สุวิทย์ เดินหน้า มารดาประชารัฐ แม่ตั้งครรภ์ถือบัตรคนจน รับ 1.8 แสน ถึง 6 ขวบ คาดเริ่มมกราคมปีหน้า

สุวิทย์ เดินหน้า มารดาประชารัฐ แม่ตั้งครรภ์ถือบัตรคนจน รับ 1.8 แสน ถึง 6 ขวบ คาดเริ่มมกราคมปีหน้า

Publish 2019-08-03 08:23:20


เมื่อไม่นานนี้นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวถึงโครงการ “มารดาประชารัฐ” ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบอย่างละเอียด ทั้งนี้นายสุวิทย์ กล่าวว่าโครงการมารดาประชารัฐ ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พลักดันมาตลอดและจะให้สิทธิแก่ผู้ถือบัตรบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 

ทั้งนี้ในเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะต้องมีการปรับปรุง เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้ลงทะเบียน 14.5 ล้านคน ซึ่งในส่วนนี้มีคนที่ไม่เข้าข่ายอยู่ ดังนั้นจะล้างทิ้งอย่างไร อีกทั้งมีคนที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นด้วย สำหรับโครงการมารดาประชารัฐ เป็นการให้สวัสดิการแก่มารดาตั้งแต่ตั้งครรภ์ จนถึงบุตรอายุ 6 ขวบ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเริ่มต้นได้ในเดือนม.ค. ปีหน้า
  

เมื่อถามย้ำว่า จะให้สิทธิมารดาประชารัฐเฉพาะผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช่หรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า กำลังศึกษากันอยู่ คาดว่าจะเริ่มจากคนที่มีรายได้น้อยก่อนและจะมีการขยายต่อไป อย่างไรก็ตามในส่วนของงบประมาณจะเพียงพอหรือไม่นั้น มีทีมงานศึกษาเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งบางส่วนมีงบฯปกติอยู่แล้วในเรื่องสวัสดิการ เช่น สวัสดิการให้หญิงตั้งครรถ์ที่จะคลอด ดังนั้นเราจะทำอย่างไรให้งบฯ เหล่านี้ไม่ซ้ำซ้อนและเติมเต็มในส่วนที่เหลืออย่างไร
 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน