หมอพรทิพย์ ผ่าประเด็น ลูก-แม่ หลังสังคมถาม หั่นศพทำคนเดียวทำได้หรือไม่? พร้อมตีแสกหน้า กระบวนการยุติธรรม ขาดความน่าเชื่อถือ

หมอพรทิพย์ ผ่าประเด็น ลูก-แม่ หลังสังคมถาม หั่นศพทำคนเดียวทำได้หรือไม่? พร้อมตีแสกหน้า กระบวนการยุติธรรม ขาดความน่าเชื่อถือ

Publish 2019-11-27 15:21:30


จากกรณีเหตุลูกฆ่าแม่คือ น.ส.ยุรีย์ เถาวัลย์ อายุ 42 ปี ถูกหั่นแยกชิ้นส่วนยัดตู้เย็น ภายในบ้านเลขที่ 17 ซอยท่าข้าม 28 แยก 6 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ ส่วนนายศิระ สมเดช อายุ 20 ปี บุตรชายผู้เสียชีวิต ได้ใช้อาวุธปืนของแม่ขนาด .38 ลั่นไกรใส่ตัวเองที่ขมับข้างขวาทะลุซ้าย 1 นัด อาการสาหัส ถูกนำตัวส่ง รพ.นครธน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 ล่าสุดในเฟซบุ๊ก Porntip Rojanasunan โพสต์ข้อความระบุว่า  ทันทีที่มีคดีเกิดขึ้นก็เกิดประเด็น”สืบผ่านสื่อ”ทันที เรื่องในคดีไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่ากับที่มาของการสืบผ่านสื่อ สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนว่ากระบวนการยุติธรรมน่าจะมีปัญหาขาดความน่าเชื่อถือ ความไว้วางใจว่าจะจับผู้กระทำผิดถูกตัว จะสามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ไหม ครบถ้วนไหม จะถูกลงโทษตามความผิดที่ได้ทำไหม จับผิดตัวไหมสารพัดประเด็นสะท้อนคุณภาพของงาน หมอก็ต้องรับสายตอบคำถามซ้ำซากว่าเชื่อว่าเขาทำผิดไหม สารพัดความสงสัย แต่ประเด็นสำคัญคือเมื่อไหร่จะแก้ปัญหาความไม่เชื่อถือในระบบของรัฐได้เสียที จากบทบาทข้าราชการ มาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูป กรรมปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและเป็สมาชิกวุฒิสภาก็ยังไม่เห็นหนทางแก้ปัญหานี้ จากที่มองว่ารัฐบาล นักการเมืองไม่จริงใจ เห็นทีจะสรุปใหม่ ต้นสังกัดผู้รับผิดชอบงานประเภทนี้คงมองว่าไม่มีอะไรต้องแก้ไขปรับปรุงซะมากกว่า และนอกจากไม่ยอมรับแล้วยังเข้าไปแทรกในทุกขั้นตอนที่พยายามพัฒนาให้ดีขึ้น เล่าสู่กันฟังกับเรื่องซ้ำซาก ในสังคมไทย ที่รัฐธรรมนูญก็ไม่อาจแก้ไขได้ ว่าไหม

 ส่วนเรื่องการจะพิจารณาว่า ผู้ก่อเหตุฆ่าหั่นศพสามารถก่อเหตุด้วยตัวคนเดียวได้หรือไม่นั้น ต้องพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น 1. ขนาดตัวของผู้ก่อเหตุ 2. ขนาดตัวของผู้เสียชีวิต 3. อาวุธ หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อเหตุ และ 4. ทักษะประสบการณ์ของผู้ก่อเหตุ

เมื่อถามว่า ฆ่าหั่นศพ ทำคนเดียวทำได้หรือไม่ คำตอบ คือ ทำได้อยู่แล้ว เพราะในอดีตที่ผ่านมาก็มีให้เห็นมากมายหลายคดี แต่เหนือสิ่งอื่นใด จะต้องพิจารณาจากปัจจัยทั้ง 4 ข้อที่บอกไป เพราะถ้าผู้ก่อเหตุตัวเล็ก แต่ต้องหั่นร่างผู้เสียชีวิตที่มีขนาดตัวใหญ่ ก็คงทำได้ลำบาก

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน