หนุ่มนักผจญเพลิง เล่านาทีระทึกฝ่าไฟไหม้ตึก 4 ชั้น เจอเปลแกว่งไกว ไม่เห็นใคร..เกิดแรงดลใจค้นอีกรอบ

Publish 2019-12-10 16:13:28


นักดับเพลิงนับเป็นอาชีพเสี่ยงมากๆ อีกอาชีพหนึ่ง ซึ่งต้องบอกเลยว่าน่านับถือใจคนอาชีพนี้จริงๆ ไม่ใช่เพียงว่านักดับเพลิงจะมีหน้าที่แค่ฉีดน้ำสกัดเพลิงทมี่ลุกลามเท่านั้น เพราะบางครั้งทีมงามคนอื่นๆ ยังต้องฝ่าเปลวเพลิงเพื่อช่วยเหลือชีวิตคนอีกด้วย เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ดังต่อไปนี้ โดย เจ้าของเฟซบุ๊ก Ball J. Keaw ได้เล่าเหตุการณ์อันลุ้นระทึกว่า "เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ ที่ผมได้ช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ ได้นำเด็ก 1 - 2 ขวบ ลงมากจากชั้น 4 ที่ติดอยู่ให้ห้อง ที่ไฟกำลังไหม้ ชั้น 3 เรื่องมีอยู่ว่า ผมอยู่ใกล้เคียงได้รับแจ้งจากทีมงานใต้ 4 ในที่เกิดเหตุ ว่ามีเด็กอ่อนติดอยู่ชั้นบน ผมขึ้นตรวจสอบ พอถึงชั้น 4 เข้าตรวจสอบทุกห้อง

 

 

รอบที่ 1 เข้าตรวจสอบไม่เจอเด็ก เจอแต่เปลไกว จึงเดินออก เนื่องจากมีความร้อนสูงมากเพราะไฟไหม้ชั้นทางเดิน จึงตัดสินใจดับไฟก่อน แต่พอกำลังจะลง เหมือนมีแรงบันดาลใจบางอย่างบอกว่าในห้องนั้นมีเด็กอยู่ จึงตัดสินใจเข้าตรวจสอบ

 

 


รอบที่ 2 เด็กได้ดิ้นตกลงมาจากเปล ที่มองไม่เห็นเพราะควันไฟมืดมาก ทันทีที่เห็นเด็กได้ตรวจสอบแล้วว่าเด็กยังมีสติ ผมจึงได้โอบเด็กเข้ามาในอ้อมกอด เอาเครื่องช่วยหายใจที่เราใส่อยู่ให้เด็กได้มีอากาศหายใจ นำตัวลงมา และส่งต่อให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยปอเต็กตึ้ง นำส่งโรงพยาบาลต่อไป ภายหลังรับแจ้งเพิ่มเติมว่าน้องปลอดภัยแล้ว

 ความผิดพลาดของผม คือตัดสินใจช้าเกินไป เนื่องจากผมมาถึงทีมค้นหาคนเดียว ไม่มีบัดดี้ จึงตัดสินใจนานไปหน่อย ว่าจะดับไฟก่อน หรือเข้าช่วยเด็กก่อน ถึงจะไม่มีรูปภาพ แต่มันอยู่ในใจเราตลอดไป ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ดลบันดาลให้ผมได้ยินเสียงน้องที่ขอความช่วยเหลือ" 

 

 


ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เข้ามาแสดงความชื่นชม บ้างก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ขอบคุณที่เสี่ยงขึ้นไปนำน้องลงมา น้องมี ROSC ขอบคุณพี่ๆครับ บ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่า ต่อลมหายใจให้น้อง ขอบคุณแทนน้องค่ะ

 

 

นอกจากนี้เพจเฟซบุ๊ก บรรเทาภัยเฉพาะกิจ ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มอีกว่า "จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 9/12/62 บทความจากแมงปอ013 เหตุเพลิงไหม้ชั้น5 หลังวัดพลับพลาไชย ติดบนอาคาร5ราย ทีแรกจะไปช่วยดับเพลิง กำลังจะวิ่งถือสายน้ำ เห็นพี่ดับเพลิงป่อเต็กตึ๊ง วิ่งอุ้มเด็กหมดสติ 1 ปี 6 เดือน ออกจากบ้านที่ไฟไหม้ชั้น5

 

 

พ่อเด็กวิ่งตามหลังร้องไห้ “ช่วยลูกผมด้วย ช่วยลูกผมด้วย” ผมวิ่งตามไปที่รถกู้ชีพป่อเต็กตึ๊ง เข้าประเมิน เด็กไม่มีชีพจร Start CPR เช็ดตัวถอดเสื้อผ้า บนรถไม่มี BVM เด็ก เลยขอให้พี่ช่วยเปิดทางเดินหายใจเด็ก ให้ Oxygen Mask With Bag CPRครบประเมินAED ไม่แนะนำให้ Shock เด็กมีชีพจร ROSC เด็กตื่น รู้สึกตัว เช็ดตัว Keep warm จับตะแคง Recovery position ตรวจคร่าวๆ ที่จมูกมีควันเขม่าดำเร่งรัด รถกู้ชีพป่อเต็กตึ๊งนำส่งรพ.กลาง รายงานส่งเคส ขอให้ปลอดภัยนะหนูน้อย พี่ๆเต็มที่แล้ว"

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Ball J. Keaw และ บรรเทาภัยเฉพาะกิจ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์