เปิดวิชั่น ฉาย บุนนาค สร้างปรากฎการณ์สื่อ Digital ผนึกแพลตฟอร์มออนไลน์ NMG ก้าวข้ามยุคดิสรัปชั่น

เปิดวิชั่น "ฉาย บุนนาค" สร้างปรากฎการณ์สื่อ Digital ผนึกแพลตฟอร์มออนไลน์ NMG ก้าวข้ามยุคดิสรัปชั่น

Publish 2019-08-13 13:34:55


ก้าวสู่ยุคความเปลี่ยนแปลง "ธุรกิจสื่อ" เต็มรูปแบบ  จากระบบสิ่งพิมพ์  วิทยุ   โทรทัศน์  สู่ยุคดิจิตอล ในรูปแบบออนไลน์  ผู้เสพข่าวสารสามารถเข้าถึง  Media ได้อย่างรวดเร็วในฐานะผู้เลือก  และปรับเปลี่ยนความต้องการได้ทันทีในช่วงวินาทีจากอุปกรณ์การสื่อสารในมือตัวเอง 


กับโลกใหม่ของธุรกิจสื่อ   มุมมอง  “ฉาย บุนนาค”  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)   หรือ  NMG ประกาศชัดเจนถึงแนวทางแห่งอนาคต   ด้วยการประกาศแผนรุก  “สื่อดิจิทัล”เต็มตัว   โดยมองว่ารายได้ธุรกิจสื่อในอนาคตหนีไม่พ้นการหารายได้จากสื่อดิจิทัล  ที่จะกินส่วนแบ่งรายได้จากธุรกิจสื่อดั้งเดิมมากขึ้นเรื่อยๆในระยะเวลา 10 ปีจากนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะผลักดันรายได้จากสื่อดิจิทัลในเครือเนชั่น ให้เพิ่มขึ้นจาก 15% ของรายได้รวมเครือ เป็น 25% ของรายได้รวมเครือภายใน 2 ปีจากนี้ ผ่าน 2 แผนก (Business Unit-BU) ที่ตั้งขึ้นมาใหม่ ได้แก่ บิซิเนสยูนิต ดิจิทัล (Digltal) และ ดิจิทัล อินเทลลิเจนท์ (Digital Intelligent) 


ประธานกรรมการบริหาร NMG อธิบายเพิ่มเติมว่า    บิซิเนสยูนิต ดิจิทัล   จะเป็นการรวมทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ในเครือเนชั่นเข้าด้วยกัน เพื่อผนึกกำลัง (Synergy) สร้างความแข็งแกร่ง โดยพบว่าในปัจจุบันหากรวมทุกสื่อออนไลน์ในเครือ จะมียอดเพจวิววันละ 10 ล้านเพจวิว ถือเป็นอันดับต้นๆในอุตสาหกรรมสื่อ


โดยหลังการรวมแพลตฟอร์มออนไลน์ในเครือ ยังมีเป้าหมายที่จะเพิ่มเพจวิวเป็น 2 เท่าตัว (20 ล้านเพจวิวต่อวัน) ภายใน 6 เดือนแรกของการก่อตั้งบิซิเนสยูนิต ที่จะเริ่มดีเดย์ในเดือนก.ย.นี้


"10 ล้านเพจวิว คือ ดาต้าเบส เป็น new crude oil (น้ำมันดิบใหม่)เป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด เป็นคอมมูนิตี้ของทั้งเครือ ที่จะมานำดาต้าเบสนี้มากลั่นให้เกิดมูลค่าเพิ่มสูงสุด ด้วยการติดตามพฤติกรรมบนโลกดิจิทัลของคน 10 ล้านเพจวิว เป็นใคร ชอบหรือสนใจอะไร นำไปสู่การผลิตคอนเทนท์ หรือแม้แต่การขายโฆษณา ยิงตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งกว่า Segment เป็น fragment นั่นคือหน้าที่ของ บิซิเนสยูนิต ดิจิทัล อินเทลลิเจนท์ ซึ่งคนส่วนใหญ่ในบิซิเนสยูนิตนี้รีครูทมาจากสายเทคโนโลยี"

 ประธานกรรมการบริหารเครือเนชั่น มองว่า ผลลัพธ์ของแนวทางนี้ จะเป็นการพลิกเกมดิจิทัลดิสรัปชั่นธุรกิจสื่อ และยังจะเป็นหนึ่งในต้นแบบของอุตสาหกรรมสื่อในเชิงการหารายได้อย่างยั่งยืน ล้างคำครหาของผู้คนต่อธุรกิจนี้ นำไปสู่การสร้าง “ความน่าเชื่อถือ” ซึ่งเป็นหัวใจของการทำธุรกิจสื่อ


