ปคบ. บุกจับ รับจ้างอุ้มบุญ 9ราย โดน 3 ข้อหาหนัก พร้อมยึดทรัพย์

ปคบ. บุกจับ รับจ้างอุ้มบุญ 9ราย โดน 3 ข้อหาหนัก พร้อมยึดทรัพย์

Publish 2020-02-13 17:01:07


พลตำรวจตรีต่อศักดิ์ สุวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นำทีมแถลงข่าวการจับกุมขบวนการอุ้มบุญ หลังจากที่เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาได้นำกำลังชุดสืบสวนปฏิบัติการเข้าตรวจค้นเป้าหมายกลุ่มนายทุนชาวจีนและนายหน้าชาวไทยที่ว่าจ้างหญิงไทยให้มารับจ้างอุ้มบุญ โดยนำหมายศาลอาญาเข้าตรวจค้นบ้านพักและบริษัทต่างๆ ที่เปิดบังหน้า รวมถึงสถานที่ที่พักอาศัยของกลุ่มแม่อุ้มบุญรวม 10 จุด ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี หนองคาย
 

 ซึ่งจากการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 9 ราย เป็นชาวต่างพร้อมยึดทรัพย์สิน ซึ่งอาจเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิด หรือการฟอกเงิน ทั้งรถยนต์ 16 รายการ มูลค่า 15 ล้านบาท และบ้านพัก/บริษัทย่านลาดพร้าว 2 หลัง มูลค่า 20 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีทรัพย์สินรายการอื่น อยู่ระหว่างตรวจสอบและขยายผลยึดทรัพย์สินคาดว่าจะมีอีกประมาณกว่า 100 ล้านบาท และได้เชิญตัวหญิงไทยที่รับจ้างอุ้มบุญมาสอบปากคำ 7 ราย  ซึ่งหนึ่งในนั้นได้ตั้งครรภ์ 8 เดือน และยังสามารถช่วยเหลือเด็กที่เกิดจากแม่อุ้มบุญ 2 รายอายุ 4 เดือน และอายุ 22 วัน

 

 

 

พลตำรวจตรีวรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการปราบปราม การกระทำความผิดเกี่ยวกับกระบวนการค้ามนุษย์ เปิดเผยว่า ขบวนการนี้มีนายทุนเป็นชาวจีนได้ว่าจ้างกลุ่มหน้านายชาวไทยให้ติดต่อชักชวนหญิงไทย มารับจ้างอุ้มบุญแทน มีค่าจ้างประมาณ 300,000 - 450,000 บาทต่อการตั้งครรภ์หนึ่งครั้ง หากตกลงรับจ้าง กลุ่มนายทุนจะพาหญิงไทยที่รับจ้างเดินทางไปฝังตัวอ่อนที่ประเทศ สปป.ลาว และกัมพูชา หลังจากนั้นจะพากลับมาฝากครรภ์และคลอดบุตรที่ประเทศไทย แต่บางรายอาจจะพาไปคลอดบุตรที่ประะเทศจีน ซึ่งกลุ่มนายทุนจะดำเนินการจัดการเอกสารการคลอดรวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งหมด ก่อนจะพาเด็กที่คลอดออกมา ไปส่งให้กับบุคคลที่อ้างว่าเป็นพ่อในประเทศจีน เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการหญิงไทยที่รับจ้างอุ้มบุญจะได้รับค่าจ้างตอบแทน

 

 

 เบื้องต้นแจ้ง 3 ข้อหา คือสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ / ร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า และห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาหรือขายข่าวให้แพร่หลายด้วยประการใดๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์แพง ว่ามีหญิงประสงค์ที่จะเป็นผู้รับตั้งครรภ์แทนผู้อื่น หรือมีบุคคลอื่นที่ประสงค์จะให้หญิงอื่นเป็นผู้รับตั้งครรภ์แทน ไม่ว่าจะได้กระทำเพื่อประโยชน์ทางการค้า

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน