หมอธีรวัฒน์ แนะปิดเมือง 21 วัน ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น สกัดไวรัสได้แน่นอน

หมอธีรวัฒน์ แนะปิดเมือง 21 วัน ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น สกัดไวรัสได้แน่นอน

Publish 2020-03-17 11:55:47


จากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิส-19 ขณะนี้ส่งผลให้หลายจังหวัดมีการปิดเมืองเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมโรคและจำกัดไม่ให้เชื้อเข้ามาสู่คนในพื้นที่ได้โดยล่าสุด นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า "ปิดต้องปิดแบบออสเตรีย 21 เพราะระยะฟักตัว 14 และเมื่อเกิดอาการที่ไม่มากหรือไม่รู้ตัว อาจไม่ต้องเข้า รพ และหยุดแพร่เชื้อใน 20 วัน คนอาการชัด พาไปรักษา"
 
ทั้งนี้มีการ ระบุว่าสาเหตุว่า ทำไมต้องปิดเข้ม จนถึงไม่ออกจากบ้านยกเว้นจำเป็นตามสายงาน?
1-มีเตียงใน รพ มาก พอหรือ และที่ต้องมีการปฏิบัติการดูดเสมหะ ใส่ท่อที่ฟุ้งกระจายเป็นการแพร่ทางลมหายใจ ไม่ใช่ละอองฝอย ต้องเป็นห้องความดันลบที่มี 100 เตียงทั้งประเทศ ใช่หรือไม่?
2-ห้องที่ดัดแปลงพอรับมือได้อย่างข้อหนึ่งมี 1000 เตียงทั้งประเทศใช่หรือไม่?3-การดูแลผู้ต้องสงสัยจะยากและวุ่นวายกว่าผู้ที่รู้แล้วว่าเป็นหรือไม่เป็น เพราะต้องแยกผู้ต้องสงสัยให้ไม่ติดกันเอง และกว่าที่จะยืนยันว่าเป็นหรือไม่เป็นใช้เวลาตั้งแต่ 6 ชั่วโมงถึง 24 ชั่วโมง โรงพยาบาลทุกแห่งสามารถรับมือกับการดูแลผู้ต้องสงสัยได้ขนาดไหน จริงหรือไม่ที่โรงพยาบาล กทม สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 170 เตียงเท่านั้นตามรายงาน และโรงพยาบาลบำราศนราดูร รองรับได้ 70 เตียงเท่านั้น

-การดูแลผู้ที่ยืนยันว่าเป็นแล้วถ้ามีอาการปานกลาง อยู่ร่วมกันได้ระดับหนึ่งทั่วประเทศรับมือกับระดับปานกลางได้กี่เตียง?
-การดูแลผู้ที่มีอาการหนัก สอดท่อและไอซียูทั้งประเทศมีอยู่กี่เตียง?เตียงทั้งหมดที่ว่ามีหมายความว่าเมื่อมีคนไข้สามารถรับได้ทันทีใช่หรือไม่?

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;