อนุมัติด่วน 12 มาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5

อนุมัติด่วน 12 มาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5

Publish 2020-01-22 13:17:46


เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2563 เพจเฟสบุ๊ค สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการ 12 มาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 โดยรัฐบาลขอชี้แจงเพื่อความชัดเจนว่ารัฐบาลไม่ได้มีความเห็นว่าเรื่องฝุ่นเป็นเรื่องปกติ และไม่เคยคิดว่าจะไม่ให้ความสำคัญ โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งจะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อที่จะพูดคุยในระดับปฏิบัติการให้ชัดเจนร่วมกันในวันที่ 23 มกราคมนี้
จากนั้นจะมีการแถลงผลการประชุมอย่างชัดเจนตามมา เช่น แต่ละพื้นที่ดำเนินการอย่างไรไปแล้วบ้าง ทั้ง กทม.และปริมณฑล รวมถึงในจังหวัดต่างๆ โดยจะพิจารณาถึงอำนาจความรับผิดชอบของผู้ว่าราชการจังหวัดว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง ทั้งนี้มาตรการ 12 ข้อ ที่ ครม.เห็นชอบ อาทิ การขยายเขตพื้นที่จำกัดรถบรรทุกเข้ากรุงเทพฯจากวงแหวนรัชดาภิเษก เป็นวงแหวนกาญจนาภิเษก การห้ามรถบรรทุกเข้าพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพฯในวันคี่ ระหว่างเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2563 การตรวจวัดควันดำรถโดยสาร ตรวจสอบโรงงานที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองหากไม่เป็นไปตามมาตรฐานให้สั่งปรับปรุงแก้ไขภายในระยะเวลาที่กำหนด หรือสั่งหยุดการประกอบกิจการและไม่ให้มีการเผาในที่โล่ง เพื่อให้สามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างจริงจัง


 ส่วนมาตรการเร่งด่วนกรณีโรงเรียนสามารถหยุดเรียนได้หรือไม่นั้น นางนฤมล ชี้แจงว่า หากเป็นเรื่องของโรงเรียนให้อยู่ในอำนาจของผู้อำนวยการโรงเรียนสามารถพิจารณาได้ว่าจะปิดโรงเรียนหรือไม่

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ขอบคุณข้อมูลจาก  : เพจเฟสบุ๊ค สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7/สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์/ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชาคริตส์ คงหาญ
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์