อธิบดีกรมอุตุฯ ไลฟ์สดแถลงข่าวพายุดีเปรสชันลูกใหม่จะทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อนคาชิกิ (คลิป)

Publish 2019-09-02 15:04:08


จากกรณีกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนภัยประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 4 กันยายน 2562)" ฉบับที่ 4 ลงวันที่ 02 กันยายน 2562
 เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณเกาะไหหลำ ประเทศจีน อยู่ห่างประมาณ 400 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม หรือที่ ละติจูด 18.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 109.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 3 (พายุโซนร้อน) ในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเกาะไหหลำ ประเทศจีน และประเทศเวียดนามตอนบนควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย 

คาดว่าพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

ในช่วงวันที่ 2 - 3 กันยายน 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก       

ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี 

รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ในวันที่ 4 กันยายน 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนัก 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคตะวันออก: จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต

สำหรับ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรงต่อเนื่อง ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนงดออกจากฝั่ง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2562 เวลา 13.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2562 เวลา 17.00 น.ต่อมาบนเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยาดร. ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกมาแถลงข่าวสถานการณ์พายุลูกใหม่ "กรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวพายุลูกใหม่ พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน โดย ดร. ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ณ ศูนย์ปฏิบัติการพยากรณ์อากาศชั้น 11 อาคาร 50 ปี อุตุนิยมวิทยา"

 

อธิบดีกรมอุตุฯ ไลฟ์สดแถลงข่าวพายุดีเปรสชันลูกใหม่จะทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อนคาชิกิ

 

อธิบดีกรมอุตุฯ

 

โดย ดร.ภูเวียงระบุว่าขณะนี้พายุลูกใหม่ยังไม่มีชื่อเรียกเพราะยังเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) แต่เราจะเริ่มตั้งชื่อเมื่อพายุทวีความรุนแรงเป็นระดับ 3 (พายุโซนร้อน) มีจุดศูนย์กลางอยู่ใกล้ๆบริเวณเกาะไหหลำ มุ่งหน้าเข้าสู่บริเวณชายฝั่งเวียดนาม หากเป็นไปตามที่คาดการณ์ บ่ายวันนี้จะทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อนคาชิกิ ตามภาษาญี่ปุ่นแปลว่าปลาทะเลที่สวยงาม

 

 

อธิบดีกรมอุตุฯ ไลฟ์สดแถลงข่าวพายุดีเปรสชันลูกใหม่

 

พายุตัวนี้จะส่งผลกระทบต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มตั้งแต่บึงกาฬ หนองคาย หนองบัวลำภู แล้วไล่เรียงลงมา จากนั้นในวันที่ 3 กันยายน 2562 พื้นที่กระทบจากพายุลูกนี้จะครอบคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งหมด 

 

ขอบคุณ กรมอุตุนิยมวิทยา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-พิษโพดุลทำอ่วมหนัก เปิดคลิปนาทีระทึกอพยพเด็กนักเรียนหนีน้ำท่วม ในพื้นที่จ.ร้อยเอ็ด
-ฝันดี-ฝันเด่นลุยแล้วช่วยน้ำท่วม ทำคุณยายยิ้มออก อุ้มน้องหมาลงหลังคาด้วย
-กรมอุตุฯ ประกาศพื้นที่สีแดง เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
-กรมอุตุฯเตือน ไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน