ย้าย 7 ตำรวจสภ.แม่อาย อุ้มปชช.เพื่อรีดไถเงิน

ย้าย 7 ตำรวจสภ.แม่อาย อุ้มปชช.เพื่อรีดไถเงิน

Publish 2020-03-10 17:21:43


จากกรณี หนุ่มเจ้าของร้านอาหาร ในจังหวัดเชียงใหม่ โพสต์เฟซบุ๊คอ้างว่า ภรรยา วัย 22 ปี ถูกตำรวจสภ.แม่อาย อุ้มไปรีดไถเงิน กระทั่งมีการโพสต์ระบุข้อความ "เงินเดือนพวกคุณไม่พอใช้หรือครับ ถึงได้จับเด็กและผู้หญิง มาข่มขู่ รีดไถ เป็นเงิน 3 แสนบาท " พร้อมชื่อของสถานีตำรวจในพื้นที่และคลิปวิดีโอ

 ล่าสุด พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้รับรายงานจาก พลตำรวจตรี พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ได้มีคำสั่งให้ สภ.แม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมให้ข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้อง 7 นาย ไปปฏิบัติราชการยัง ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้การสืบสวนข้อเท็จจริงเกิดความเป็นธรรมและโปร่งใส โดยหากผลการสืบสวนข้อเท็จจริง มีมูลว่าได้กระทำความผิด หรือ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ให้ดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ด

 รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า โดยในส่วนการดำเนินคดีอาญานั้น เบื้องต้นผู้เสียหายจะเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีกับข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้อง โดยพนักงานสอบสวน จะทำการรวบรวมพยานหลักฐาน ภายในระยะเวลา 30 วัน แล้วส่งเรื่องไปยัง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เพื่อพิจารณาตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ทั้งนี้ หากผลการสืบสวนข้อเท็จจริง พบว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ในทางมิชอบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดในทุกฐานความผิด ลงทัณฑ์ทางวินัยอย่างถึงที่สุด ฟันไม่เลี้ยง ไม่เอาไว้เป็นเยี่ยงอย่างให้เสียกำลังใจของข้าราชการตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี ประกอบกับ ได้กำชับดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส และ ให้ความเป็นธรรมกับประชาชน

โควิดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน