สุนัขน้ำตาตลอ เดินเท้ากว่า 200 กม. หวังกลับไปหาเจ้าของที่ทิ้งมัน

Publish 2019-07-22 14:08:34


เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สะเทือนใจคนรักสัตว์เป็นอย่างมาก ซึ่งหลายคนต่างรู้ดีกทันว่าคงเป็นเรื่องยากหากเราต้องจากบ้านมาไกล และรู้ว่าไม่มีวันได้กลับไปอีกแล้ว เพราะอย่างนั้นเอง ที่ทำให้น้องหมาสายพันธุ์บูลแมสติฟฟ์ วัย 1 ปี ที่ชื่อว่า Maru ยอมเดินเท้าไปไกลกว่า 200 กิโลเมตร เพื่อกลับไปหาเจ้าของคนเก่าที่ทิ้งมันไป ณ สถานที่ที่มันเคยมองว่าเป็นบ้านมาก่อน

 

 
Maru นั้นเกิดและเติบโตในฟาร์มสุนัขที่เมือง Novosibirsk ประเทศรัสเซีย จนเมื่อมันอายุครบ 5 เดือน มันก็ถูกขายไปให้กับคู่รักหนุ่มสาว และทำให้มันได้ย้ายไปอยู่ในสถานที่ที่เรียกว่าบ้านเป็นครั้งแรก ในเมือง Krasnoyarsk ตอนนั้นหลายๆ คนอาจคิดว่าหลังจากนี้มันคงจะได้รับความรัก และความอบอุ่นอย่างเปี่ยมล้น แต่ความเป็นจริง ความสุขที่ว่านั้นกลับอยู่กับมันได้ไม่นานนัก

 

 

เพราะหลังจากผ่านไปเพียงแค่ 6 เดือน คู่รักที่เคยซื้อมันไปก็ตัดสินใจที่จะส่งมันกลับคืนยังฟาร์มสุนัข โดยไม่ทราบสาเหตุ Alla Morozova เจ้าของฟาร์มสุนัข สถานที่ที่ให้กำเนิดมันในตอนแรก กล่าวว่า เธอเองก็ไม่ทราบว่าทำไมคู่รักคู่นั้นถึงตัดสินใจที่จะส่งคืนเจ้า Maru แต่เธอก็ไม่ปฏิเสธที่จะรับมันกลับมา

 

 

Maru ได้ถูกส่งตัวกลับด้วยการเดินทางบนขบวนรถไฟ มีคนคอยดูแลมันตลอดการเดินทาง จนกระทั่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ในตอนที่รถไฟจอดพักตรงสถานีเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ๆ กับเมือง Achinsk จังหวะที่ผู้ดูแลละสายตาจากมันไปได้แค่แปปเดียว เจ้า Maru ก็กระโดดผลักประตูรถไฟ และรีบวิ่งหนีเข้าไปในป่าข้างทางอย่างรวดเร็ว ผู้ดูแลพยายามตามหา ตะโกนเรียกชื่อมัน แต่ก็ไม่มีสัญญาณตอบรับใดๆ เกิดขึ้น เขาเลยตัดสินใจติดต่อหา Alla

 

 

 หลังจาก Alla ทราบข่าว สิ่งที่เธอทำเป็นอย่างแรกคือรีบติดต่อหาคู่รักเจ้าของเก่าของมัน เพื่อบอกข่าวการหายตัวไปนี้ให้พวกเขาได้ทราบ แต่ผลตอบรับที่ได้กลับมา มันทำให้เธอรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก เธอเผยว่า "ฉันรู้สึกโมโหเอามากๆ เจ้าของเก่าของมันนั้นไม่ได้รู้สึกเดือดเนื้อร้อนใจอะไรเลย ประมาณว่า หมาหายเหรอ ก็แล้วไง นั่นคือคำตอบของพวกเขา มันเหมือนว่าการที่พวกเขาส่งคืนเจ้า Maru คือการผลักภาระออกไป"

 

 ด้วยเหตุนั้นเอง Alla จึงทำการตามหาน้องหมาด้วยตัวเอง เธอทั้งโพสต์ลงสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมถึงพิมพ์ใบปลิวแจกทุกคนไปทั่ว การพยายามตามหากว่า 2 วันครึ่ง ในที่สุดก็มีคนติดต่อกลับมาหา Alla บอกว่าเจ้าน้องหมาอยู่แถวเขตอุตสาหกรรมในเมือง Krasnoyarsk เมืองที่มันเคยอาศัยอยู่กับเจ้าของเก่าของมันนั่นเอง

 

 

Alyona Makhova เพื่อนสาวของ Alla จึงได้ทำการขับรถไปรับเจ้า Maru กลับมายังฟาร์มสุนัขด้วยตัวเอง ซึ่งในตอนนั้นสภาพของมันถือว่าย่ำแย่เอามากๆ เพราะเส้นทางป่าที่มันเดินไปนั้น เป็นระยะทางรวมกว่า 200 กิโลเมตร Alla กล่าวอีกว่า "อุ้งเท้าของมันเต็มไปด้วยรอยแผลของการเดินทางไกล สภาพของมันดูอิดโรย และไม่น่าเชื่อว่ามันจะสามารถรอดจากเงื้อมมือของหมี หรือหมาป่ามาได้"

 

 

อีกหนึ่งเรื่องที่น่าเหลือเชื่อก็คือการที่มันสามารถเดินทางกลับไปยังเมืองที่จากมาได้ด้วยตัวเอง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้มันแทบไม่เคยเดินทางไกลไปไหนมาไหนมาก่อนเลย ความพยายามที่จะเดินกลับไปหาเจ้าของในครั้งนี้ ได้แสดงให้เห็นว่ามันซื่อสัตย์ และรักเจ้าของเก่าของมันมากขนาดไหน แม้ว่าพวกเขาทั้งสองคนนั้นคงจะไม่ได้รักมันแล้วก็ตาม

 

 

ทั้งนี้ แม้ต้องจากบ้านมาไกล แต่ยังไงฟาร์มสุนัขแห่งนี้ก็ยินดีต้อนรับมันเสมอ เจ้า Mura ได้เดินทางกลับมาถึงฟาร์มสุนัขในเมือง Novosibirsk เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมันก็ได้รับการต้อนรับจากทุกคนเป็นอย่างดี นอกเหนือจาก Alla และเพื่อนๆ ของเธอที่คอยรอต้อนรับมันนั้น ก็ยังมีพ่อแม่แท้ๆ ของมันเองที่รอต้อนรับมันอยู่เหมือนกัน ซึ่งด้านล่างนี้ก็คือภาพในตอนที่พ่อแม่ลูกได้กลับมาเจอหน้ากันอีกครั้ง

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;