น้องแบงค์ หนุ่มเพชรบูรณ์ประสบอุบัติเหตุหนัก พ่อตัดสินใจ บริจาคอวัยวะช่วย 5 ชีวิต

น้องแบงค์ หนุ่มเพชรบูรณ์ประสบอุบัติเหตุหนัก พ่อตัดสินใจ บริจาคอวัยวะช่วย 5 ชีวิต

Publish 2020-03-11 14:42:59


นับเป็นเรื่องราวที่ต้องแชร์เพื่อชื่มชมหัวจิตหัวใจเด็กหนุ่มวัย 21 ปีคนนี้จริงๆ เมื่อ ทีมแพทย์จากสภากาชาดไทยเดินทางโดยเครื่องบินของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มารับอวัยวะจากผู้บริจาคอวัยวะที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์เพื่อนำไปช่วยเหลืออีก 5 ชีวิต จากการตรวจสอบพบว่าผู้เสียชีวิตรายนี้ชื่อ นายศราวุฒิ เหมบุรุษ หรือ น้องแบงค์ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/1 หมู่ 10 ต.สักหลง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ โดย นายทนงค์ เหมบุรุษ อายุ 44 ปี บิดาของน้องแบงค์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา บุตรชายของตนได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้ม จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ศีรษะได้รับความกระทบกระเทือน เกิดสภาวะสมองตาย แพทย์และพยาบาลจึงแนะนำเรื่องการทำกุศลครั้งใหญ่ ด้วยการให้บริจาคอวัยวะของน้องแบงค์ ประกอบด้วย หัวใจ 1 ดวง ดวงตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง ให้แก่คนป่วยที่รอรับการบริจาค

 

 

โดยนายทนงค์ เหมบุรุษ พ่อของน้องแบงค์เล่าว่า “ได้นำเรื่องไปปรึกษาครอบครัว จนทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่า จะร่วมกันทำบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ให้แก่น้องแบงค์ อีกทั้งก่อนหน้านี้น้องแบงค์ เคยเปรยๆ กับครอบครัวไว้นานแล้วว่า อยากบริจาคอวัยวะเมื่อเสียชีวิตไปแล้ว ดังนั้น จึงได้แจ้งความประสงค์แก่ทางโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ให้ช่วยประสานสภากาชาดไทยมารับอวัยวะของน้องแบงค์ไปช่วยชีวิตคนอีก 5 ชีวิต ซึ่งการบริจาคครั้งนี้ เชื่อมั่นว่าจะได้บุญกุศลเป็นอย่างมาก หากดวงวิญญาณของน้องแบงค์ได้รับรู้ ก็เชื่อว่า น้องแบงค์จะมีความภูมิใจที่ได้บริจาคอวัยวะไปช่วยเพื่อนมนุษย์ได้อีก 5 คน”

 

 ด้าน นายแพทย์ศิริชัย แมงมีนาม ประธานองค์กรแพทย์ และหัวหน้าศูนย์ประกันสุขภาพโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากได้รับรายงานจากแพทย์พยาบาลที่ทำการรักษาคนเจ็บแจ้งว่า คนเจ็บมีอาการสมองตาย ซึ่งทางการแพทย์ถือว่าคนเจ็บในลักษณะนี้ ได้เสียชีวิตแล้ว เพียงแต่อวัยวะส่วนอื่นยังทำงานอยู่ จึงได้แจ้งบิดาของคนเจ็บให้รับทราบถึงแนวทางการทำกุศลครั้งใหญ่ กระทั่งได้รับคำตอบว่าญาติมีความประสงค์จะบริจาคอวัยวะให้กับสภากาชาดไทย จึงได้รีบประสานทีมแพทย์สภากาชาดไทยมาผ่าตัดนำอวัยวะโดยด่วนเพื่อที่จะนำอวัยวะในสภาพที่มีความสมบูรณ์ไปช่วยเหลือคนที่รอการช่วยเหลือต่อไป

 

สำหรับผู้ที่บริจาคหัวใจรายนี้ ถือว่าเป็นรายแรกของจังหวัดเพชรบูรณ์ จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี และขอให้ผู้เสียชีวิตที่ได้บริจาคอวัยวะในครั้งนี้ จงไปสู่ภพภูมิที่ดีด้วยเทอญ

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน