จนท.เผยผตรวจไฟไหม้ประตูน้ำ เจอวัตถุคล้ายระเบิดเพลิง

จนท.เผยผตรวจไฟไหม้ประตูน้ำ เจอวัตถุคล้ายระเบิดเพลิง

Publish 2019-08-02 15:54:53


จากกรณีเมื่อช่วงเวลาประมาณ 05.00 น. วันที่ 2 ส.ค. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้​อาคารสำหรับขายของและเก็บสินค้าตลาดเดือนเด่นภายในซอยเพชรบุรี​ 19 แขวงถนนพญาไท​ เขตราชเทวี​ กรุงเทพ​ จำนวนรวม 4 จุด จนเกิดมีกลุ่มควันหนาแน่น​ เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดกั้นเพลิงไม่ให้ลุกลาม​ ใช้เวลา​ 30​ นาที เพลิงจึงสงบ​


เหตุการณ์ไม่สงบเช้าวันที่ 2 สิงหาคม 2562

ท่ามกลางความตื่นตระหนกของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่พักอาศัยในบริเวณใกล้เคียง ก่อนที่ต่อมาในข่วงเช้าของวันเดียวกันจะเกิดเหตุระเบิดขึ้นหลายจุดในพื้นที่ กทม. จนทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตุเหตุการณ์ไฟไหม้ดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในจุดอื่นๆด้วยหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

 

 

โดยเช้านี้ได้เกิดเหตุระเบิดเวลาไล่เลี่ยกัน 4 จุด ได้แก่ 1. 08.50 น. เกิดเหตุระเบิดภายในซอยพระราม 9 57/1 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน เป็นเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เขตสวนหลวง ขณะกำลังทำความสะอาดกวาดเศษใบไม้ภายในซอย เบื้องต้นระเบิดมีลักษณะคล้ายระเบิดปิงปอง

 

2. 08.36 น. เกิดเหตุระเบิดใต้บีทีเอส ช่องนนทรีย์ 2 ครั้ง ไม่ชัดเจนว่ามีคนบาดเจ็บหรือไม่ แต่มีรถยนต์เสียหาย ผู้อยู่ในเหตุการณ์ บอกว่า จุดระเบิดอยู่ในพุ่มไม้ใต้สถานีรถไฟฟ้า มีเศษดินกระจัดกระจาย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งปิดพื้นที่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ คนสัญจรไม่ได้ แต่รถยนต์ยังสัญจรได้ตามปกติและทางสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีช่องนนทรี สามารถออกได้บริเวณทางออก 1 และ 2 เท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่ปิดทางออก 3 และ 4 ชั่วคราว


3. 09.00 น. หน้าคิงส์พาวเวอร์ ตึกมหานคร เป็นจุดเดียวกับช่องนนทรีย์

 


4. 09.00 น. มีเสียงดังคล้ายระเบิดเกิดขึ้น 3 ครั้ง บริเวณพุ่มไม้ด้านหน้าอาคารศูนย์ราชการ โดยครั้งแรกได้ยินเสียงเกิดขึ้น 2 ครั้ง และตามมาอีก 1 ครั้ง ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูแลแล้ว พบลักษณะคล้ายเป็นระเบิดแสวงเครื่อง

 

 

อ่านข่าว -  ประมวลภาพบึ้้มป่วนกรุง!! คอนเฟิร์มเหตุระเบิด 3 จุด  ใกล้สถานี BTS ช่องนนทรี  พระราม 9 ล่าสุดศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ

เหตุการณ์ไม่สงบเช้าวันที่ 2 สิงหาคม 2562


ล่าสุดมีรายงานแจ้งมาว่า ภายหลังเกิดเหตุขึ้นทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สน.พญาไท พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เข้าตรวจสอบในพื้นที่เพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว โดยมีการปิดกั้นพื้นที่ห้ามผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายในพื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า 

 

 

 


สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ไม่น่าจะเป็นไฟฟ้าลัดวงจรอย่างที่คาดการณ์ในตอนแรกแต่น่าจะเป็นฝีมือของผู้ไม่หวังดีที่ต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ กทม. เช่นเดียวกับจุดอื่นๆ หลังพบวัตถุบางอย่างคล้ายกับชิ้นส่วนที่ใช้ประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่องแบบเพลิง หรือ ระเบิดเพลิง ตกอยู่ในที่เกิดเหตุทั้ง 4 จุด โดยคาดว่าก่อนเกิดเหตุคนร้ายน่าจะทำการหน่วงเวลาระเบิดทั้ง 4 ลูกนี้ให้ทำงานในข่วงเวลาใกล้เคียงกันเพื่อทำให้เกิดเปลวไฟขึ้นดูคล้ายกับการเกิดเพลิงไหม้ปกติแล้วมีการลุกลามไปยังที่อื่นๆ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บวัตถุพยานเหล่านี้ไว้เป็นหลักฐาน

 

 


เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าเป็นแผงวงจรที่ใช้ในการตั้งเวลาผูกติดกับก้อนแบตเตอรี่คล้ายกับพาวเวอร์แบงค์ ซึ่งพ่วงต่อกับปุ๋ยยูเรียสารเคมีที่มำให้เกิดระเบิดในลักษณะเปลวไฟได้ โดยคนร้ายตั้งเวลาให้ระเบิดลูกแรกที่อาคารดีดีเฮ้าส์ทำงานก่อนประมาณ ครึ่งชั่วโมง จากนั้นระเบิดอีก 2 ลูกที่วางไว้อีก 2 จุดในที่เกิดเหตุอีก 2 แห่ง บริเวณใกล้เคียงจึงเริ่มทำงานต่อ โดยเป้าหมายของคนร้ายในการก่อเหตุในพื้นที่ย่านประตูน้ำนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์มากกว่าเป็นการประสงค์เอาชีวิต พร้อมกับเร่งทำการตรวจสอบภาพวงจรปิดในพื้นที่โดยรอบที่เกิดเหตุเพื่อตามหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน