ไล่ออกแล้ว 5 ตร.แม่อาย รีดเงินเมียเจ้าของร้านอาหารเชียงใหม่ 3 แสนบาท

ไล่ออกแล้ว 5 ตร.แม่อาย รีดเงินเมียเจ้าของร้านอาหารเชียงใหม่ 3 แสนบาท

Publish 2020-03-12 15:34:45


สืบเนื่องจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แชร์คลิปและภาพเอกสารการร้องเรียนที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 โดยมีข้อความว่า "เงินเดือนพวกคุณไม่พอใช้หรือครับ?ถึงได้จับเด็กและผู้หญิง มาข่มขู่!รีดไถ เป็นเงินสามแสนบาท สน.แม่อายครับ" โดยคลิปดังกล่าวเป็นคลิปที่ถ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งพร้อมรถตำรวจ โดยเป็นภาษาเหนือ บอกให้หยุดถ่าย ถ้าถ่ายเดี๋ยวจะไม่ช่วยให้แล้วนะ จนเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลอย่างมาก
โดย นายฐานะพล เสาวคนธ์ อายุ 45 ปี เปิดร้านอาหารอยู่ในพื้นที่อำเภอสันทราย และเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวได้เล่าว่า ที่ตนเองนำเรื่องดังกล่าวมาลงในโลกโซเชียลเพื่อระบายความคับแค้นใจที่ถูกระบบราชการทำร้ายกับครอบครัวตนเองอย่างมาก โดยตำรวจซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐอุ้มภรรยาและลูกชายตนเองไปกักขังหน่วงเหนี่ยวและรีดเงินไปจำนวน 3 แสนบาท

 

ทั้งนี้ นายฐานะพล เสาวคนธ์ อายุ 45 ปี เปิดเผยต่อไปว่า หลังเกิดเรื่องตนเองและภรรยาได้เดินทางไปร้องเรียนที่ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ก็มีคนในพื้นที่หลายคนเป็นตัวแทนเข้ามาเจรจาขอคืนเงิน และขอไปถอนการร้องเรียนทุกอย่างให้หมด โดยระหว่างที่ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ได้มีผู้ใหญ่ในพื้นที่ขอเป็นตัวแทนเจรจาเพื่อไม่ให้เรื่องบานปลายอีกด้วย

 

 

 อ่านข่าว - สั่งเด้งด่วน 5 ตร.เชียงใหม่ อุ้มรีดเงินสาว บังคับกด ATM โอนเงินรวม 3 แสนล่าสุด พล.ต.ต.พิเชษฐ ลงนามในคำสั่ง  149/2563 ลงวันที่ 10 มีนาคม 2563 ให้ข้าราชการตำรวจ 5 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน ประกอบด้วย 1.ร.ต.อ.นราธิป หลิ่งห้า รองสารวัตรปราบปราบ สภ.ไชยปราการ ช่วยราชการ สภ.แม่อาย  2.ด.ต.เจริญ ชัยนา ผู้บังคับหมู่ สภ.แม่อาย 3.จ.ส.ต.วิทยา สุรินต๊ะ ผู้บังคับหมู่ สภ.แม่อาย 4.ส.ต.อ.ศราวุธ ปันชัย ผู้บังคับหมู่ สภ.แม่อาย และ 5.ส.ต.ต.ทักษิณ ศรีวิชัย ผู้บังคับหมู่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ช่วยราชการ สภ.แม่อาย โดยถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวน ว่ากระทำความผิดอาญา หรือถูกฟ้องคดีอาญาในเรื่องเกี่ยวกับการทุจริตต่อหน้าที่ราชการ หรือเกี่ยวกับความประพฤติอันไม่น่าไว้วางใจ 

 


และผู้ที่ถูกฟ้องนั้นพนักงานอัยการมิได้รับเป็นทนายแก้ต่างให้ และผู้มีอำนาจพิจารณาเห็นแล้วว่าถ้าให้ผู้นั้นคงอยู่ในราชการอาจเกิดความเสียหายต่อราชการ หรือเกี่ยวกับความประพฤติ หรือพฤติการณ์อันไม่น่าไว้วางใจ และหากผู้นั้นคงอยู่ในหน้าที่ราชการจะเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนพิจารณา หรือก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้น และให้พิจารณาแล้วเห็นว่าการสอบสวนพิจารณาคดีที่เป็นเหตุให้สั่งพักราชการนั้นไม่แล้วเสร็จโดยเร็ว  ฉะนั้นจึงอาศัยอำนาจมาตรความใน มาตรา 95 แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ  พ.ศ. 2547  ประกอบด้วยกฏ ก.ตร.ว่า ด้วยการสั่งพักราชการหรือสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน จึงให้ตำรวจทั้ง 5 นาย ออกจากราชการไว้ก่อนเพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัย ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป


ทั้งนี้ พล.ต.ต.พิเชษฐ เปิดเผยว่าฃ การเซ็นหนังสือลงนามให้ตำรวจทั้ง 5 นายออกจากราชการไว้ก่อน เนื่องจากคลิปภาพที่ผู้เสียหายนำมาร้องเรียนนั้น เป็นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ถูกต้อง ไม่บริสุทธิ์ใจ นำตัวผู้เสียหายไปค้นในป่า ซึ่งตามหลักการปฏิบัติต้องนำตัวไปที่โรงพักเท่านั้น ขณะเดียวกันก็มีหลักฐานสลิปการโอนเงินชัดเจนด้วย จึงต้องเรียกตัวอดีตผู้ใหญ่บ้านหญิง หรือแม่หลวง ที่เป็นคนกลางในการเจรจาในการเรียกรับเงินมาสอบปากคำเพิ่มเติมด้วย

 

 

“อย่างไรก็ตามจะตั้งชุดทำงานขึ้นมาอีก 1 ชุด เพื่อขยายผลสอบสวนผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์อีก 2 ราย  ทราบชื่อว่านายชายและนายวี แต่ทราบว่าบุคคลทั้งสองได้เดินทางออกไปนอกประเทศ จึงได้สั่งการให้ ตำรวจ สภ.แม่อาย ติดตามตัว เพราะถือเป็นพยานในที่เกิดเหตุเพื่อยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น”   

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;