สนามบินหาดใหญ่ รอเวลาเครื่องลง เที่ยวบินชาวไทยมุสลิม76คน กลับจากกิจกรรมดาวะห์ที่อินโดฯ

สนามบินหาดใหญ่ รอเวลาเครื่องลง เที่ยวบินชาวไทยมุสลิม76คน กลับจากกิจกรรมดาวะห์ที่อินโดฯ

Publish 2020-04-06 17:32:42


   จากกรณีนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้เเถลงข่าว ในวันที่ 6 เม.ย. 63 จะมีคนไทยจากอินโดนีเซีย ที่ประสานมาก่อนหน้านร้ เดินทางกลับเข้าประเทศมา 111 คน ซึ่งเครื่องจะมาลงที่สนามบินหาดใหญ่ ในช่วงเย็นวันนี้ โดยทางจังหวัด ได้เตรียมความพร้อม และจะพาคนเหล่านี้ไปยังสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้  ทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการ โดยการกักตัวที่ต้นทาง 14 วันและมีใบรับรองแพทย์ และเมื่อมาถึงก็ต้องกักตัวที่ประเทศในสถานที่กักกันของรัฐ 14 วัน
 
ในส่วนความคืบหน้าของจังหวัดสงขลา นั้น  นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้แถลงเพิ่มเติมว่า วันนี้ผู้ที่เดินมามีจำนวน 76 คน จากที่แจ้งมา 100 คน โดยจะลงเครื่องที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่ เวลาประมาณ 17.20 น. โดยลงลงจอดหลุมจอดพิเศษหมายเลข 4 (Pier 4) เป็นหลุมจอดอากาศยานที่แยกออกมาจากอาคารผู้โดยสารปกติและใช้อาคารอเนกประสงค์ที่อยู่ห่างจากเส้นทางหลุมจอด หลังจากทั้ง 76 คน ลงเครื่อง จะมีรถทหารมารับไปยังจุดคัดกรองเพื่อแยกผู้โดยทั้ง 76 คน ส่งตามภูมิลำเนาและออกใบรับรองแพทย์ให้ทุกราย 
  

 

สำหรับทางจังหวัดสงขลา ผู้โดยสายที่ไปกักตัวมีทั้งหมด 22 ราย เป็นชาวสงขลา 20 ราย เชียงราย 1 ราย กทม. 1 ราย ทั้งหมดจะนำไปกักตัวที่สนามกีฬาพรุค้างคาว เพื่อดูอาการก่อนส่งกลับบ้าน 14 วัน โดยอยู่ในความดูแลของหมอและพยาบาลตลอด 24 ชม.  

 

 


นิยามผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ที่ต้องสอบสวนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Patient Under Investigation : PUI) ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ในท่าอากาศยาน คือผู้โดยสารที่มีอุณหภูมิร่างกายตั้งแต่ 37.3 องศาเซลเซียสขึ้นไป หรืออาการของระบบทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง ต่อไปนี้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อย หรือหายใจลำบาก ร่วมกับมีประวัติเดินทางไปยังหรือมาจากต่างประเทศทุกเที่ยวบิน ทุกช่องทางระหว่างประเทศ หากพบผู้มีอาการเข้าเกณฑ์ผู้ป่วย PUI ดังกล่าว จะทำการประสานทีมแพทย์เพื่อเข้าประเมินอาการและส่งไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลในพื้นที่ทันที

 


ส่วนกรณีไม่มีอาการเข้าเกณฑ์ผู้ป่วย PUI เจ้าหน้าที่จะพาผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวเข้ามาสู่การกักกัน 14 วัน ในพื้นที่ที่รัฐจัดไว้ตามมาตรการของประเทศไทย ต่อไปติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน