ธรรมนัส ลุยสางปัญหาที่ดินเกษตรกร หลังเดือดร้อนที่ดินทำกิน-หนี้สิน

ธรรมนัส ลุยสางปัญหาที่ดินเกษตรกร หลังเดือดร้อนที่ดินทำกิน-หนี้สิน

Publish 2019-10-20 20:58:18


วันที่ 20 ต.ค. 62  ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะทำงานได้เดินทางไปตรวจราชการพร้อมพบปะประชาชนและรับฟังประเด็นปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร ณ โรงเรียนหนองไผ่วิทยานุสรณ์ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ โดย มี นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมตัวแทนส่วนราชการในสังกัด รวมถึงผู้นำท้องถิ่นและประชาชน มาร่วมให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก   

 

 

 โดยในช่วงบ่าย ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะทำงานได้เดินทางไปที่่ โรงเรียนบ้านเหลื่อมพิทยาสรรพ์ อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา เพื่อพบปะประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ และเยี่ยมชมนิทรรศการส่วนราชการ ผลิตภัณฑ์ OTOP ด้วย โอกาสนี้  ร.อ.ธรรมนัส ได้เป็นประธานพิธีมอบหนังสืออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ให้กับเกษตรกรที่ได้รับการจัดที่ดิน จำนวน 299 ราย 313 แปลง เนื้อที่ 2,545 ไร่  โดยร.อ.ธรรมนัส  กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจราชการในจังหวัดชัยภูมิ และนครราชสีมาในวันนี้ ได้รับฟังปัญหาจากเกษตรกรส่วนใหญ่ ซึ่งประสบความเดือดร้อนในเรื่องที่ดินทำกิน ปัญหาหนี้สิน และภัยแล้ง ทั้งนี้ รัฐบาลได้จัดสรรงบเพื่อเยียวยาเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้งแล้ว 900 ล้านบาท 

 

 

 

ในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ได้เร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกิน โดยการลดขั้นตอนการดำเนินงาน และเร่งรัดมาตรการตรวจสอบที่ดินที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมา ที่จะต้องเร่งสะสางอย่างเอาจริงเอาจัง เพื่อนำมาจัดสรรให้แก่เกษตรกรได้ใช้ประโยชน์ในการทำเกษตรกรรม  พร้อมกันนี้ ก็มีนโยบายส่งเสริมอาชีพในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน สร้างรายได้อย่างยั่งยืน
 

 

 

 จากนั้น ร.อ. ธรรมนัส พร้อมคณะทำงาน และคณะผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯและส่วนราชการจังหวัดนครราชสีมา  ได้เดินทางไปศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงประชาชน 4 ภาค  ต. เสมา อ. สูงเนิน จ.นครราชสีมา เพื่อพบปะตัวแทนสภาเครือข่ายประชาชนอีสาน (สอส.) และสภาประชาชนสี่ภาค ที่มาคอยต้อนรับกว่า 1 พันคน  โดยตัวแทนเครือข่ายประชาชนได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์ เพื่อขอความช่วยเหลือในปัญหาต่าง ๆ  

 

 

ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส ได้รับหนังสือและกล่าวว่า รัฐบาลโดย นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้ความสำคัญและให้แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างจริงจัง ทำให้ชาวบ้านต่างแสดงความดีใจและส่งเสียงเชียร์ว่า “เรารัก ธรรมนัส” ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส ก็ตอบกับไปว่า “ผมก็รักพี่น้องทุกคน ครับ” ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้มถ้วนหน้า จากนั้นร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะได้กล่าวลาเพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯในช่วงค่ำของวันเดียวกัน
 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ธรรมนัส ลุย กระบี่ ตามความก้าวหน้า นำร่องเศรษฐกิจพอเพียง หนุนเกษตรแปลงใหญ่ผสมผสาน สร้างรายได้อย่างยั่งยืน
-ธรรมนัส ล่องใต้แจกที่ดิน ส.ป.ก.เกษตรกร จ.สุราษฎร์ เผย นายกฯห่วงใย
-"ธรรมนัส" ลุยน้ำลงเรือมอบถุงยังชีพให้พี่น้องชาวอุบลฯ หลังวิกฤตน้ำท่วมใหญ่
-"ธรรมนัส" ลุยน้ำท่วม ให้กำลังใจชาวอุบลฯ ย้ำรัฐบาลเตรียมเยียวยาเต็มที่หลังรับน้ำลด

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน