โรคเนื้อเน่าระบาดหนัก อันตรายถึงชีวิต

โรคเนื้อเน่าระบาดหนัก อันตรายถึงชีวิต

Publish 2019-07-30 17:16:33


  หลังจากที่โรงพยาบาลน่านได้ออกมาเตือนประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกรที่ต้องลงดำนา ลุยโคลน ถึง “โรคเนื้อเน่า” ที่ระบาดเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายนที่มีผู้ป่วยเพียง 2 คนเท่านั้น ซึ่งในเดือนกรกฎาคม 62 มีผู้ป่วยจำนวนทั้งสิ้น 25 คน หนึ่งในนั้นอาการรุนแรงมากจนต้องเข้าห้องไอซียู สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์จึงได้ออกมาอธิบายเกี่ยวกับโรคนี้ให้เข้าใจ รวมถึงให้ผู้มีความเสี่ยงระวังตัวเองให้มากที่สุด เพราะหากรักษาช้าอาจทำให้สูญเสียอวัยวะจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้

 


           โรคเนื้อเน่าเกิดจากอะไร?

            สำหรับโรคเนื้อเน่า หรือแบคทีเรียกินเนื้อคน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย monomicrobial เพียงชนิดเดียว หรือหลายๆ ชนิดพร้อมกัน เช่น แบคทีเรีย Anaerobicstreptococci, แบคทีเรีย Coagulase-negative Staphylococcus, แบคทีเรีย Enterobacteriaceae ฯลฯ ผ่านเข้าสู่บาดแผล หรือรอยแตกบนผิวหนังของเรา และจะสร้างเอนไซด์ชนิดหนึ่งมาย่อยสลายเนื้อเยื่อในร่างกายผู้ที่รับเชื้อ ทำให้เชื้อกระจายตัวรวดเร็วภายใต้ผิวหนัง ยิ่งอยู่ในน้ำนานๆ ยิ่งง่ายต่อการแพร่เชื้อ นานวันเข้าอาจทำให้อวัยวะบริเวณนั้นๆ ใช้งานไม่ได้จนต้องตัดทิ้ง

 

 

  ใครบ้างที่เป็นกลุ่มเสี่ยงโรคเนื้อเน่า

 


            จริงๆ แล้วโรคเนื้อเน่านี้สามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย แต่ที่เสี่ยงมากที่สุดคงเป็นเกษตรกรที่ต้องลงน้ำ ดำนา หรือลุยโคลน ซึ่งอาจถูกของมีคมบาดจนเกิดแผล แต่ยังไม่สามารถขึ้นมาล้าง หรือปิดบาดแผลได้ทันที ทำให้เชื้อโรคเนื้อเน่าเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ทั้งนี้ในผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่าง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ตับแข็ง โรคมะเร็ง ไตวาย รวมถึงคนที่มีภาวะจากการใช้สารสเตียรอยด์ คนที่ใช้สารเสพติดฉีดเข้าเส้น คนที่มีปัญหาของหลอดเลือดบริเวณขา ภาวะอ้วน สูบบุหรี่ และติดแอลกอฮอล์ 


            หากพบอาการแบบนี้ควรพบแพทย์

 


            - มีอาการบวม แดง ปวด กดเจ็บในตำแหน่งที่มีการติดเชื้อ หากทิ้งไว้ภายใน 36 ชม. จากอาการบวม แดงจะกลายเป็นสีม่วงคล้ำทันที

 


            - ในกรณีที่ปล่อยไว้เกินกว่านั้นอาการปวดจะหายไปแต่กลายเป็นชาบริเวณที่ติดเชื้อแทนมีตุ่มน้ำพอง หรือมีการตายของเนื้อเยื่อชั้นใต้ผิวหนัง

 


            - อาจมีไข้ หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

 


            - ทั้งนี้ หากปล่อยทิ้งไว้ หรือรักษาไม่ถูกวิธี เชื้อจะแพร่กระจายเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายล้มเหลว ผู้ป่วยจะมีความรู้สึกตัวลดน้อยลง ช็อค และเสียชีวิตในที่สุด

 

 


            อย่างไรก็ตาม เราควรป้องกันตัวเองโดยดูแลทำความสะอาดบาดแผลบริเวณผิวหนัง ไม่แกะเกาบริเวณผื่น หรือแผลที่มีอยู่เดิม หากมีอาการข้างต้นหรือสงสัยว่าตนเองกำลังติดเชื้อโรคเนื้อเน่านี้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ หากเป็นโรคนี้จริงแพทย์จะรักษาโดยการผ่าตัด และให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือด ซึ่งหากเชื้อลุกลามจนยากจะรักษา แพทย์จำเป็นต้องตัดอวัยวะนั้นทิ้งเพื่อควบคุมไม่ให้เชื้อลุกลามรุนแรง

 


 

 


CR สถาบันผิวหนัง กรมการแพทย์ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน