ความลับแท้จริง ยุง เลือกเหยื่อดูดเลือด

ความลับแท้จริง ยุง เลือกเหยื่อดูดเลือด

Publish 2019-07-23 13:44:21


เชื่อว่าทุกคนบนโลกใบนี้รู้จัก "ยุง" และคงเคยถูกกัดกันมาแล้วทุกคน ทำให้หลายๆคนเชื่อว่าตัวเองรู้จักเจ้ายุงเป็นอย่างดีเพียงเพราะเคยเห็นทุกวัน แต่รู้หรือไม่ว่ายุงนั้นมีหลายเรื่องที่น้อยคนจะเคยทราบ ยุงมีเรื่องแปลกๆ ที่คุณอาจจะยังไม่เคยทราบอยู่บ้างแน่นอน และเชื่อว่าถ้าคุณได้รู้ คุณจะพูดเลยว่า เราอาจจะไม่เคยรู้จักเจ้ายุงพวกนี้มาเลยก็ได้ ส่วนจะมีอะไรบ้างลองไปอ่านกันดีกว่าครับ

 

 
1. ยุงสามารถใช้ปีกเล็กๆบินฝ่าสภาพอากาศย่ำแย่ได้

โดยหลายๆคนอาจจะทราบว่า ฝนแต่ละเม็ดมีน้ำหนักและขนาดใหญ่กว่ายุงถึง 50 เท่า คนส่วนใหญ่จึงคิดว่ายุงไม่สามารถบินผ่านสายฝนได้ อย่างแน่นอน

แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย ยุง สามารถบินฝ่าฝนได้ เนื่องจากตัวที่เล็กและบินช้า ทำให้ลดการกระแทกของน้ำฝนได้ดี จึงทำให้ฝนไม่มีผลกระทบต่อการบินของยุงเลยแม้แต่น้อย

2. ยุงไม่ได้ดูดเลือดพร่ำเพื่อ

โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะคิดว่า ยุงนั้นดูดเลือดคน เพื่อเป็นอาหารหลัก และจะดูดตอนหิวอะไรทำนองนั้น แต่กลับกันเลย ยุงที่มาดูดเลือดคนนั้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นยุงที่เตรียมวางไข่ มันจึงออกมาดูดเลือดเพราะต้องการสารอาหารเพื่อที่จะวางไข่ เหตุนี้เองยุงตัวผู้จึงไม่เคยดูดเลือดคนตลอดชีวิตของมัน

 

 3. ยุง เลือกเหยื่อที่จะดูดเลือด

หากเราเคยสังเกต เวลานั่งกันหลายๆคน แต่บางคนกลับไม่โดนยุงกันเลย แต่อีกคนกลับโดนยุงกัด นั่นไม่ใช่การคิดไปเองแบบที่เคยเข้าใจ แต่เพราะ ยุงจะเลือกเหยื่อในการกินเลือดจริงๆ

โดยยุงมักจะเลือกกัดคนจาก สีเสื้อ อุณหภูมิร่างกาย ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในลมหายใจ และแบคทีเรียบนผิว นั่นเอง

4. ยุงดูดเลือดจนตายได้ โดยไม่รู้สึก

ยุงเป็นสัตว์ที่ใช้หน้าท้องเป็นประสาทในการส่งข้อมูลความอิ่ม ให้แก่สมอง ดังนั้น ยุงบางตัวที่เส้นประสาทหน้าท้องมีปัญหา ยุงตัวนั้นก็จะดูดเลือดไปเรื่อยๆ ไม่มีวันหยุดดูดจนกว่าจะท้องแตกตาย ยุงพวกนี้ถือว่าเป็นยุงพิการนั่นเอง

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;