“สังคมมักมีข้อสงสัย มองว่าสื่อมักทำตัวเป็นโจรและขอทานในการลงโฆษณา ไปตบทรัพย์คนอื่นบ้าง คนซื้อโฆษณาซื้อเพราะเกรงใจ ซื้อเพราะอยากเป็นเพื่อน ถามว่าคนซื้อโฆษณาได้ประโยชน์จริงไหม ที่ผ่านมาซื้อโฆษณาแล้ววัดผลยาก ตอนนี้เข้ามาสู่ยุคที่เราทุกคนควรจะหยุดคิดเรื่องพวกนี้ ผมต้องการให้คนซื้อโฆษณาต้องวัดผลได้ ต้องได้ประโยชน์จริงๆ ต่อไปคนทำสื่อจะอิสระเต็มที่ ไม่ต้องกลัวว่าเขียนแบบนี้จะกระทบต่อเม็ดเงินโฆษณา มีความน่าเชื่อถือจะตามมา" 

ประธานกรรมการบริหาร NMG ยืนยันว่าทุกความเปลี่ยนแปลง คือ  “ความท้าทาย” พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่า    “ถ้าทำได้ ผมคิดว่า ผมได้สร้างอะไรบางอย่างให้เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมสื่อสารมวลชน” พร้อมตั้งเป้าหมายภายในไตรมาสแรกของปีหน้าจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ของการดำเนินงานของ 2 บิซิเนสยูนิตที่ตั้งใหม่นี้


ส่วนอนาคตของสื่อดั้งเดิม   ที่ถูกผลกระทบจากดิจิทัลดิสรัปชั่นว่า  ในส่วนของธุรกิจทีวี   แนวโน้มโฆษณาไม่เพิ่มขึ้น เพราะคนรุ่นใหม่อายุต่ำกว่า 30 ปีดูทีวีน้อย มีทางเลือกในการเสพสื่อมากมาย ไม่จำเป็นต้องดูทีวี โดยเฉพาะวาไรตี้ ละคร สามารถดูย้อนหลังได้ เมื่อเทียบกับข่าวที่เป็นสถานการณ์สดมากกว่า เรียกว่า “ยุคทองของทีวีไม่มีแล้ว” เช่นเดียวกับ ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ ก็มีทิศทางไม่ต่างกัน นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมเม็ดเงินโฆษณาจึงไหลออกจากสื่อดั้งเดิม 


ขณะที่ธุรกิจอีเว้นท์ อบรม สัมมนา อีกขาของเครือเนชั่น แม้จะไม่ถูกดิจิทัล ดิสรัปชั่น แต่ยังมีรายได้ไม่พอหล่อเลี้ยงภาพรวมทั้งเครือ จำเป็นต้องมีรายได้อื่นเข้ามาเสริมทัพ  "ตามแผนธุรกิจผ่านการตั้ง  2   บิซิเนสยูนิต   กำลังทรานส์ฟอร์มเครือเนชั่นไปสู่การเป็นการดำเนินธุรกิจที่ครอบคลุม  หรือ  Total Solutions  เป็นผู้ผลิตสื่อ (Content Provider) บนความน่าเชื่อถือ  ตอบโจทย์โฆษณา  (Digital Agency)  ตรงกลุ่มเป้าหมาย  ให้บริการครีเอทีฟ เซอร์วิส  จากขุมทรัพย์คอนมูนิตี้ที่ครอบคลุมทั้ง อัพสเกล มิดสเกล"

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-"ฉาย บุนนาค" เผยยุทธศาสตร์ "เนชั่น กรุ๊ป" หลังคืนช่องสปริง 26
-เปิดใจ "ฉาย บุนนาค" หัวเรือใหญ่"เนชั่น กรุ๊ป" เดินหน้าปรับทัพฝ่าคลื่นวิกฤตสื่อ
-บอร์ด NMG อนุมัติแต่งตั้ง "ฉาย บุนนาค" นำทัพเนชั่นกรุ๊ป
-"ฉาย บุนนาค" กับมุมมองความคิด "ความไม่เที่ยงของชีวิต" สู่บทเรียนเตือนสติ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน