1 ใน 5 แก๊งครูมุกดาหาร หลอกลูกศิษย์ให้เป็นพยาน ทนายคนดัง จี้ ศธ.ต้องมีคำตอบ

1 ใน 5 แก๊งครูมุกดาหาร หลอกลูกศิษย์ให้เป็นพยาน ทนายคนดัง จี้ ศธ.ต้องมีคำตอบ

Publish 2020-05-27 01:01:33


จากกรณีครูกับผู้ช่วยครูที่เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดมุกดาหารย่ำยีนักเรียนในโรงเรียน ญาติของนักเรียนผู้เสียหาย อายุ 57 ปี ชาว อ.เมือง จ.มุกดาหาร เข้าแจ้งความที่ สภ.ผึ่งแดด ว่า ด.ญ.เอ (นามสมมติ) หลานสาว อายุ 14 ปี ถูกครู 5 คน และผู้ชายรุ่นพี่ที่เป็นศิษย์เก่าอีก 2 คน ทำมิดีมิร้าย จนทาง สธ.มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนนั้น 
 
ล่าสุด นายจอมศรี ศิริกาล สจ.เขตอำเภอเมืองมุกดาหาร อายุ 55 ปี พร้อมด้วยผู้ปกครองของ ด.ญ.ปูแดง (นามสมมติ) ผู้ปกครองของ ด.ญ. ปุ้ย ( นามสมมติ) และผู้ปกครองของ ด.ญ. ฝ้าย (นามสมมติ) เดินทางเข้าแจ้งความกับร้อยเวร สภ.ผึ่งแดด เนื่องจาก 1 ใน 5 ครู ได้นำเด็กทั้ง 3 คน มาเป็นพยานในคดี โดยไม่มีการขออนุญาตจากผู้ปกครองของเด็กทั้ง 3 คน

ผู้ปกครองท่านหนึ่ง เล่าว่า 1 ใน 5 ครู ได้พามาโรงพัก ด้วยสาเหตุอะไรก็ไม่รู้ ซึ่งตนไม่ทราบว่าเลยว่า พากันมาตอนไหน แต่มีชาวบ้านมาบอกว่า ลูกสาวพร้อมเพื่อนอยู่โรงพัก ตนเองได้ตามมาดูที่โรงพัก ตนได้ถามลูกสาวว่า มาทำอะไร ลูกสาวตอบว่า มากับครู พามาทำอะไรไม่รู้ ตนเองก็เลยพาลูกสาวพร้อมเพื่อนกลับบ้าน เพราะว่าไม่อยากให้ลูกสาวเข้ามายุ่งเกี่ยวในเรื่องนี้ ส่วนครูก็ยังไม่มาถอนเป็นพยาน ก็เลยเข้าแจ้งความกับร้อยเวร ให้เอาผิด 1 ใน 5 ครู ได้นำตัวลูกสาวพร้อมเพื่อนมาโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง มาด้วยเรื่องอะไรนั้นไม่ทราบ แต่มาเป็นพยานในคดีครู 5 ราย และผู้ปกครองของเด็กทั้งหมด ไม่มีใครทราบว่าเอาลูกสาวมาเป็นพยาน

 ขณะที่นายคมเทพ ประภายนต์ ทนายความชื่อดัง  Prapa Komtep โพสเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า คดีครูหื่น...เด็ก วันนี้ครูหื่นถึงขั้นใช้ เด็กนักเรียนในโรงเรียนมาเป็นพยานฝ่ายตน ผมคงไม่พูดถึงกฎหมาย ป.อาญา มาตรา173 และป.วิอาญาม.133 แต่คำถามสำหรับผมนี้ ในขณะที่เด็กๆเหล่านั้นยังอยู่ในความปกครองของผู้ปกครองและมีพรบ.คุ้มครองเด็กดูแลควบคุม ประเด็นคือถ้าเด็กๆเหล่านั้นจะต้องไปเป็นพยานศาล แล้วหลังจากที่เป็นพยานศาลนั้น จะมีปัญหาอะไรๆที่มันจะตามมาภายหลังสู่ตัวเด็กเหล่านั้นที่ครูชั่วนำมาเป็นพยานหรือไม่ กระทรวงศึกษาพิการวันนี้ต้องมีคำตอบชี้ให้ชัดถึงความคุ้มครองที่จะต้องดูแลเด็กนักเรียนๆเหล่านั้น

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;