นักธุรกิจทุบรถ จอดช่องคนพิการ ตอบทันทีเพจดัง ออกแถลงการณ์สนับสนุน เรี่ยไรเงินช่วยจ่ายค่าเสียหาย

Publish 2019-12-08 22:12:31


สืบเนื่องจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Peerapong Amornpich ถ่ายคลิปเหตุการณ์เจอคนหนุ่มสาวร่างกายปกติ ขับรถมาจอดในที่คนพิการ ก่อนที่เจ้าของคลิปจะลงมือจัดการทุบกระจกรถสั่งสอนจนพังเสียหาย ซึ่งเหตุการณ์ภายในคลิป หลังจากที่เจ้าของโพสต์เห็น หนุ่มสาวร่างกายปกติ ขับรถมาจอดบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดังใกล้กับสนามบิน จ.เชียงรายก่อนจะมีการประกาศเสียงตามสายตามหาเจ้าของรถให้มาขยับ แต่เวลาผ่านไปนานกว่า 2 ชั่วโมง ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นจึงได้ตัดสินใจทุบกระจกรถเป็นการสั่งสอน พร้อมกับยินดีจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดให้กับคู่กรณี ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ข้อความระบุว่า “ผมทุบรถ คนไม่พิการ มาจอดรถที่คนพิการ ผมยินดีจ่ายค่าเสียหาย แต่ไม่ขอยินยอมปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดในสังคมไทย โดยที่ผมไม่ยอมทำอะไร”


กระทั่งต่อมา เขาได้โพสต์ข้อความแจงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้งว่า “ผมทุบรถ คนไม่พิการ มาจอดรถที่คนพิการ ผมยินดีจ่ายค่าเสียหาย แต่ไม่ขอยินยอมปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดในสังคมไทย โดยที่ผมไม่ยอมทำอะไร

 

 

อ่านข่าว - นักธุรกิจเล่าละเอียด ที่มาเหตุเหลืออดคู่ชายหญิง จอดรถที่คนพิการในห้าง ล่าสุด เขาได้โพสต์ข้อความอีกครั้งว่า "ขอบคุณครับที่ต้องการช่วยผมลดภาระ แต่ขออนุญาตไม่รับเงินเรี่ยไรนะครับ" ซึ่งเขาได้แชร์โพสต์อันหนึ่งจากเพจรณรงค์เพื่อสิทธิผู้คนพิการ  Accessibility Is Freedom ความว่า "จดหมายเปิด ประกาศสนับสนุนกรณี ประชาชนทุบรถที่ละเมิดสิทธิจอดรถบนที่จอดรถคนพิการ ตามที่ได้เกิดเหตุ คนในสังคมไปทุบรถที่ละเมิดจอดที่จอดรถคนพิการ เราออกจดหมายเพื่อแถลงการฉบับแรก ตามนี้ครับ

 

 

1. ขอเรียกร้องให้ บิ๊กซี ทุกสาขา แก้ไข ปรับปรุงและดูแล สิ่งอำนวยความสะดวกตามกฏหมายให้เกิดการใช้งานได้จริง
2. สถานที่ใดๆ ที่ ‘ไม่สร้างและไม่ดูแล’ ที่จอดรถคนพิการและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานตามกฏหมาย ให้เกิดการใช้งานได้จริง ถือเป็นการ ‘จัดให้มี-ที่ไม่สมบูรณ์’ หากเราพบ ‘เราจะเดินหน้าใช้มาตรการทางกฏหมายทันที’
3. ขอเรียกร้องให้คนในสังคมมีจิตสำนึก รู้สึก รับผิดชอบสังคม ดูแลคนรอบๆ ข้างบ้าง อย่าเห็นแก่ตัวมากนัก


4. ขอเรียกร้องให้คนในสังคม ตำหนิ ติเตียน คนที่ไร้สำนึกสาธารณะแบบนี้
5. ขอเรียกร้องให้ภาครัฐ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ‘ตื่นซะที’
6. เรากำลังดำเนินงาน ผลักดันเพื่อให้เกิดการปรับปรุงกฏหมายที่เกี่ยวข้องครับ
7. เรียกร้องให้สังคม ช่วยกันสนับสนุน 'ค่าเสียหาย' กรณีที่พี่เค้าต้องจ่ายไปครับ
ช่วยกันคนละนิดคนละหน่อยครับ 'เดี๋ยวดีเอง' (รอข้อมูลเบอร์ บช โอนนะครับ)


เราไม่สนับสนุนให้สังคมใช้ความรุนแรง ไม่ว่ากรณีใดๆ (แม้แต่กรณีที่ผมเองทุบลิฟท์ไปเมื่อปีที่แล้วก็เช่นกัน) แต่ส่วนของการเรียกร้องสิทธิเราเดินหน้าสนับสนุนเต็มที่ เพราะสำนึกสาธารณะของคนในสังคมไทย กำลังเข้าสู่ยุคที่ย่ำแย่ ไร้คุณภาพ ไร้ความรับผิดชอบในทุกๆ เรื่องครับ"

 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก  Peerapong Amornpich และ เพจรณรงค์เพื่อสิทธิผู้คนพิการ  Accessibility Is Freedomติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน