ครูสาวอบรมนร.รู้คุณค่าการศึกษา เจอสวนกลับไม่จำเป็นต้องเรียนพวกหนูมีทางเลือกให้ชีวิต

ครูสาวอบรมนร.รู้คุณค่าการศึกษา เจอสวนกลับไม่จำเป็นต้องเรียนพวกหนูมีทางเลือกให้ชีวิต

Publish 2019-07-31 09:03:28


เป็นเรื่องราวที่มีการพูดถึงอย่างมากมายในโซเชียลขณะนี้ กรณีเมื่อครูสาวรายหนึ่งได้ตั้งกระทู้ระบายความไม่สบายใจหลังได้รับรู้ถึงความคิดบางมุมของเด็กนักเรียนในหัวข้อว่า "ตกใจกับทัศนะนักเรียนสมัยนี้เรื่องการไม่เรียนต่อ" ถ้าเป็นสมัยเรายังเป็นนักเรียน ถ้าหาที่เรียนต่อไม่ได้ เพราะยากจนหรือหัวไม่ถึง ยังไงก็ต้องทำงาน ไม่อยู่เฉย ๆ ให้พ่อแม่เลี้ยงเด็ดขาด ผ่านมา 20 ปี มาเป็นครู เจอนักเรียนพฤติกรรมแย่ ๆ ไม่ตั้งใจเรียน ท้าทายด้วยการนอนในห้องหรือเล่นมือถือขณะเราสอน 

  

พอจับมาอบรมก็ถามว่าถ้าขี้เกียจแบบนี้จบไปเรียนต่อไม่ได้จะไปทำมาหากินอะไร คำตอบที่ได้ก็คือ

- "เดี๋ยวหนูให้ผัวเลี้ยงเองค่ะ เรียนจบมายังไงหนูก็แต่งกับคนนี้ บ้านผัวหนูรวยมาก ผัวมีหน้าที่ต้องเลี้ยงดูเมียก็ถูกแล้วนี่คะ ครูไม่มีผัวเหมือนหนูก็เหนื่อยหน่อยนะ"
- "เดี๋ยวเมียผมก็เลี้ยงเองแหละ ทุกวันนี้เขาก็เลี้ยงผมอยู่เลย จะต้องไปดิ้นรนทำงานอะไรอีก"
- "ก็พ่อแม่เลี้ยงหนูเหมือนเดิมนั่นแหละค่ะ เขาเลี้ยงหนูมา ก็ต้องเลี้ยงหนูตลอดไปซิ"

 

 ถ้าเราตอกว่า ถ้าเลิกกับแฟนคนที่ีเลี้ยงดูเราไป จะเอาอะไรไปทำมาหากิน ในเมื่อเรียนไม่จบ หรือจบด้วยเกรดคาบเส้น

- "ก็หาผัว/เมียใหม่ให้เลี้ยงหนูต่อไปซิครู จะไปยากอะไร หาผัว/เมียใหม่ ง่ายกว่าหางานอีก หนูเลิกกับคนนี้ ก็หาคนเลี้ยงใหม่ไปเรื่อยๆ"

 

 

หนักกว่านั้นยังมีอีกเหตุผลนึงคือ

- "ก็หนูไม่ได้ร้องขอมาเกิดมะ ให้หนูเกิดมาแล้วก็ต้องเลี้ยงดูหนูตลอดชีวิตซิ ครูเคยเห็นคนเลี้ยงหมาหรือเปล่า เคยเห็นหมามันต้องออกไปหาเงินเลี้ยงเจ้านายมันไหม...ก็ไม่มีนิ เอาหมามาเลี้ยงก็ต้องเลี้ยงหมาตลอดชีวิต พ่อแม่ทำให้หนูเกิดมาก็ต้องเลี้ยงหนูตลอดชีวิตเหมือนกัน ทำไมหนูต้องมาทำงานเลี้ยงดูเขาด้วย ไม่ได้ขอสักหน่อย หนูไม่โง่มาทำงานหลังขดหลังแข็งเงินเดือนหมื่นบาทอย่างครูหรอก"

 

 

ตกใจกับทัศนคติเด็กนักเรียนสมัยนี้มาก มันเป็นไปได้ขนาดนี้แล้วเหรอ ส่วนใหญ่เด็กที่คิดแบบนี้ พ่อแม่ไม่ได้เข้มงวดเลย เลี้ยงดูแบบลูกบังเกิดเกล้ามาก อยากได้อะไรซื้อให้หมด บางคนไม่มีอำนาจตักเตือนลูกได้เลย กลัวว่าตักเตือนลูกจะเสียใจแล้วไปฆ่าตัวตาย เลยไม่กล้าพูดอะไรให้กระทบใจลูก ส่วนนักเรียนที่เป็นคู่ผัวตัวเมียกัน บางคนไปอยู่บ้านพ่อแม่คนใดคนนึงแล้ว พ่อแม่ก็กลัวว่าถ้าไล่เขย-สะใภ้ออกไป ลูกตัวเองจะหนีหายไปด้วย เลยสู้ยอมให้เข้ามาอยู่บ้านเดียวกัน จะได้อยู่ในสายตา และต้องเลี้ยงดูอีกฝ่ายไปด้วย ซึ่งอีกฝ่ายมักมาจากครอบครัวที่เข้มงวด จึงต้องมาอยู่บ้านแฟนที่เข้มงวดน้อยกว่า

 

ไม่อยากนึกถึงปัญหาสังคมต่อไปในอนาคตข้างหน้าเลย ถ้าหมดยุคคน gen y อย่างคนรุ่นเราไปแล้ว gen z จะขนาดไหน

 

ซึ่งกระทู้ดังกล่าวมีเพื่อน ๆ เข้ามาตอบอย่างมากมาย โดยหลายคนต่างลงความเห็นที่แตกต่างกันออกไป อาทิ มาจากสื่อต่าง ๆ และละครน้ำเน่า เด็กเหมือนผ้าขาว  ผู้ใหญ่ทำเป็นแบบอย่าง ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา, แค่บางคนครับ​ มีทุกยุคสมัย นิ้วมือเราเอง​ ยังไม่เท่ากัน

 

 

 

ขอบคุณ : pantip.com
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์