แฉไทม์ไลน์ผอ.รพ.ดังจัดเลี้ยงต้อนรับก่อนติดโควิด อนุทินโพล่งปากเอาไปตอบสื่อทำโดนด่าเละ

Publish 2020-03-27 09:36:57


จากกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้กล่าวถึงเรื่องที่มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้วถึง 9 ราย ซึ่งเนื้อหาบางช่วงบางตอน นายอนุทินกล่าวในเชิงตำหนิขณะแพทย์ที่ติดเชื้อโควิด -19 ซึ่งทำให้กลายเป็นดราม่าสนั่นโซเชียล จนกระทั่ง นายอนุทินได้ออกมาชี้แจงไปแล้วหนึ่งครั้ง

 

 

อ่านข่าว - ฟังชัดๆ อนุทินพูดอะไร โซเชียลพลังหนุน หมอ พยาบาล ลุกฮือไล่พ้นรมว.สาธารณสุขผิดพลาด โดยอธิบายข้อวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ระบุว่า 

“เพื่อนๆ พี่น้องกระทรวงสาธารณสุข ที่รักและเคารพทุกท่าน ผมได้มีการสื่อสารข้อมูลจากการสัมภาษณ์ออกไป ซึ่งอาจเกิดความไม่สบายใจกับเพื่อนร่วมงานของผมทุกคน โดยเฉพาะคุณหมอ พยาบาล ที่ให้การรักษาผู้ป่วย ผมต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง แต่ผมขอยืนยันว่าผมไม่เจตนาที่ไม่ดี หรือมีเจตนาที่ตำหนิใครเลย ผมมีเพียงเจตนาชื่นชม ศรัทธา และเคารพ ในสิ่งที่พวกท่านปฏิบัติอยู่ ซึ่งเป็นภารกิจที่ใหญ่หลวงมาก 

ผมอาจะมีความกดดัน และไม่ทันได้ฟังคำถามได้ดี และไปตอบคนละเรื่องกับคำถาม ผมได้รับรายงานว่า มีแพทย์ 3-4 คนติดเชื้อ ซึ่งท่านเหล่านั้น ไม่ได้ติดเชื่อจากการรักษาคนไข้ ที่ผมอยากสื่อสารคือ บุคคลากรทางการแพทย์ มีความสำคัญมากในการรักษาคนไข้ ท่านจะป่วยไม่ได้ ท่านต้องเซฟตัวเอง ให้มีความปลอดภัย เพื่อรักษาคนไข้ ผมมีความห่วงใยในสุขภาพของหมอและพยาบาล เพราะท่านยคือมือไม่แขนขาของกระทรวงสาธารณสุข ในการทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ 

สิ่งที่ผมทำคือ การจัดหาอุปกรณ์ที่จะก่อให้เกิดความปลอดภัย ปลอดจากการติดเชื่อ สนับสนุนเวลาท่านทำงาน ทุกเวลาทุกนาทีที่ผมได้พบ ได้เจอกับคนที่มีความสามารถในการจัดการอุปกรณ์ ผมใช้เวลาทั้งหมดกับการนี้ ผมเป็นหว่งพวกท่านทุกคน วันนี้ ผมสื่อสารไม่ดี ผมขออภัยจริงๆ ผมจะพยายามปรับปรุงตัวเอง ขอให้ท่านได้มั่นใจว่าผมเป็นห่วงทุกท่าน ขอให้ประสบความสำเร็จ เราหวังจะชนะโควิดด้วยกัน ผมขอถือโอกาสนี้ เพื่อพูดว่าผมเสียใจ ผมสื่อสารไม่ผ่าน และผมจะปรับปรุงตัว และขอให้ท่านให้โอกาสผม ขอให้ท่านรู้ว่าผมไม่มีเจตนาร้ายกับใคร ขอบคุณครับ”

 ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก ขุนนารถ ได้โพสต์ภาพ พร้อมระบุข้อความว่า "ที่เสี่ยหนูพูดถึงหมอในตอนแรกก่อนจะออกมาขอโทษ คือข่าวนี้รึป่าว" ซึ่งก่อนหน้านั้น นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง กรณีที่ ผอ.รพ.ชื่อดังแห่งหนึ่ง ป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพราะยังไม่แน่ชัดว่า สาเหตุการติดเชื้อมาจากสถานที่ใดกันแน่ เนื่องจากเป็นฝ่ายบริหาร ต้องไปประชุมในหลายสถานที่ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างตรวจสอบ เบื้องต้นให้คนที่เกี่ยวข้องกักตัวเองสังเกตอาการ 14 วันแล้ว

 

 

นพ.อัษฎางค์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ผอ.รพ. รายนี้ ก่อนจะตรวจพบว่าติดเชื้อนั้น เพิ่งเดินทางมารับตำแหน่งที่รพ. และได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับ ไปเมื่อวันที่  16 มี.ค.ที่ผ่านมา มีบุคลากรทางการแพทย์ เข้าร่วมงานจำนวนมาก และยังจ้างวงดนตรีมาเล่นอีกด้วย ทั้งที่อยู่ในช่วงสถานการณ์วิกฤต และมีข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีตามมติครม. เมื่อวันที่ 3 มี.ค. เรื่องการห้ามจัดงานที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก
 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น นายอนุทิน ได้ให้สัมภาษณ์สื่อเนชั่นทีวี ว่า ที่ผ่านมาไม่ได้ข้อมูลโดยตรงจากทีมแถลงสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากมีภารกิจเร่งจัดหาอุปกรณ์เพื่อส่งต่อให้โรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยมีแค่ข้อมูลที่รับฟังจากปลัดกระทรวงสาธารณสุข ก่อนให้สัมภาษณ์สื่อ ว่า มีข้อมูลเกี่ยวแพทย์ในระดับฝ่ายบริหารรพ.แห่งหนึ่งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้ป่วยไปติดเชื้อโควิด -19 ผ่านกิจกรรมที่ไม่ควรเกิดขึ้น จึงทำให้ตอบคำถามไปในลักษณะดังกล่าว ซึ่งก็ต้องขอโทษบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนซึ่งทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ และยอมรับว่าเป็นกระบวนการสื่อสารที่ผิดพลาดของตนเอง ซึ่งจะต้องนำไปปรับปรุง แก้ไขโดยเร่งด่วน

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน