รมว.ยธ.แถลงความคืบหน้า แพรวา 9 ศพ

Publish 2019-07-23 12:08:28


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้เสียหายจากคดีแพรวา 9 ศพ หรือ กรณี นางสาวรวินภิรมย์ อรุณวงศ์ ขับรถเก๋งชนรถตู้โดยสารบนทางด่วนโทลล์เวย์ เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2553 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ เจ็บ 6 คน และจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการเยียวยาว่า  แม้ศาลแพ่ง ชั้นฎีกาจะมีคำพิพากษาให้จำเลยทั้ง 4 คน จ่ายเงินเยียวยาให้แก่ผู่เสียหาย ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา 

 

 คลิป2รมว.ยธ.แถลงความคืบหน้า แพรวา 9 ศพ

 

แต่ไม่มีจำเลยเดินทางมาฟังคำพิพากษา ศาลจึงต้องส่งคำบังคับให้กับจำเลยที้ง 4 คน ที่อยู่ต่างสถานที่ ทำให้เวลารับคำบังคับคดีไม่ตรงกัน ซึ่งจำเลยที่ 2 และ 4 ปิดหมายไปวันที่ 6 กรกฎาคม  ส่วนจำเลยที่ 1 และ 3 ปิดหมายไปวันที่ 13 กรกฎาคม  ซึ่งหลังจากการรับหมายบังคับ จะอยู่ในช่วงเวลาปิดหมาย 15 วัน คือถึงวันที่ 28 ก.ค. หลังจากนั้นจะมีระยะเวลา 30 วันคือจนถึงวันที่ 28 ส.ค. ให้จำเลยทั้ง 4 ได้ปฏิบัติการตามคำสั่งของศาลคือนำเงินไปวางที่ศาลตามคำตัดสิน 

ดังนั้นขณะนี้จำเลยจึงยังอยู่ในช่วงในกรอบของการเยียวยา ไม่ถือว่าการประวิงเวลา แต่หากหลังจากครบกำหนดแล้วยังไม่มีการจ่ายเงินเยียวยา ก็จะต้องขอให้ศาลออกหมายบังคับคดี ให้กรมบังคับคดีดำเนินการสืบทรัพย์ต่อไป

โดยค่าเสียหายที่ศาลตัดสินอยู่ที่ประมาณ 25 ล้านบาท รวมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี  หากนับตั้งแต่วันที่เกิดเหตุคือ 27 ธันวาคม 2553 จนถึงเดือนกรกฎาคม 2562 จำเลยทั้ง 4 ต้องชำระหนี้รวมเป็นเงินประมาณ 41 ล้านบาท หากมีการประวิงเวลาก็จะมีการคิดดอกเพิ่มทุกวันโดยเฉลี่ยเดือนละ 1 แสนบาท หรือปีละ 1.2 ล้านบาท 

 

คลิป3รมว.ยธ.แถลงความคืบหน้า แพรวา 9 ศพ


 

ด้าน ผศ.ดร.กรศุทธิ์ ขอพ่วงกลาง ผู้อำนวยการศูนย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยถึงกรณีที่ราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา จะมอบเงิน 500,000 บาท ให้แก่ผู้เสียหายเพื่อเป็นกองทุนใช้เรียกร้องเงินเยียวยา ทางโจทก์มีความเห็นว่าไม่ขอรับเงินดังกล่าวเนื่องจากเห็นว่า ไม่ใช่คู่กรณี ขอรับสิทธิการเยียวยาตามที่ศาลตัดสินเท่านั้น และยืนยันว่าหลังจากนี้จะไม่มีการเจรจาใดๆเกิดขึ้นอีก เนื่องจากระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมาถือว่านานเพียงพอแล้ว 

ขณะการสืบทรัพย์หลังจากนี้ยังไม่อยากพูดถึงเรื่องของการห้องล้มละลาย เพราะทางโจทย์ได้มีการออกมาแสดงเจตจำนงว่าจะขายที่ดินเพื่อชดใช้ แต่หากครบกำหนดสิ้นเดือนสิงหาคมแล้วยังไม่นำเงินมาเยียวยากองบังคับคดีก็จะทำการยึดทรัพย์และขายทอดตลาดต่อไป หากจำเลยมีเงินมาเยียวยาไม่ครบจำนวนเงินที่ได้เบื้องต้นก็จะเกลี่ยให้ผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บตามลำดับการเสีย

อย่างไรก็ตาม คดีนี้มีโจทก์ทั้งหมด 28 ราย ศาลสั่งจำหน่ายคดีไป 3 รายคือโจทก์ที่ 6-8 เนื่องจากมีการเจรจาไกล่เกลี่ยจ่ายค่าเสียหายไปแล้วเป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;