อดีตหน.ผู้พิพากษาศาลฎีกา ชี้พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ มีปัญหา คาใจทำไม สมคิด กลายเป็นนช.ชั้นดี

อดีตหน.ผู้พิพากษาศาลฎีกา ชี้พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ มีปัญหา คาใจทำไม "สมคิด" กลายเป็นนช.ชั้นดี

Publish 2019-12-17 15:29:50


จากกรณีที่กลับมาเป็นกระแสโด่งดังอีกครั้ง สำหรับนายสมคิด พุ่มพวง ฉายา "แจ็ค เดอะริปเปอร์ เมืองไทย" หลังก่อเหตุปลิดชีพ นางรัศมี มุลิจันทร์​ อายุ 51 ปี แม่บ้านโรงแรมจนเสียชีวิตภายในบ้านพัก ที่หมู่บ้านใหม่ชัยมงคล หมู่ 19 ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ก่อนหลบหนีไป ซึ่งสภาพร่างของผู้เสียชีวิตถูกห่อด้วยผ้าห่ม ท่อนล่างเปลือย ส่วนท่อนบนสวมเพียงเสื้อยืด บริเวณลำคอถูกพันด้วยเทปใสและสายไฟ ที่ข้อเท้าถูกมัดด้วยสายชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์
ด้าน นายสมคิด พุ่มพวง ได้รับฉายา "แจ็ค เดอะริปเปอร์ เมืองไทย" เป็นรายแรก เมื่อก่อคดีปลิดชีพหมอนวดและนักร้องคาเฟ่ 5 รายเป็นอย่างน้อย ลงมือในเวลาเพียงแค่ครึ่งปี โดยเฉพาะเดือน มิถุนายน 2548 เดือนเดียว ก่อเหตุถึง 4 คดี แถมยังเคยมีคดีที่เกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย และคดีเกี่ยวกับทรัพย์ติดตัวรวมกันถึง 17 คดี ด้วยกัน

 


ในเวลาต่อมา พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยื่นคำร้องต่อศาล ออกหมายจับ นายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่องที่เพิ่งพ้นโทษออกมาและก่อเหตุฆาตกรรม นางรัศมี มุลิจันทร์ อายุ 51 ปี เสียชีวิตภายในบ้านพัก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ว่า นายสมคิด อดีตผู้ต้องขัง คดีฆ่าผู้อื่นฯ และลักทรัพย์ รวม 5 คดี ศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตทั้ง 5 คดี ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.48 ต่อมาได้ขอย้ายกลับภูมิลำเนา มาควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดหนองคาย ขณะที่นายสมคิดถูกควบคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำ เป็นนักโทษที่มีความประพฤติดี เรียบร้อย จนได้เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม และได้รับการลดโทษตามกระบวนการทางกฎหมายเรื่อยมาตามลำดับ จนกระทั่งพ้นโทษ เมื่อวันที่ 27 พ.ค.62

 


อ่านข่าว - คนทั้งประเทศสาปแช่ง สมคิด เดอะริปเปอร์  พ้นโทษไม่กี่วัน เริ่มสังหารเหยื่อสาวรายที่ 6  เบาะแสล่าสุดเจอปลอมตัวอยู่อุดรฯ
 ล่าสุด อ.ชูชาติ ศรีแสง อดีตหัวหน้าคณะผู้พิพากษาศาลฎีกา ได้โพสต์ความคิดเห็นเกี่ยวกับคดีดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่านายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่องฉายาแจ๊คเดอะริปเปอร์เมืองไทย ซึ่งถูกศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ในคดีฆ่าข่มขืนหลายศพ ได้รับโทษจำคุก นาน 14 ปี และพ้นโทษออกจากเรือนจำไปแล้วตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2562

 


โดยนายสมคิดได้รับการลดวันต้องโทษและลดโทษตามกระบวนการทางกฎหมาย เมื่อนายสมคิดออกไปก่อเหตุซ้ำ ตนในฐานะอธิบดีกรมราชทัณฑ์ขอยอมรับว่าเป็น ความผิดพลาดบกพร่องในกระบวนการกลั่นกรองเพื่อลดโทษ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นและเป็นปัญหาเรื้อรังมานานในการ บังคับคดีลงโทษจำเลยตามคำพิพากษาของศาล เพราะเป็นการให้อำนาจเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ใช้ดุลพินิจเปลี่ยนแปลงโทษหนักตามคำพิพากษาของศาลให้เบาลงได้ อันเป็นเหตุให้ศาลถูกกล่าวหาจากสังคมว่าลงโทษผู้กระทำความผิดเบาไป

 


สมควรต้องแก้ไข พรบ.ราชทัณฑ์เรื่องการลดโทษให้นักโทษ โดยเฉพาะการกำหนดชั้นของนักโทษที่ใช้เป็นหลักในการลดโทษต้องมีคณะกรรมการประกอบกันหลายฝ่ายเช่น ผู้พิพากษา พนักงานอัยการ พนักงานสอบสวน และภาคประชาสังคมร่วมพิจารณาด้วย คดีบางประเภท เช่น คดีข่มขืนฆ่า คดียาเสพติด หรือผู้ที่กระทำความผิดซ้ำต้องไม่ลดโทษให้และเมื่อมีพระราช กฤษฎีกาอภัยโทษก็ไม่ควรให้ได้รับการอภัยโทษ

 

 

นายสมคิดถูกศาลพิพากษาให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต หลายคดี แต่ถูกลงโทษจำคุกเพียง 14 ปี เพราะเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์พิจารณาลดโทษผิดพลาดและบกพร่อง กรณีการลดโทษผิดพลาดและบกพร่องเชื่อได้ว่าไม่ได้มีเฉพาะนายสมคิดคนเดียว ซึ่งถ้านายสมคิดไม่ไปก่อเหตุอีกอธิบดีกรมราชทัณฑ์ก็คงไม่รู้ว่า มีความผิดพลาดบกพร่องในกระบวนการกลั่นกรองเพื่อลดโทษ

 


นายสมคิดถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกตลอดชีวิตในคดีข่มขืนฆ่าและคดีอื่นถึง 5 คดี จึงน่าสงสัยว่า นักโทษที่มีพฤติกรรมอย่างนี้ได้รับการพิจารณาให้เป็นนักโทษชั้นเยี่ยมได้อย่างไร ท่านอธิบดีกรมราชทัณฑ์ไม่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทำการสอบสวนดูบ้างหรือว่า เหตุเกิดจากการบกพร่องโดยสุจริตจริงๆ หรือมีการแสวงหาประโยชน์กัน"

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;