จับตา พายุฤดูร้อนระลอกใหม่ รุนแรงที่สุดในปีนี้

จับตา พายุฤดูร้อนระลอกใหม่ รุนแรงที่สุดในปีนี้

Publish 2020-04-20 11:09:29


พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระหว่างวันที่ 19 เมษายน 2563 - 25 เมษายน 2563 ในช่วงวันที่ 20 - 22 เม.ย. 63 ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างและภาคตะวันออก สำหรับภาคใต้จะมีฝนลดลง ส่วนในช่วงวันที่ 23 – 25 เม.ย. 63 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง รวมถึงฟ้าผ่า และลูกเห็บตกบางพื้นที่ ซึ่งจะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกก่อน ส่วนภาคอื่นๆจะได้รับผลกระในระยะต่อไป สำหรับภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นข้อควรระวัง   ในช่วงวันที่ 20 - 22 เม.ย. 63 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่ร้อนไว้ด้วย ส่วนในช่วงวันที่ 23 – 25 เม.ย. 63 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระมัดระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง รวมถึงลูกเห็บตก โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

 
ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 20 - 22 เม.ย. 63 หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนทำให้มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ส่ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างและภาคตะวันออก ส่งผลทำให้บริเวณดังกล่างมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ สำหรับลมตะวันออกที่พัดปกคลุมภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลง ทำให้ภาคใต้มีฝนลดลง ส่วนในช่วงวันที่ 23 – 25 เม.ย. 63 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนอีกระลอกหนึ่งจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะประเทศไทยมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น สำหรับลมตะวันออกที่พัดปกคลุมภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น
 

 เตือนลมพัดสอบระดับพื้นผิว-ชั้นฐานเมฆ ลักษณะดังกล่าวจะทำให้เกิดพายุฤดูร้อนรุนแรงสุดๆเท่าที่เคยมีมาในเดือนนี้ ฝนจะตกหนักแบบสุดๆในภาคอีสาน ตั้งแต่วันที่ 23-27 เมษายนนี้ เป็นต้นไป (โดยเฉพาะวันที่ 23 เมษา) ทั้งนี้ต้นเดือนพฤษภาคม นี้ อาจจะมีการก่อตัวของพายุไซโคลนบริเวณอ่าวเบงกอล ซึ่งพายุดังกล่าวจะทำให้ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมบริเวณประเทศไทย หลังลมตะวันออก และลมตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังที่อ่อนลง และลักษณะดังกล่าวเป็น สัญญาณการมาของฤดูฝนประจำปี2563 นี้

 

 

 

สำหรับภาคเหนือ จะเจอคิวท้ายสุดในวันที่ 25-28 เมษายนนี้ 

 

 

 

อันเนื่องจาก จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตก ประกอบกับจะมีบริเวณความกดอากาศสูงแผ่เสริมลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ในขณะที่อากาศร้อนสะสมหลายวัน ลักษณะดังกล่าวจะทำให้บริเวณภาคเหนือจะเจอพายุฤดูร้อนแบบรุนแรงต่อเนื่อง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;