มติคกก.ค่าจ้างเห็นชอบ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ มีผล 1 ม.ค. 2563

มติคกก.ค่าจ้างเห็นชอบ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ มีผล 1 ม.ค. 2563

Publish 2019-12-06 13:01:54


สืบเนื่องจากที่ นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 20 โดยใช้เวลาหารือกว่า 4 ชั่วโมง ซึ่งภายหลังเป็นประธานการประชุม ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้พิจารณาตัวเลขการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ จากที่คณะอนุกรรมการจังหวัดทุกจังหวัดได้เสนอมา และคณะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองได้พิจารณาแล้ว ซึ่งบรรยากาศการประชุมเป็นไปด้วยดี แต่ด้วยข้อห่วงใยเรื่องภาวะเศรษฐกิจ ขีดความสามารถในการแข่งขัน และปัญหาการเลิกจ้าง คณะกรรมการค่าจ้างจึงขอเวลาในการพิจารณาตัวเลขอย่างรอบคอบและเหมาะสม จึงนัดประชุมใหม่ในวันที่ 6 ธ.ค.2562 ซึ่งจะเป็นการประชุมนัดสุดท้ายของปีนี้ โดยคาดว่าน่าจะมีความชัดเจนเรื่องการปรับขึ้นค่าจ้าง

 


กระทั่งล่าสุดนายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุม ที่กระทรวงแรงงาน ได้มีการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง และมีวาระสำคัญคือการพิจารณากรอบการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ  ซึ่งถือเป็นการประชุมนัดสุดท้ายของปี  โดยก่อนหน้านี้มีการประชุมมาแล้วครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 พ.ย.2562 แต่เลื่อนการพิจารณาเป็นวันนี้ (6 ธ.ค.)

 โดยนายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า  การประชุมมีวาระการพิจารณากรอบการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ โดยมีที่ปรึกษา ฝ่ายนายจ้าง ฝ่ายลูกจ้าง ฝ่ายรัฐบาลจากตัวแทนจากกระทรวงพาณิชย์ ไปจนถึงตัวแทนจากธนาคารแห่งประเทศไทย ที่เข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ ระบุว่า ทุกฝ่ายได้มีมติร่วมกันว่าให้มีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นจำนวน 6 บาท จำนวน 9 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ภูเก็ต กรุงเทพ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และปราจีนบุรี

 


“ส่วนที่เหลือจะได้รับการปรับขึ้นในอัตรา 5 บาททั่วประเทศ หรือแบ่งได้เป็น 10 กลุ่มด้วยกัน ในอัตราสูงสุดคือ ชลบุรี กับ ภูเก็ต ที่ระดับ 336 บาท ส่วนอัตราต่ำสุดอยู่ที่ 313 บาท ในจังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และยะลา ซึ่งปลัดกระทรวงแรงงาน ย้ำว่าอัตราที่ปรับขึ้นนี้เป็นระดับที่เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจมนปัจจุบันแล้ว ทั้ง เงินเฟ้อ อัตราความสามารถในการจ่ายของนายจ้าง เพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ได้อย่างสมดุล” นายสุทธิ กล่าว

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์