สว.สมชาย ซัดหมัดตรงฝ่ายค้าน..อ่อนจัง ดื้อแพ่งเอาผิด ปธ.ชวน ปล่อยโหวต บิ๊กตู่ เป็นนายกฯ

"สว.สมชาย" ซัดหมัดตรงฝ่ายค้าน..อ่อนจัง ดื้อแพ่งเอาผิด "ปธ.ชวน" ปล่อยโหวต "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ

Publish 2019-08-23 14:15:20


สืบเนื่องจากการที่้  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช   หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย  ได้ยื่นหนังสือถึงนายชวน  หลีกภัย   ประธานสภาผู้แทนราษฎร  ในฐานะประธานรัฐสภา    และนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขอให้นายชวน และนายพรเพชร    แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง จากกรณีที่เปิดให้ พล.อ.ประยุทธฺ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีแถลงนโยบายต่อรัฐสภา  และให้คณะรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ ทั้งที่นายกรัฐมนตรี   นำคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณฯไม่ครบถ้วน  อันเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 159 ,161 และ 162  ในการเปิดโอกาสให้บุคคลที่มีความเป็นกลาง เหมาะสมที่จะปฏิบัติหน้าที่โดยไม่นำรัฐสภาที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติไปรับใช้คณะรัฐมนตรี  

 

 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช  ล่าสุด  นายสมชาย แสวงการ  สมาชิกวุฒิสภา  ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว  มีรายละเอียดเนื้อหาดังนี้   "งงกับฝ่ายกฎหมายของฝ่ายค้านมาก เรื่องพรรคฝ่ายค้านจะให้ท่านประธานรัฐสภาชวนหลีกภัย ที่เคารพรักและถือเป็นนักกฎหมายและนักการเมืองชั้นครูต้นแบบของผมลาออกจากตำแหน่งประธานรัฐสภา    ด้วยข้อกล่าวหาว่าท่านชวนกระทำการโหวตนายกรัฐมนตรีขัดต่อรัฐธรรมนูญ, ขัดข้อบังคับการประชุม  และบรรจุวาระให้นายกรัฐมนตรีแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเพราะถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนนั้น

 

 

ประธานรัฐสภา

 

 
ในฐานะที่ผมร่วมในการประชุมรัฐสภาทั้ง 2 วาระด้วยยืนยันว่าท่านประธานรัฐสภาทำถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์ตามข้อกฎหมายรัฐธรรมนูญและข้อบังคับครับ   นักกฎหมายพรรคฝ่ายค้านที่อ่านกฎหมายรู้ดูกฎหมายเป็นน่าจะช่วยบอกบางท่านให้หายงงอย่าปล่อยวางเดี๋ยวชาวบ้านเขาจะปรามาสว่าฝ่ายค้านอ่อนครับ
และขอแย้งให้ทราบดังนี้ครับ 1)วันประชุมท่านประธานรัฐสภาชวน  ได้อธิบายชัดเจนว่าจะใช้ข้อบังคับรัฐสภา ข้อบังคับส.ส. 2551 และรัฐธรรมนูญ 2560  ประกอบกันในการประชุมร่วมรัฐสภา   จึงไม่มีประเด็นใดขัดข้อบังคับแน่นอนครับ

 

 

ท่านประธานรัฐสภาชวน

 

2) มาตรา 272  ของรัฐธรรมนูญชัดเจนมากว่า  ในระยะ 5  ปีแรกตามรัฐธรรมนูญนี้การเลือกนายกรัฐมนตรีให้ทำตามมาตรา 159  

 

 

ในที่ประชุมรัฐสภาคือ สส. และ สว. 750 คนร่วมกันโหวต และยังบอกอีกว่าการเสนอชื่อผู้ที่จะนายกฯตามมาตามมาตรา 159  วรรคหนึ่งที่เดิมให้เสนอในที่ประชุมส.ส.นั้นต้องมาทำในที่ประชุมรัฐสภาและมีเสียงโหวตของสส. สว.รวมกันให้ความเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุม

 


3)ไม่พูดเรื่องข้อกล่าวหาเรื่องบรรจุวาระให้นายกฯที่กล่าวหาว่าถวายสัตย์ไม่ครบมาแถลงนโยบายต่อรัฐสภาครับ เพราะผมชัดเจนข้อกฎหมายแล้วว่าการถวายสัตย์ของนายกฯและครม. รวมถึงสส.สว.ปฏิญญานตนนั้นครบถ้วนสมบูรณ์และทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตนแล้ว ใครสงสัยก็ย่อมต้องรอคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการและศาลรัฐธรรมนูญกันเองครับ


แต่ที่อ่อนใจก็เพราะเห็นว่าฝ่ายค้านยุคนี้น่าจะโดนกล่าวหาว่าอ่อนกฎหมายกันจัง หยิบมาแต่ละประเด็นไร้น้ำหนักหมัดจัง เสียแรงลุ้นครับเพราะโอกาสทำงานตรวจสอบรัฐบาลปริ่มน้ำแบบนี้หายากในการเมืองไทยมานาน บอกได้คำเดียวครับว่าอ่อนใจแทนเพราะมืออ่อนจังครับ อ่อนจัง?

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-แฉบางพรรคระดมสมาชิกเข้ากลุ่มมิตรภาพรัฐสภาระหว่างปท.ฉวยโอกาสใช้เป็นเวทีการเมือง สุดพิลึก!สส.หลายคนไม่รู้เรื่อง
-ข่าวดี!!! "ประยุทธ์" ใจใหญ่ ลั่น พี่น้องชาวสุรินทร์ เดือนนี้ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำ (คลิป)
-ฟิล์ม รัฐภูมิ เปิดตัวแล้วเป็นสมาชิกเพื่อไทย
-กสอ. ร่วมกับ สนง.กองทุนหมู่บ้านฯ เดินหน้ายกระดับเกษตรอุตสาหกรรมหวังเพิ่มรายได้เข้าชุมชน
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน