ชีวิตจริงแพทย์หญิง เล่านาทีวิกฤต โดนคนไข้สาวใช้กรรไกร ปรี่เข้าหา

ชีวิตจริงแพทย์หญิง เล่านาทีวิกฤต โดนคนไข้สาวใช้กรรไกร ปรี่เข้าหา

Publish 2019-12-11 14:58:28


สืบเนื่องจากกรณีที่ แพทย์โรงพยาบาลแห่งหนึ่งได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น หลังถูกคนไข้พยายามทำร้ายร่างกาย ด้วยการนำกรรไกรจะมาแทงใส่ที่ลำคอ เคราะห์ดีที่หมอไหวตัวทันและใช้แฟ้มเหล็กป้องกันเอาไว้ได้เสียก่อน โดยคนไข้รายนี้มีการคลุ้มคลั่งเพราะอ้างว่า "หมอตรวจล่าช้า" อีกทั้งมีพฤติกรรมอ้างว่าตัวเองเป็นลูกเทพเจ้ากลับชาติมาเกิด
ขณะที่ในเวลาต่อมาได้มีการนำคลิปภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาเผยแพร่ โดยพบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2562 ขณะที่แพทย์หญิงที่เป็นผู้เสียหายกำลังออกตรวจผู้ป่วยที่หอผู้ป่วยในตามปกติ โดยมีการเรียงลำดับการตรวจคนไข้จากระดับของอาการ แต่ปรากฏว่าคนไข้ที่ก่อเหตุได้ตะโกนร้องออกมาและบ่นว่า หมอตรวจล่าช้า กลายเป็นความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาดูแลความเรียบร้อย และเหตุการณ์ก็ผ่านไปด้วยดี กระทั่งเจ้าหน้าที่ได้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามจุดอื่นๆ เมื่อแพทย์หญิงเดินไปใกล้เตียงคนไข้คนดังกล่าว ปรากฏว่าคนไข้ลุกขึ้นมาจับล็อกคอ และคว้ากรรไกรเตรียมจะแทงใส่ลำคอ

 


เคราะห์ดีที่จังหวะนั้นแพทย์หญิงไหวตัวทัน จึงได้ยกแฟ้มเหล็กขึ้นมาป้องกันตัว แต่คนไข้ก็ยังไม่ลดละความพยายาม ยังจะง้างกรรไกรมาแทงซ้ำ แต่แพทย์หญิงก็ยังป้องกันตัวเองเอาไว้ได้อยู่ และร้องขอความช่วยเหลือ กระทั่งพยาบาลและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รวมทั้งญาติของผู้ป่วยมาช่วยเอาไว้ได้

 ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ได้โพสต์ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "แอดได้คุยกับน้องหมอสาวสวยที่เกิดเรื่องแล้ว น้องอินบ๊อกซ์มาขอบคุณ น้องเป็น FC เพจแอด น้องหมอเพิ่งจบเป็นแพทย์ใช้ทุนปี 1 ปีแรกของการทำงานหมอ

 

คนไข้อายุราว 40 ปี เพศหญิง เป็นหอบหืด ภูมิแพ้ มา รพ. บ่อยไม่ได้ป่วยเป็นจิตเวช คนไข้เป็นลูกคนเดียว เอาแต่ใจ ชอบข่มขู่เจ้าหน้าที่เวลามา รพ. ซึ่งวันเกิดเหตุ น้องหมอมาตรวจคนไข้ที่นอน รพ.บนหอผู้ป่วยตามปกติและขออนุญาต ตรวจคนไข้เคสหนักก่อน คนไข้ไม่พอใจ เพราะต้องการได้ตรวจคิวแรกๆ

 

