กรมอุตุฯแจ้งคาดการณ์ครึ่งปีหลัง 62 ฟ้าฝนไม่เป็นใจ ปริมาณน้ำต่ำกว่าปกติ

กรมอุตุฯแจ้งคาดการณ์ครึ่งปีหลัง 62 ฟ้าฝนไม่เป็นใจ ปริมาณน้ำต่ำกว่าปกติ

Publish 2019-07-23 17:15:17


จากที่ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ ล่าสุด ดร.ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวเรื่อง “คาดการณ์ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝน พ.ศ. 2562” ณ ศูนย์ปฏิบัติการพยากรณ์อากาศ ชั้น 11 อาคาร 50 ปีอุตุนิยมวิทยา ซึ่งกล่าวว่าจากการที่ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคมจนถึงปัจจุบัน และครึ่งแรกของฤดูฝนพบว่าปริมาณฝนรวมในพื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางยังคงต่ำกว่าค่าปกติต่อเนื่องโดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันเฉียงเหนือตอนล่างที่มีปริมาณฝนรวมน้อยกว่าค่าปกติเกินกว่าร้อยล่ะ 50 ส่งผลให้เกิดสภาวะการขาดแคลนน้ำสำหรับการเกษตรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่แล้งซ้ำซากนอกเขตชลประทาน นั้น เป็นผลจากร่องมรสุมเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านทางตอนใต้ของประเทศจีนอีกทั้งมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังแรงอ่อน 

 

 

 

ส่งผลให้ฝนตกไม่ต่อเนื่องและปริมาณฝนน้อย บางพื้นที่เกิดฝนทิ้งช่วง (มีฝนน้อยกว่า 1 มิลลิเมตรต่อเนื่องกันเกินกว่า 15 วัน) โดยในช่วงครึ่งแรกของฤดูฝนจนถึงปัจจุบัน ประมาณฝนรวมเฉลี่ยทั้งประเทศต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ 13 ทั้งนี้การเข้าสู่ครึ่งหลังของฤดูฝนของปีนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าสถานการณ์ฝนน้อยในช่วงนี้จะค่อย ๆ คลี่คลาย โดยจะมีฝนเพิ่มขึ้นในเดือนสิงหาคมและกันยายนบริเวณด้านรับลมมรสุมคือด้านตะวันตกของประเทศ ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก 

 

 

 


 นอกจากนี้ยังอาจจะมีพายุหมุนเขตร้อน 1-2 ลูกเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยหรือเคลื่อนเข้าใกล้และส่งผลกระทบ ในช่วงดังกล่าว ซึ่งจะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นได้อีก และช่วยเพิ่มประมาณน้ำในแหล่งเก็บน้ำต่าง ๆ รวมทั้งพื้นที่การเกษตรได้บ้างสำหรับปริมาณฝนรวมตลอดช่วงฤดูฝนทั้งประเทศจะสูงขึ้นกว่าปัจจุบัน แต่จะยังคงต่ำกว่าค่าปกติประมาณร้อยล่ะ 5-10 จึงแจ้งมาเพื่อการบริหารจัดการของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง หากมีสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง หรือภัยจากสภาวะอากาศเกิดขึ้น กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศให้ทราบล่วงหน้าในโอกาสต่อไป

 


อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูล ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาหรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์