จับกุม ดร.ลิเดีย แชร์ทองลวงโลก ผู้เสียหายนับพัน สูญเงินมูลค่ากว่าหลายล้าน

Publish 2019-10-17 16:16:18


ตำรวจ กก.3 กองปราบปราม เข้าจับกุม ดร.ลิเดีย แชร์ทองลวงโลก! มีผู้เสียหายทั่วประเทศ มูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท  หลังก่อเหตุ ปี 61 ปิดบริษัท หนีกบดานคฤหาสน์หรูตากอากาศ เมืองโคราช ซุกซ่อนหลักฐานเพียบ กว่า 2,000  รายการ

 


วันนี้ (17 ต.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม หรือ บก.ป. พ.ต.อ.สุรพงศ์  ชาติเสือ  รองผู้บังคับการปราบปราม พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง แถลงผลการร่วมกันจับกุม นางสาว ปริยันก้า ตั้งภาวนาสกุล อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่นที่ 236/2562 ลงวันที่ 14 ส.ค.2562 ในความผิดฐาน "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน"  สามารถจับกุมตัวได้ที่บริเวณริมถนนหน้าโรงพยาบาลพระยืน ต.พระยืน อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น

 

 

 


จับกุม ดร.ลิเดีย แชร์ทองลวงโลก ผู้เสียหายนับพัน สูญเงินมูลค่ากว่าหลายล้าน

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากประมาณเดือน ส.ค.-ก.ย.62 มีกลุ่มผู้เสียหายหลาย 100 คน ทั่วประเทศ ได้เดินทางไปร้องทุกข์ต่อ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ,  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI),  กองอำนวยการรักษาความมั่งคงภายใน และศูนย์ดำรงธรรม  ภายหลังมาร้องทุกข์ ต่อผู้บังคับการปราบปราม ว่าถูก บริษัท โกลด์ ฟาเธอร์ 1978 จำกัด หลอกลงทุนซื้อขายทองคำ แท่งและรูปพรรณ หลอกมูลค่าความเสียหาย กว่า 1,500 ล้านบาท มีผู้เสียหายกว่า 1,500 คนทั่วประเทศ

 

 

ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าว มี นางสาวปริยันก้า ตั้งภาวนาสกุล และ นายชนุตม์ สีสังข์ สามีภรรยา อ้างจบดอกเตอร์ จากอเมริกา เป็นกรรมการผู้จัดการร่วมบริหารบริษัท เมื่อวันที่ 26  เมษายน 2560  โดย นางสาวปริยันก้า ผู้ต้องหาสำคัญ มีการ จัดสัมมนา โฆษณาชักจูงให้ร่วมออมทองและเก็งกำไรทองคำแท่งล่วงหน้า และการขายทองคำออนไลน์ และเวบไซด์บริษัท สร้างความน่าเชื่อถือ ซึ่งตั้งตัวแทนบริษัทเกือบทุกจังหวัด กว่า 100 คน เพื่อไปแนะนำหาสมาชิก ( เหยื่อ ) ทั่วประเทศ โดยการสมัครเป็นสมาชิกจำหน่ายทองคำรายละ 5,999 บาท  อ้างกับสมาชิก ( เหยื่อ ) ว่า จะให้ผลกำไรตอบแทน  1. ซื้อทองคำ ราคาถูกกว่าท้องตลาด สูงถึงร้อยละ 15- 20   2. หากเป็นการออมทองคำ หรือ ซื้อแล้วฝากบริษัทขาย หากราคาทองขึ้น ก็จะโอนค่าส่วนต่าง ให้กับสมาชิกโดยภายใน 1 เดือน จะเปิดให้สมาชิกซื้อขาย 2 รอบ ทุกวันที่ 15 และ 25 ของทุกเดือน หรืออ้างว่า ซื้อทองจาก 1,500 บาท นำออกไปขายได้ในราคา ๑๙,๐๐๐ บาท ผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินไปให้กับบริษัท โดยผ่านทางบัญชีบริษัท และผ่านทางบัญชของประธานบริษัท ครั้งละ หลายแสน หรือ หลายสิบล้านบาท รวมเงินหมุนเวียน กว่า 1,500 ล้านบาท

 

โดยมีผู้หลงเชื่อโอนเงิน มาซื้อทองคำและทองรูปพรรณ แกล้งส่งมอบทองคำ และส่วนต่างหากทองคำราคาขึ้น ให้จริงเพียง 4 ถึง 5 เดือนเท่านั้น เมื่อสบโอกาสมีสมาชิกและลูกค้าหลายพันราย โอนเงินเข้ามาซื้อทองคำ เป็นพันล้านบาท นางสาวปริยันก้าฯ กับพวก ได้บ่ายเบี่ยง ไม่ส่งมอบทองคำ และ ผลตอบแทน สมาชิกตามเงื่อนไข ช่วงประมาณ เดือนธันวาคม 2560 แล้วปิดบริษัท หลบหนีเวลาต่อมา ทำให้สมาชิก ได้รับความเสียหาย อย่างหนัก เป็นบริเวณกว้างทั่วประเทศ สมาชิก หลายพันคน ต่างร้องขอความเป็นธรรม สถานที่ราชการต่างๆ และเข้าแจ้งความหลายท้องที่ เพื่อดำเนินคดีกับขบวนการนี้

 


 

จับกุม ดร.ลิเดีย แชร์ทองลวงโลก ผู้เสียหายนับพัน สูญเงินมูลค่ากว่าหลายล้าน


ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนท้องที่ ได้จับสามีผู้ร่วมขบวนการ นายชนุตม์ สีสังข์ ตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ 237/2562 ลงวันที่ 15 สิงหาคม 2562 ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ไปแล้ว  ส่วนนางสาวปริยันก้า ตั้งภาวนาสกุล ผู้ก่อตั้ง ตัวการสำคัญ หลบหนีพร้อมพยานหลักฐาน สำคัญ และ ซุกซ่อนทรัพย์สิน ของผู้เสียหายจำนวนมากไว้ด้วย ทั้งนี้ทางผู้บังคับการปราบปราม เห็นว่าในส่วนนางสาวปริยันก้า ตั้งภาวนาสกุล กับพวก เป็นอาชญากรทางเศรษฐกิจ ที่สร้างความเสียหายอย่างหนัก กับประชาชน มีการวางแผน และ น่าจะมีผู้ร่วมขบวนการทั่วประเทศ จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. จัดทีมสืบสวน ขยายผล

 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 16 ต.ค.62 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบสวนทราบว่า นางสาวปริยันก้าฯ หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจไปกบดานในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป. จึงได้นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นจับ ที่ รีสอร์ทบ้านไร่เพชรรัตน์ ในจังหวัดนครราชสีมา พร้อมตรวจยึดสมุดบัญชีธนาคาร กว่า 20 รายการ,   โทรศัพท์ และ โน้ตบุค กว่า 10 รายการ,  สลิปโอนเงิน และ เอกสารการเงิน กว่า 2000 รายการ,   เอกสารบริษัท กว่า 500 รายการ และ รถยนต์ บีเอ็มดับบิว 1 คัน รวมทั้งเอกสารที่ดินและบ้าน กว่า 10 รายการ

 

 

จากการ ตรวจสอบ พบว่า นางสาวปริยันก้า ตั้งภาวนาสกุล และ นายชนุตม์ สีสังข์ มีเอกสารประกาศ จบดอกเตอร์ จาก EDMONTON UNIVERSITY ประเทศอเมริกา สอบถามอ้างว่า เรียนออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ต และ ส่งใบจบการศึกษามาให้โดยไม่ต้องไปรับที่ อเมริกา แต่อย่างใด เบื้องต้นฝ่ายสืบสวนไม่ปักใจเชื่อ น่าจะเป็นใบประกาศสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสมาชิก เพื่อหลอกประชาชน  อีกทั้งยังมีการเปลี่ยนชื่อ และชื่อสกุล รวม 6 ชื่อ และมีหมายจับในคดี "ฉ้อโกง" รวม 14 หมาย

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น ได้มีตัวแทนผู้เสียหายเข้ามามอบดอกไม้ เพื่อขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สามารถจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมายได้

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เปิดจดหมายฉบับสุดท้าย พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ เจ้าของสำนวนคดี ครูจอมทรัพย์ แพะลวงโลก
-หนุ่มลวงโลก อาศัยความเชื่อทางศาสนา สร้างเรื่องนำเงินไปสร้างวัด หลอกเงินนับล้านบาท (คลิป)
-บอล เชิญยิ้ม เหลืออด ไลฟ์สดแฉ เสี่ยนอส ลวงโลก โผล่ตุ๋นเหยื่อรอบใหม่
-อยู่กับใครกระเป๋าแฟบ? ธนาคารโลกชี้​นโยบายลวงโลก "จำนำข้าว" ทำการคลังประเทศพัง!

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน