สุดสลด เสือโคร่ง วัดหลวงตาบัวฯ ล้มตายเพียบชี้เจอ 2 โรคร้ายเล่นงาน

สุดสลด เสือโคร่ง วัดหลวงตาบัวฯ ล้มตายเพียบชี้เจอ 2 โรคร้ายเล่นงาน

Publish 2019-09-16 16:44:21


จากกรณีที่ เสือโคร่ง วัดหลวงตาบัว มีอาการป่วยจนล้มตายเป็นจำนวนมากถึง 86 ตัว (จากทั้งหมด 147 ตัว) หลังถูกนำมาดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้างและสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จังหวัดราชบุรี

 

 ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้ส่งชิ้นเนื้อของ เสือโคร่ง ที่ตายไปให้ทีมแพทย์จากคณะสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล ตรวจพบว่ามีภาวะการผสมเลือดชิด สืบพันธุ์กันเอง ทำให้ภูมิคุ้มกันและฮอร์โมนต่ำติดโรคง่าย ตายจากอาการอัมพาตลิ้นกล่องเสียงที่เข้าปิดกั้นระบบทางเดินหายใจ และติดเชื้อไวรัสไข้หัดสุนัข

 

 

 

สำหรับมาตรการดูแลสุขภาพเสือโคร่งในสถานีเพาะเลี้ยงทั้งสองสถานีนั้นจะมีการคัดแยกเสือโคร่งตามกลุ่มอาการ โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม 1.กลุ่มปกติไม่แสดงอาการ 2.กลุ่มเริ่มแสดงอาการเล็กน้อย และ 3.กลุ่มแสดงอาการปานกลางถึงรุนแรง เพื่อง่ายต่อการติดตามอาการและประเมินการรักษาจากนั้นจะใช้วัคซีนป้องกันโรคใครหัดสุนัข ตามขั้นตอนและติดตามผลเป็นระยะ

 

 อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังไม่มียารักษาเป็นการเฉพาะ ทำได้เพียงรักษาตามอาการ ส่วนการจัดการซากศพเสือที่เสียชีวิตทั้งหมดนั้นเจ้าหน้าที่จะมีการนำซากเสือใส่ถังพลาสติก 200 ลิตร ใช้สารเคมีแช่และปิดอย่างแน่นหนา โดยไม่มีการแยกชิ้นส่วน และนำไปฝังลึก 3 เมตร เนื่องจากอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการชีวอนามัยภายนอก

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นนทชา ศุภรตรีทิเพศ
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์