สั่งเด้ง 5 ตำรวจ สภ.พนมไพร ยันผกก. ขอค่าเครื่องดื่มจากผู้ขับขี่ (คลิป)

Publish 2019-07-26 16:10:47


    กรณีทางเพจเห็บหมาในนำเสนอคลิปเหตุการณ์ในลักษณะที่ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ขอค่าเครื่องดื่มชูกำลังจำนวน 100 บาท จากผู้ขับขี่รถบรรทุกโคกระบือ ในพื้นที่ สภ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด  จนเกิดกระเเสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาถึงความไม่เหมาะสมในการปฏบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พนมไพร (คลิป) 

 

 

 

   ความคืบหน้าล่าสุดนั้นทาง  พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากภ.จว.ร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 23 ก.ค.62 เวลา 09.00-12.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ. พนมไพร ได้ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาเพื่อกวดขันวินัยจราจรและป้องกันอาชญากรรม มีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรเป็นผู้ควบคุม บริเวณถนนสายยโสธร-พนมไพร ต.ชาณุวรรณ อ.พนมไพร จว.ร้อยเอ็ด เบื้องต้นพบว่าจากการตรวจสอบคลิป ตามที่มีการโพสต์ในโลกโซเชียลมีเดีย ได้มีผู้ขับขี่รถบรรทุกรายหนึ่งขับขี่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียกตรวจสอบ และมีการพูดคุยในลักษณะมีการขอค่าเครื่องดื่มชูกำลังจากผู้ขับขี่ และมีการส่งเงินให้เจ้าหน้าที่จำนวน 60 บาท จากนั้นผู้ขับขี่ได้ขับรถออกไปจากจุดตรวจ จุดสกัด

 

 

ขณะนี้ พล.ต.ต.สมชาย นุ่มโต ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องในคลิปเหตุการณ์ดังกล่าว มาประจำที่ ศปก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด โดยให้คณะกรรมการดำเนินการสืบสวนตรวจสอบด้วยความรวดเร็ว และให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

 

 

จากนี้ คงต้องรอให้ต้นสังกัดที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงรวบรวมพยานหลักฐาน โดยหากผลการตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำผิดจริง ก็จะดำเนินการทางอาญาและวินัยตามขั้นตอนของกฎหมาย อย่างเด็ดขาดต่อไป ซึ่งที่ผ่านมามีการลงทัณฑ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กระทำในลักษณะนี้ทั้ง ไล่ออก ปลดออก ให้ออก หากความผิดปรากฎชัดเจน

 

 

 หนังสือคำสั่งตำรวจภูธรร้อยเอ็ด เรื่องให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติหน้าที่ราชการ

 

 

 
นอกจากนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำการตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างตรงไปตรงมาและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยหากพบว่าได้กระทำความผิดขึ้นจริง ให้ดำเนินการทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาด อย่าปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

 

 

อีกทั้ง ผบ.ตร. ได้กำชับสั่งการมาโดยตลอด ห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อำนาจหน้าที่ ประพฤติผิดในทางมิชอบ แสวงหา หรือ เรียกรับผลประโยชน์ หรือ ปฏิบัติหน้าที่อันเป็นการเหลื่อมล้ำกับกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชน โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติงานด้วยความสุจริต ยุติธรรม ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุกแก่ประชาชน ตลอดจนการปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบของกฎหมาย และยังมีข้อสั่งการไปยังกองบัญชาการทุกภาคส่วนให้ผู้บังคับบัญชาควบคุม

 

 

 

เสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ทั้งเวลาราชการและนอกเวลาราชการ ตามคำสั่งที่ 1212/2537 ในการ กวดขัน กำกับ ดูแล สอดส่องความประพฤติและพฤติกรรมของข้าราชการตำรวจภายใต้การปกครองบังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด หากพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความพฤตินอกรีต ไปเรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์อื่นใด หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ ให้ดำเนินทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี

 

 

 

 

ขอบคุณ

เห็บหมา

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน