เผยผลตรวจ คนระยอง ไฟลต์บินเที่ยวเดียวกับคุณปู่ติดไวรัส covid-19

เผยผลตรวจ คนระยอง ไฟลต์บินเที่ยวเดียวกับคุณปู่ติดไวรัส covid-19

Publish 2020-02-27 15:16:55


จากกรณีที่มีผู้ไปเที่ยวฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เครื่องบินแอร์เอเซีย เที่ยวบิน XJ621 ระหว่างวันที่ 16-20 กพ.63 ทริปนี้มี 35 คน เป็นคนที่ ต.เพ อ.เมือง ระยอง จำนวน 16 คน นั้น
 
ล่าสุด ในเฟซบุ๊ก สาธิต ปิตุเตชะ โพสต์ข้อความระบุว่า กรณี นี้ที่ระยอง สาธารณสุขจังหวัด ได้มีการติดตามและนำคนมีอาการ มากักตัวเพื่อตรวจเชื้อ
พบว่า “เป็นลบ” Negative คือไม่ติดเชื้อ ไวรัส โควิทและทุกเคส ในระยองที่ส่งตรวจ ณ ตอนนี้ ไม่มีใคร ติดเชื้อ ไวรัส โควิทแต่เพื่อความไม่ประมาท ผู้ที่ไม่ติดเชื้อ และผู้เดินทางจากประเทศเสี่ยง ก็ควรป้องกันตัวเอง ไม่ไปที่มีคนมากๆ ติดตามอาการพบอาการต้องไปพบแพทย์ทันที และให้ข้อมูลการเดินทาง สัมผัสคน ไข้ อย่าปกปิดครับ

 ขณะที่ น.นพ.ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผอ.รพ.ระยอง เปิดเผยว่าหลังจากที่ทราบว่ามีผู้ไปร่วมทริปนั้นเมื่อวันที่ 26 กพ.ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาล ร่วม สสจ.ไปทำการตรวจไม่พบคนเป็นไข้ทั้ง 15 คน แต่มีอยู่ 1 ท่าน เป็นชาย อายุ 53 ปี อยูู่ ม.1 ต.ต.เพ อ.เมือง ระยองจึงได้นำตัวมารักษาห้องแยกโรคตนติดต่อ และได้มีผู้หญิงอีก 1 ท่าน ขอสมัครใจเข้าทำการตรวจรักษา เพราะเขาประชุมกับต่างชาติแล้วมีอาการเป็นไข้จึงได้รักษา แยกห้องโรคคนติดต่ออีกด้วย

เมื่อเช้า ผลตรวจออกมา ระบุว่าทั้งสองคนผล เป็นลบไม่มีเชื้อไข้โควิด19 แต่อย่างใด คงจะต้องดูอาการถ้าไข้ลดไปเรื่อยก็คงประมาณ 7 วัน คงปล่อยตัวกลับบ้านได้ ส่วนคนที่ร่วมทริปก็ได้เฝ้าดูให้สวมหน้ากาก กินร้อนช้อนกลางอย่า ไปร่วมกับผู้คนสัก 14 วันเพื่อสังเกตการณ์

 

ด้าน นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งที่เป็นผู้ร่วมกรุ๊ปทัวร์ คนในครอบครัวเดียวกัน บุคลากรทางการแพทย์ นักเรียนร่วมชั้นเรียนหลาน และผู้ร่วมไฟลท์บิน มีการติดตามครบแล้วรวม 101 คน ผลการตวรจจากห้องปฏิบัติการ(ห้องแล็บ)ให้ผลเป็นลบ คือไม่ติดเชื้อ 97 คน ส่วนอีก 4 คนเพิ่งทำการเก็บตัวอย่างส่งตรวจ ทั้งนี้แม้ผลการตรวจยืนยันเชื้อรอบแรกจะเป็นลบ แต่ก็จะมีการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดจนครบ 14 วันต่อไป

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;