คนไข้เดินไปเข้าห้องน้ำในมือถือกระดาษทิชชู่ โชคดีที่เตียงข้างๆ คอยสังเกตการณ์ตลอด คนไข้หยิบกรรไกรจากรถ Emergency รถฉุกเฉินบริเวณใกล้เคียง ญาติคนไข้เตียงข้างๆเป็นหูเป็นตาให้น้องหมอตลอด เห็นกรรไกรในมือคนไข้ เลยตะโกนบอก คนไข้จะฆ่าหมอ น้องมีสติดี ป้องกันตัวทัน ไม่ได้รับอุบัติเหตุทางกาย

 

แต่จิตใจคงย่ำแย่ ตกใจมากๆ น้องหมอฝากขอบคุณทุกคน ที่ให้กำลังใจ ผอ.รพ. ผู้บริหารดูแลดี เยียวยาเต็มที่ ตอนนี้ให้น้องพักผ่อน หยุดงาน พักสมอง ร่างกาย จิตใจ แอดแนะนำให้น้องงดโซเชียล งดออกสื่อทุกอย่างประเภท ให้ไปเที่ยวพักผ่อน อยู่กับแม่และน้อง น้องน่ารัก เป็นคนดี มีคุณแม่ที่ต้องดูแล single mom และน้องอีกคนเป็น stroke ครอบครัวมี 3 คน ให้กำลังใจน้องหมอได้ครับ"

 


อย่างไรก็ตามชาวเน็ตได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่ต่างเข้ามาให้กำลังใจคุณหมอคนดังกล่าวที่กำลังตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่า ขวัญมานะคะ ปลอดภัยแล้ว ขอให้เข้มแข็งทั้งกายและใจ ความรู้สึกของพี่อาชีพนี้คืออาชีพที่มีค่ามาก ความรู้ที่สั่งสมมากว่าจะรักษาคนได้นั่นต้องอาศัยเวลาและประสบกาณ์ ไม่แบ่งแยกคนดีคนเลว เป้าหมายคือรักษาเขาให้หายเจ็บหายป่วย ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้คุณหมอ นะคะ

 

 

ด้านนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีผู้ป่วยใช้กรรไกรจะทำร้ายแพทย์หญิงในโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ว่า สธ.ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการในการดำเนินการแจ้งความกับผู้ป่วยรายดังกล่าว ฐานพยายามฆ่า เนื่องจากตามแนวทางฎีกาที่ผ่านมามีการระบุว่าการทำร้ายบริเวณต้นคอ ซึ่งมีเส้นเลือดสำคัญนั้น ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ถือว่าเป็นการพยายามฆ่า

 

นอกจากนี้จะมีการส่งมอบวัตถุพยานหลักฐานต่างๆ เช่น วิดีโอ กรรไกร ให้ กับเจ้าหน้ที่ตำรวจด้วย และจากการติดตามประวัติผู้ป่วย พบว่าไม่ได้เป็นโรคจิต อาจจะมีปัญหาเรื่องบุคลิกภาพหรืออารมณ์ และแพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านได้มา 3 วันแล้ว แต่ผู้ป่วยไม่กลับ ขณะนี้ได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่รพ.ศูนย์ขอนแก่นแล้ว ขณะที่แพทย์หญิงคนดังกล่าวนั้น ตนได้โทรศัพท์ส่วนตัวเพื่อพูดคุยให้กำลังใจ ยืนยันว่า สธ.จะดูแลช่วยเหลือเรื่องนี้เต็มที่ ซึ่งขณะนี้ได้อนุญาตให้แพทย์หญิงลาพักและมอบหมายให้ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 7 และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.)ขอนแก่น  ลงพื้นที่ดูแลขวัญกำลังใจเต็มที่ 

 

ส่วนที่มีการบอกว่าผู้บริหาร สธ.ขอให้มีการอะลุ้มอะล่วยเรื่องนี้นั้น ย้ำว่าไม่มีแน่นอน ถ้าใครมีข้อมูลว่ามีให้แจ้งมาที่ตน และจะสั่งย้ายผู้บริหารที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น ผอ.โรงพยาบาล หรือ นพ.สสจ.ทันที  และเอาผิดทางวินัยตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;