คลิปที่ต่างชาติต้องซูฮก คีริน ตันติเวทย์ เจ้าของ 2 เหรียญทองซีเกมส์ สมัยวิ่งแข่งให้ฮาร์วาร์ด 3,000 เมตร

Publish 2019-12-12 13:00:01


นาทีนี้ต้องบอกเลยว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จัก คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่งทีมชาติไทยเป็นแน่แท้ ซึ่งนอกจากเขาจะเป็นนักวิ่งที่อึดสุดๆ ที่คว้าเหรียญทองในรายการแข่งขันวิ่ง 5,000 เมตร ใน ซีเกมส์ 2019 ทว่า คีรินไม่สามารถอยู่รับเหรียญได้ อันเนื่องจากคีรินต้องรีบขึ้นเครื่องกลับไปสอบที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แล้ว คีริน หนุ่มอายุ 22 ปี ยังเป็นลูกชายของ ดร.วรเวช ตันติเวทย์ ที่ปรึกษาโครงการของธนาคารโลก และเป็นนักศึกษาเศรษฐศาสตร์ปี 4 ของ Harvard University อีกด้วย


คลิปที่ต่างชาติต้องซูฮก คีริน ตันติเวทย์ เจ้าของ 2 เหรียญทองซีเกมส์ สมัยวิ่งแข่งให้ฮาร์วาร์ด 3,000 เมตร

โดย ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางปี The Crimson ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ประจำมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้บอกเล่าเรื่องราวของคีริน นักศึกษาปี 3 ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่ได้ลงแข่งขันในรายการ Indoor Ivy Heptagonal Championships ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ 8 แห่งคีรินเองได้รับตำแหน่งนักวิ่งที่โดดเด่นที่สุดในการแข่งขัน และยังสามารถเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 จากการแข่งขันวิ่ง 3,000 เมตรอีกด้วย และสิ่งที่ทำให้ คีริน ตันติเวทย์ เป็นนักวิ่งที่น่าทึ่งยิ่งกว่านั้น คือ คีริน วิ่งด้วยรองเท้าเพียงข้างเดียว

 

ในครั้งนั้น คีรินเผยว่า ในช่วงต้นปีเราเริ่มต้นไม่ดี แต่ก่อนที่จะเริ่มการแข่งขัน ทุกอย่างก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง ผมซ้อมในวันจันทร์ อังคาร และพุธ ส่วนวันพฤหัสบดีและศกุร์ ก็เป็นการซ้อมเบา ๆ ทั้งนี้ ในตอนที่แข่งขัน รองเท้าของคีรินเริ่มหลวมออกหลังจากที่เขาวิ่งไปแค่ 300 เมตร จนทำให้ช่วงที่วิ่งรอบที่ 1 และ 2 เป็นเรื่องยาก และในช่วงที่วิ่งในระยะ 400-500 เมตร รองเท้าของคีรินก็หลุดออกจริง

 

 

"ตอนที่รองเท้าหลุดออก ผมก็เริ่มป่วน ๆ ไปประมาณรอบสองรอบ แต่ผมรู้ดีว่า ผมไม่สามารถให้เรื่องนี้มารบกวนสมาธิการวิ่งของผมได้ ผมหายใจเข้าลึก ๆ พยายามตั้งสติ และวิ่งต่อไปตามความเร็วเท่าเดิม"

 

 

สำหรับนักวิ่งแล้ว การวางแผนก่อนวิ่งเป็นสิ่งสำคัญ ว่าช่วงไหนจะเร่ง ช่วงไหนจะผ่อน แต่พอรองเท้าหลุดแล้ว แผนที่วางเอาไว้ก็ต้องวางเอาไว้ และต้องหันมามองถึงความเป็นจริง "ผมพยายามตั้งสติ ตลอดเวลาที่วิ่งผมรู้สึกเจ็บมากจริง ๆ แต่ผมพยายามไม่คิดถึงเรื่องนั้น เป้าหมายคือ ผมต้องเกาะกลุ่มนักวิ่งเอาไว้ให้ได้ดีที่สุด" คีรินเล่า

 

คลิปที่ต่างชาติต้องซูฮก คีริน ตันติเวทย์ เจ้าของ 2 เหรียญทองซีเกมส์ สมัยวิ่งแข่งให้ฮาร์วาร์ด 3,000 เมตร


หลังจากที่ปรับแผนการวิ่งแล้ว คีรินสามารถวิ่งต่อไปอีก 1500 เมตรโดยไม่มีปัญหา แต่เมื่อเหลือ 1000 เมตรสุดท้าย ความเจ็บก็เล่นงาน หนังเท้าของคีรินเริ่มลอกและเป็นแผล คีรินพยายามกลั้นความเจ็บปวดและโฟกัสที่การเข้าเส้นชัย เก็บแรงเอาไว้วิ่งในรอบสุดท้าย จนสามารถเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1

 

 

เท่านั้นยังไม่พอ วันต่อมา คีรินยังสามารถออกวิ่งในระยะ 5000 เมตรอีกด้วย "มีคนบอกให้ผมพันแผลไว้ รักษาแผล อย่าลงน้ำหนัก ซึ่งเป็นการรักษาที่ดีที่สุด แต่ตราบใดที่ผมยังวิ่งได้ ผมก็อยากลอง ผมลองวอร์มร่างกายและรู้สึกเจ็บสุด ๆ แต่ก็ยังอยากลองวิ่งเหมือนเดิม"

 


หากเข้าไปชมในอินสตาแกรมส่วนตัวของหนุ่มวัย 22 ปีคนนี้แล้วจะพบว่า คีรินเป็นคนที่รักในการวิ่งมาก ซึ่งในไอจีของเขามักจะะโพสต์ภาพ และคลิปเกี่ยวกับการวิ่งอยู่เสมอๆ 

 

ขอบคุณคลิปจาก ThaiRun ฮับความสุขนักวิ่ง และ Instagram kierunner
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน