อัพเดทชีวิตน้องทราย มีเจ้าตูบลูเต้อร์นำทาง ล่าสุดพากันเดินช้อปปิ้งในห้างได้แล้ว

อัพเดทชีวิตน้องทราย มีเจ้าตูบลูเต้อร์นำทาง ล่าสุดพากันเดินช้อปปิ้งในห้างได้แล้ว

Publish 2019-07-22 12:13:00


เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวของสาวน้อยที่โลกโซเชียลต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อมีเฟซบุ๊กชื่อ Samira Kanoil Sankla ออกมาเล่าเรื่องราวดังกล่าว ที่เป็นเรื่องราว น้องทราย สาวตาบอดกับลูเต้อร์ สุนัขนำทาง ไปด้วยกันมาหลายประเทศไม่มีปัญหา แต่พอกลับมาอยู่เมืองไทย ถูกทุกที่กีดกันไม่ให้เข้าถึง เพียงเพราะเธอมีสุนัขนำทางมาด้วย พร้อมเรียกร้องสิทธิคนตาบอดได้ใช้สุนัขนำทาง เข้าถึงสถานที่และบริการต่างๆ อย่างเท่าเทียม
  

 

โดยเฟซบุ๊กดังกล่าวได้บอกว่า "โลกโซเชียลกำลังให้ความสนใจกับเรื่องราวชีวิตของน้องทราย สาวตาบอด กับสุนัขนำทางของเธอ เจ้าลูเต้อร์ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ สีดำ น้องทรายสูญเสียการมองเห็นตั้งแต่อายุ 13 ปี เนื่องจากเนื้องอกในสมอง คุณพ่อได้ส่งเธอไปเรียนและฝึกใช้ชีวิตแบบคนตาบอดที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังเรียนจบเธอกลับมาพร้อมลูเต้อร์ สุนัขนำทางที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดี ทั้งคู่เดินทางไปที่ต่างๆ ด้วยกันเสมอ"


"น้องทรายเพิ่งจบปริญญาตรีด้านจิตวิทยาจาก Hendrix College สหรัฐอเมริกา หลังเรียนจบมหาวิทยาลัย ก็เดินทางกลับเมืองไทยพร้อมกับลูเต้อร์ แต่ทั้งคู่ก็พบอุปสรรคหลายอย่าง เนื่องจากหลายแห่งในเมืองไทยกีดกันไม่ให้สุนัขนำทางเข้า คนไทยส่วนมากไม่รู้จักว่าสุนัขนำทางคืออะไร น้องทรายจึงสร้าง เฟซบุ๊ก ผมชื่อลูเต้อร์ เพื่อแชร์ประสบการณ์และเรียกร้องสิทธิของคนตาบอดที่จะสามารถมีสุนัขนำทางไปที่ต่างๆ ได้อย่างเท่าเทียม"


ต่อมาน้องทรายและลูเต้อร์ได้ไปเยี่ยมชมหอศิลป์ กทม. กับเจ้าลูเต้อร์ โดยใช้บริการของรถไฟฟ้าบีทีเอส ทุกอย่างราบรื่นอย่างแทบไม่น่าเชื่อ หลังจากถูกปฏิเสธจากหลายที่มา ทริปครั้งนี้ทำให้น้องทรายใจชื้นขึ้นเยอะเลย

 


อ่านข่าว : น้องทรายพิการสายตา มีเพียงสุนัขนำทาง ล่าสุดทุกอย่างดีขึ้น การเดินทางราบรื่นกว่าเดิม
 ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก ผมชื่อลูเต้อร์ ได้อัพเดทชีวิตของน้องทราย พร้อมเล่าว่า "บ่ายนี้ทีมลูเต้อร์ได้เดินในห้างเซ็นทรัลพลาซ่าพระราม 3 เป็นครั้งแรก หวังว่าในไม่ช้าห้างทุกแห่งจะเปิดประตูกว้างเหมือนที่นี่นะคะ...นะคะ ปล. ธรรมดาลูเต้อร์พาพี่ทรายออกบันไดเลื่อนได้นุ่มนวลกว่านี้นิดนึงค่ะ

 

 

คราวนี้สงสัยได้กลิ่น clearance sale 80% Team Luther took a walk around CentralPlaza Rama 3 this afternoon for the first time. Hoping that all shopping centers would open their doors wide for them soon.

 

 


P.S. Normally Luther exited escalator a bit more smoothly, this time he may have caught whiffs of clearance sale 80%."

 

 

 

 

 


นอกจากนี้น้องทรายยังชี้แจงด้วยว่า ส่วนที่สงสัยว่าลูตอร์จะรู้ได้ยังไงว่าไปทางไหนยังไง ลูเต้อไม่รู้ค่ะทรายต้องรู้ แล้วเป็นคนบอกเค้าอีกที ถ้าทรายไม่รู้แล้วไปที่ใหม่ใหม่คนเดียวก็คงต้องถามทางไปค่ะ

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ผมชื่อลูเต้อร์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน