เพจวัดป่าบ้านตาด ย้อนคำหลวงตามหาบัวถึงพระอาจารย์สุดใจ เปิดภาพเหล่าศิษย์แห่ตั้งจิตกราบสรีระสังขาร

เพจวัดป่าบ้านตาด ย้อนคำหลวงตามหาบัวถึงพระอาจารย์สุดใจ เปิดภาพเหล่าศิษย์แห่ตั้งจิตกราบสรีระสังขาร

Publish 2020-05-23 11:08:28


ถือเป็นข่าวเศร้าที่นำมาซึ่งความอาลัยยิ่งแก่เหล่าศิษยานุศิษย์ และชาวพุทธทั่วประเทศ  ในการรับรู้ถึงกรณี  หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน  เจ้าอาวาส วัดป่าบ้านตาด  ละสังขารกะทันหัน  เมื่อเวลา 14.28 น.วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัว หลวงพ่อสุดใจ ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากไฟคลอกออกมาจากกองเพลิงและนำตัวส่งโรงพยาบาลอุดรธานี แต่หลวงพ่อได้มรณภาพด้วยความสงบระหว่างทาง 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : ศิษยานุศิษย์น้อมถวายอาลัย หลวงพ่อสุดใจ เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด )
ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ค "วัดป่าบ้านตาด"  ได้โพสต์ข้อความว่า   #หลวงพ่อสุดใจ #ทันตมโน #เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.#อุดรธานี #ละสังขารเมื่อวันศุกร์ที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๓.๓๐ น. สิริอายุ ๗๕ ปี ๔๗ พรรษา


#ประวัติหลวงพ่อสุดใจ #ทันตมโน

#นามเดิมขององค์ท่านชื่อ #สุดใจ #เชาว์สมุทร์ บิดาชื่อ นายวิง มารดาชื่อ นางปุ่น ท่านถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๔๘๗ ตรงกับวันแรม ๑๓ ค่ำ เดือน ๑๑ ปีวอก ภูมิลำเนาของท่านอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ

 

 

จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระดับปริญญาโท คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ จากสถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) NIDA ท่านได้เข้าอุปสมบท เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๑๖ ณ วัดอโศการาม ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยมี พระราชวรคุณ (หลวงปู่สำรอง คุณวุฑโฒ ภายหลังได้รับแต่งตั้งเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระเทพโมลี) เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อทอง จันทสิริ เป็นพระกรรมวาจารย์ หลวงพ่อปิ่น ตันติธัมโม เป็นพระอนุสาวนาจารย์

เมื่อบวชแล้วในพรรษาแรกท่านได้อยู่ศึกษาอบรมกับ หลวงปู่อ่อน ญาณสิริ วัดป่านิโครธาราม อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี จากนั้นในพรรษาที่ ๓ ได้มาอยู่ศึกษาอบรมกับองค์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี
 องค์หลวงตาพระมหาบัว เมตตาปรารภไว้ว่า

 

“..อย่างเราเทศน์ทางนี้ ไปทางนู้นก็ให้ท่านสุดใจตรวจอีกทีหนึ่ง เพราะท่านสุดใจรู้เรื่องของเราดี การพูดการจาแง่หนักเบาท่านสุดใจเข้าใจเรื่องเรา เพราะเป็นพระปฏิบัติด้วยกัน ถ้าภาคปริยัติกับปฏิบัติไปตรวจกันไม่ได้เรื่อง ภาคปริยัติไปอย่างหนึ่ง ภาคปฏิบัติไปอย่างหนึ่ง ถ้าเป็นภาคปฏิบัติตรวจภาคปฏิบัติเข้าใจทันที..”

 

๓๐ เมษายน ๒๕๔๖

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
มหาเถเร ปะมาเทนะ ทวาระตะเยนะ กะตัง สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะเม ภันเต
มหาเถเร ปะมาเทนะ ทวาระตะเยนะ กะตัง สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะเม ภันเต
มหาเถเร ปะมาเทนะ ทวาระตะเยนะ กะตัง สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะเม ภันเต

 

 

กรรมใดที่ลูกได้เคยประมาทพลาดพลั้งล่วงเกินต่อ องค์หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน ด้วยกายกรรม ด้วยวจีกรรม และด้วยมโนกรรม ที่ระลึกได้ก็ดี ระลึกไม่ได้ก็ดี ด้วยความขาดสติรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือด้วยความโง่เขลาเบาปัญญา ขอ  องค์หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน  ได้โปรดเมตตางดโทษล่วงเกินนั้นให้แก่ลูกหลานด้วยเทอญ

 


ทั้งนี้  พระอาจารย์สุดใจ  ทันตมโน  ถือเป็นศิษย์ที่่  องค์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี ให้ความไว้วางใจมาก  โดยปฏิบัติดูแล หลวงตามหาบัว มายาวนาน แม้จะมีพระหลายรูปไปปลีกวิเวก หากแต่ พระอาจารย์สุดใจ  ยังคงอยู่จนวาระสุดท้ายของ องค์หลวงตามหาบัว และ วัดป่าบ้านตาด มานานเกือบ 40 ปี 

 

ขณะเดียวกันพระอาจารน์สุดใจ  มีอุปนิสัยพูดน้อย ถ่อมตน   แต่ทำงานอย่างเอาจริงเอาจัง  โดยเฉพาะการดูแลหนังสือธรรมะต่างๆ  ตลอดถึงกัณฑ์เทศน์ต่าง ๆ ที่ลงในเว็บหลวงตา www.luangta.com  จะต้องผ่านการตรวจทานจาก  พระอาจารน์สุดใจ  ทั้งหมด   และก่อนที่องค์พ่อแม่ครูอาจารย์  หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ท่านจะละสังขาร ท่านได้จับมือท่าน  พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน แล้วเมตตาพูดว่า "มือของครูอาจารย์ กับมือของลูกศิษย์ลูกหา ญาติมิตรเพื่อนฝูง เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ใช้แทนกันได้ ไว้ใจกันได้" 

 

โดยเมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๕๔   ภายหลัง องค์หลวงตามหาบัว ได้เข้าสู่อนุปาทิเสสนิพพาน ณ วัดป่าบ้านตาด     จึงได้มีการแต่งตั้ง  ท่านพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี รูปใหม่แทน  หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน โดยมี  พระราชวราลังการ (หลวงปู่สิงห์ อินทปัญโญ) วัดโพธิสมภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี  เป็นประธานในพิธีการมอบตราตั้งให้  พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน รักษาการเจ้าอาวาส ที่ ๐๔/๒๕๕๔  ลงวันที่ ๗ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๔   ที่ศาลาการเปรียญวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี และได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ตั้งแต่วันที่ ๖ มีนาคม ๒๕๕๔  เป็นต้นมา
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

ติดตามข่าวอื่นๆ


;