หนองคายน้ำโขงต่ำกว่าตลิ่งกว่า 10 เมตร ชาวบ้านหาปลาไม่ได้ต้องจอดเรือทิ้ง

หนองคายน้ำโขงต่ำกว่าตลิ่งกว่า 10 เมตร ชาวบ้านหาปลาไม่ได้ต้องจอดเรือทิ้ง

Publish 2019-07-23 17:05:12


รายงานข่าวแจ้งว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคายยังทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ ล่าสุดวันนี้ (23 ก.ค.) วัดที่ส่วนอุทกวิทยา กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับเพียง 1.54 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ 4 ซม. ต่ำกว่าตลิ่งถึง 10.68 เมตร
 ซึ่งระดับน้ำโขงที่มีระดับต่ำดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวบ้านริมฝั่งโขง โดยเฉพาะที่ตำบลหาดคำ อ.เมือง จ.หนองคาย ที่ชาวบ้านกว่า 20 ครอบครัว ที่ประกอบอาชีพหาปลาในแม่น้ำโขง ช่วงนี้จับปลาได้น้อยและได้เฉพาะตัวเล็กๆ จนต้องจอดเรือแล้วไปทำนาและรับจ้างใช้แรงงานในตัวเมืองชาวบ้านบอกว่าช่วงนี้จำเป็นต้องจอดเรือหาปลากันเกือบทั้งหมดนั้น เนื่องมาจากน้ำโขงลดต่ำทำให้จับปลากันไม่ค่อยได้ จึงต้องจอดเรือไปทำอย่างอื่น บางคนก็ไปสูบน้ำเข้านา ในขณะที่อีกหลายคนก็ไปรับจ้างก่อสร้างในตัวเมือง ซึ่งปกติในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่น้ำโขงขึ้นสูง ชาวบ้านจะจับปลากันได้มาก และจะออกจับปลากันตลอดทั้งวัน

แต่ปีนี้ระดับน้ำต่ำกว่าฤดูแล้งที่ผ่านมา โขดหินที่บ้านหาดทรายทอง ต.หาดคำ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนปีนี้ก็เกิดขึ้นให้เห็น ชาวบ้านที่หาปลาและสัญจรทางเรือก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ซึ่งหากเป็นคนในพื้นที่ก็จะรู้ร่องน้ำได้ดี ก็จะหลีกเลี่ยงการสัญจรทางเรือและการหาปลาบริเวณดังกล่าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน