หมอยง ชี้ หยุดอยู่บ้าน ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19  ได้เป็นอย่างดี

หมอยง ชี้ หยุดอยู่บ้าน ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

Publish 2020-05-25 11:03:37


เมื่อวันที่ 24 พ.ค 63   ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Yong Poovorawan" โดยระบุว่า   โควิด-19 การหยุดอยู่บ้าน ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อได้เป็นอย่างดี

 ข้อมูลการหยุดอยู่บ้านลดการแพร่เชื้อเห็นได้ชัดเจน จากการศึกษา ในชุมชน 2 ชุมชน ที่อยู่ติดกันชุมชนหนึ่ง อยู่ในรัฐอิลลินอยส์ ชุมชนหนึ่งอยู่ในรัฐไอโอวา
ในรัฐอิลลินอยส์ ออกกฎเกณฑ์ ให้หยุดอยู่บ้าน หรือหยุดอยู่บ้าน เพื่อหยุดเชื้อ

 

ตรงกันข้ามกับ รัฐไอโอวา ไม่ได้ออกกฎเกณฑ์  แค่ระยะเวลา 1 เดือนเศษ อัตราการติดเชื้อ ในประชากรของรัฐ illinois ที่หยุดอยู่บ้าน มีผู้ป่วยติดเชื้อ 10 รายต่อประชากร หมื่นคน
ส่วนใน รัฐไอโอวา มีผู้ติดเชื้อ 15 รายต่อประชากรหมื่นคน แตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญการตรวจการค้นหาโรคในรัฐอิลลินอยส์ มีการตรวจมากกว่ารัฐไอโอวาเสียอีก ประชากรทั้งสองนี้อยู่ติดกัน การใช้ตัวเลขทางคณิตศาสตร์ และสถิติมาคำนวณเห็นชัดได้ว่า
การหยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อ แพร่โรค ได้ผลจริงๆ ผลงานได้ลงพิมพ์ในวารสาร JAMA

 

ถ้ามีการระบาดของโรคมาก ก็มีความจำเป็นที่จะต้องทำแต่ถ้าเราควบคุมโรคได้ ถ้าไม่จำเป็นก็อยู่บ้านให้มากที่สุด สิ่งที่สำคัญตอนนี้ก็คงจะต้องเน้น ระยะห่างของบุคคล การใส่หน้ากากอนามัย การดูแลสุขอนามัย และการเฝ้าระวังตรวจในเชิงรุก ป้องกันการระบาดของเชื้อที่จะปะทุขึ้นมา ทุกคนต้องช่วยกันติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน