจฉัย พรรคอนาคตใหม่กระทำการล้มล้างการปกครอง

มติศาลรธน.รับวินิจฉัย พรรคอนาคตใหม่กระทำการล้มล้างการปกครอง

Publish 2019-07-19 18:15:46


จากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญได้ประชุมเพื่อพิจารณากรณีประธานสภาส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้อง สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามตามมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (15) หรือไม่
 ต่อมามีรายงานว่า ศาลรัฐธรรมมีมติรับคำร้องนี้ไว้วินิจฉัย แต่ไม่เข้าเงื่อนไขที่จะสั่งให้ผู้ถูกร้องคือ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสอง โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

 

อ่านข่าว : ด่วนที่สุด!! มติศาลรธน.รับวินิจฉัยคำร้องคุณสมบัติ "พล.อ.ประยุทธ์" ขัดกม. แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่
 สำหรับผู้ร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 เรื่องพิจารณาที่ 9/2562 

 

ผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องที่นายณฐพร โตประยูร (ผู้ร้อง) ยื่นคำร้องเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่าการกระทำของพรรรคอนาคตใหม่ ผู้ถูกร้อง ที่ 1 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ถูกร้องที่ 2 นายปิยบุตร แสงกนกกุล

 

 

 

ผู้ถูกร้องที่ 3 และคณะกรรมการบริการพรรคอนาคตใหม่ ผู้ถูกร้องที่ 4 เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข หรือไม่นั้น ศาลรัฐธรรมนูญ มีเสียงข้างมาก 5 ต่อ 4 เห็นว่า ผู้ร้องได้ใช้สิทธิต่ออัยการสูงสุดเพื่อขอร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรค 2 แล้ว โดยมีผลพิจารณาดังต่อไปนี้ 

 

 

 

 

 


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน