ม็อบฮ่องกงเดินหน้าประท้วงเดือดต่อเนื่อง

ม็อบฮ่องกงเดินหน้าประท้วงเดือดต่อเนื่อง

Publish 2019-08-04 10:18:19


เกิดเป็นเหตุจราจลอย่างหนักอีกครั้ง เมื่อ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน ว่าการชุมนุมและเดินขบวนประท้วงต่อต้านคณะผู้บริหารฮ่องกงของนางแคร์รี แลม เกิดขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 9 เมื่อวันเสาร์ โดยสถานการณ์เป็นไปอย่างสงบตลอดช่วงกลางวัน และกลายเป็นการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมหัวรุนแรงกับตำรวจปราบจลาจล ซึ่งเข้ามากระชับพื้นที่เนื่องจาก "หมดเวลาจัดกิจกรรม" แต่ผู้ประท้วงจำนวนไม่น้อยกลับเคลื่อนขบวนเข้าสู่ย่านหวังต้าเซียนซึ่งเป็นเขตที่อยู่อาศัย และย่านมงก๊กซึ่งเป็นหนึ่งในเขตธุรกิจ เจ้าหน้าที่จึงยิงแก๊งน้ำตาและกระสุนยางเพื่อควบคุมสถานการณ์และกดดันให้กลุ่มผู้ประท้วงถอนกำลังออกจากพื้นที่ ท่ามกลางการตอบโต้ของฝ่ายต่อต้านด้วยการขว้างปาสิ่งของที่รวมถึงระเบิดเพลิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่

 


สำหรับการชุมนุมประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นแม้กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ประจำฮ่องกง ออกแถลงการณ์ประณามและออกคลิป "เป็นเชิงเตือน" ก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่วัน ซึ่งแสดงการสาธิตและฝึกซ้อมการสลายการจลาจลและควบคุมฝูงชนโดยเจ้าหน้าที่ของพีแอลเอ และพล.ต.เฉิน เต้าเซียง ผู้บัญชาการพีแอลเอประจำฮ่องกงซึ่งปกติไม่ค่อยออกสื่อนัก แถลงว่าหนึ่งในหน้าที่สำคัญของกองกำลังพีแอลเอประจำฮ่องกง คือการรักษาอธิปไตยและความสงบเรียบร้อย การประท้วงที่ยืดเยื้อคือการ "ท้าทายอำนาจของแผ่นดินใหญ่" อย่างชัดเจน

 

 ขณะที่มีรายงานด้วยว่า ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งปีนขึ้นไปบนยอดเสาธงชาติจีนบริเวณอ่าววิกตอเรีย ปลดธงชาติจีนออกแล้วโยนลงไปในทะเล การกระทำที่มีแนวโน้มสูงว่าจะสร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับแผ่นดินใหญ่ ด้านสำนักงานคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงออกแถลงการณ์ประณาม "ผู้ประท้วงหัวรุนแรง" ที่กีดขวางการจรจาจรและทำลายทรัพย์สินสาธารณะ อนึ่ง ในช่วงกลางวันของวันเดียวกันมีการเดินขบวนและชุมนุมกันของฝ่ายสนับสนุนคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงและรัฐบาลแผ่นดินใหญ่ด้วย ก่อนสลายตัวกันไปเองในช่วงเย็น

 

 


อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปักกิ่งยังคงประณามสหรัฐว่าอยู่เบื้องหลัง ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า "ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน" และเขาจะไม่ก้าวก่ายการตัดสินใจของรัฐบาลปักกิ่ง โดยชนวนเหตุของการประท้วงมาจากร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่รัฐบาลฮ่องกงยังคงใช้คำว่า "ระงับอย่างม่มีกำหนด" และปฏิเสธถอนคำพูดเรื่องการ "ก่อจลาจล" พร้อมทั้งเดินหน้าดำเนินคดีกับผู้ที่ถูกจับกุมมากกว่า 40 คน รวมถึงนายแอนดี ชาน หัวหน้าพรรคแห่งชาติฮ่องกง ( เอชเคเอ็นพี ) ซึ่งคณะผู้บริหารฮ่องกงประกาศให้มีสถานะเป็น "องค์กรนอกกฎหมาย" เมื่อเดือนก.ย. ปีที่แล้ว จากการมีแนวคิดผลักดันการแบ่งแยกเอกราชจากแผ่นดินใหญ่ ฐานครอบครอง "อาวุธร้ายแรง" ด้วย

 

 

ขอบคุณ  AP,AFP,REUTERSติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน