คุณแม่วัย 40 เตือนภัยผู้ปกครอง หลังลูกสาวชั้น ม.3 แบกกระเป๋านักเรียนหนักเกินจนกระทบสุขภาพ

คุณแม่วัย 40 เตือนภัยผู้ปกครอง หลังลูกสาวชั้น ม.3 แบกกระเป๋านักเรียนหนักเกินจนกระทบสุขภาพ

Publish 2019-07-29 18:20:55


นับว่าเป็นอุทาหรณ์ชั้นดีแก่เหล่าคุณพ่อคุณแม่ ที่มีลูกวัยกำลังเรียนหนังสือเลยทีเดียว เนื่องจากเกิดกรณีนักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยอาการมีไข้สูง แต่เมื่อทีมแพทย์ทำการตรวจรักษาพบว่ากระดูกสันหลังคดงอ  โดยนางสุภาพ ดีบุญมี ณ ชุมแพ อายุ 40 ปีผู้เป็นแม่ได้เผยภาพผลการเอกซเรย์ จากทีมแพทย์โรงพยาบาลเอกชนชื่อดังของ จ.ขอนแก่น ซึ่งในภาพเป็นผลเอกซเรย์ปอดของ ด.ญ.ปารย์ทองแท้ ดีบุญมี ณ ชุมแพ หรือ น้องโทนี่ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนชุมแพศึกษา อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น โดยภาพเอกซเรย์ดังกล่าวพบว่ากระดูกสันหลังของน้องโทนี่คดงอ

 

นางสุภาพ ดีบุญมี ณ ชุมแพ อายุ 40 ปี


ทั้งนี้ นางสุภาพ บอกว่า เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้พาน้องโทนี่เข้ามาทำธุระในเมืองขอนแก่น ซึ่งลูกสาวมีอาการไอ ตัวร้อน จึงพาส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนในเมืองขอนแก่น โดยแพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายและเอกซเรย์ปอด เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการป่วย ซึ่งสรุปว่าผลเอกซเรย์ปอดออกมาปกติ และลูกสาวก็ป่วยด้วยอาการไข้ธรรมดาทั่วไปและหลอดลมอักเสบ แพทย์จึงทำการรักษาตามอาการป่วย ซึ่งขณะนี้ลูกหายไข้แล้วและแพทย์ก็อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลและกลับบ้านได้

 

ภาพประกอบข่าวนอกจากนี้ นางสุภาพ ยังเล่าอีกด้วยว่า “ถ้าลูกไม่ป่วยและไม่มาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งนี้ ก็จะไม่พบความผิดปกติของลูก เพราะผลการเอกซเรย์พบว่ากระดูกสันหลังของน้องโทนี่นั้นคดงอ แต่แพทย์ที่รักษาลูกครั้งนี้เป็นแพทย์ที่รักษาโรคทั่วไป ไม่ใช้แพทย์เฉพาะทางหรือโรคกระดูก ซึ่งแพทย์ได้นัดให้มาพบเพื่อตรวจติดตามอาการป่วยอีกครั้งในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ เพื่อส่งต่อให้หมอเฉพาะทางทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง จึงจะทราบแผนการรักษาเกี่ยวกับกระดูกที่คดงอต่อไป”

 

 

 น้องโทนี่ ผู้ป่วย


จากการที่ นางสุภาพ ได้พูดคุยกับแพทย์ในเบื้องต้นทำให้ทราบว่า อาการกระดูกคดงอนั้น น่าจะเกิดจากการแบกสิ่งของซึ่งก็คือกระเป๋านักเรียนที่หนักติดต่อกันเป็นเวลานาน ทั้งนี้โดยส่วนตัวคิดว่าการที่กระดูกสันหลังของน้องโทนี่คดงอ เกิดจากการที่ลูกสะพายกระเป๋านักเรียนเช่นกัน เพราะตั้งแต่ลูกสาวเข้าเรียนในระดับชั้น ม.1 ถึง ม.3 น้องโทนี่บ่นปวดหลัง ปวดไหล่ และชอบให้แม่นวดหลังให้บ่อยๆ เพราะการเรียนในระดับมัธยมนั้น นักเรียนต้องสะพายกระเป๋าเดินเรียนตามห้องต่างๆ จึงน่าจะเกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลังที่คดงอ

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามขณะนี้เมื่อน้องโทนี่ออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว ต้องไปเรียนหนังสือตามปกติ ซึ่งครอบครัวก็จะนำแผ่นเอกซเรย์ เดินทางเข้าพบผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อขอให้ลูกสาวเปลี่ยนจากกระเป๋าสะพายหลังมาเป็นกระเป๋าแบบลากแทน เพราะคิดว่าถ้าปล่อยให้ลูกใช้กระเป๋าแบบเดิม ลูกอาจจะมีอาการรุนแรงกว่านี้จะเสียบุคลิกภาพ หรืออาจจะอาการหนักถึงขั้นทับเส้นประสาทก็เป็นไปได้ และเรื่องนี้ขอฝากเป็นอุธาหรณ์ไปยังผู้ปกครองทุกคนในการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวให้กับบุตร หลาน ด้วย

 

 

ภาพประกอบข่าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน