หนุ่มใหญ่อวดโฉม ต้นทุเรียนโบราณ อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ขนาดมหึมาระดับ 4 คนโอบ

หนุ่มใหญ่อวดโฉม ต้นทุเรียนโบราณ อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ขนาดมหึมาระดับ 4 คนโอบ

Publish 2020-06-02 12:09:47


นายประจักษ์ ขยันการ อายุ 48 ปี ม.5 บ้านในไร่ ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ เจ้าของสวนทุเรียน เปิดเผยว่า ที่สวนมีทุเรียนกว่า 20 ต้น และแต่ละต้นมีขนาด 3-4 คนโอบ สูงประมาณกว่า 15 เมตร ออกผลเต็มต้น โดยสวนทุเรียนดังกล่าวเป็นมรดกตกทอดมาจากพ่อแม่ ได้อนุรักษ์ไว้และตกทอดมาถึงรุ่นของลูก แต่ละต้นอายุ ไม่ต่ำกว่า 100 ปี และตั้งชื่อให้ทุกต้น อาทิ ต้นสาวสูง ลำต้นมีลักษณะสูงใหญ่ เนื้อสีเหลืองอ่อน รสหวานหอมหวานอร่อย และเป็นต้นทุเรียนบ้าน ที่คนรักทุเรียนชอบกินมาก

 

 

 

 

 
ส่วนรสชาติของทุเรียนต้นนี้ก็ยังอร่อยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน แต่ปีนี้ให้ผลผลิตน้อยกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากประสบภัยแล้ง โดยปีนี้ให้ลูกประมาณ 400-500 ลูก นอกจากนี้ก็ยังมีต้นมดแดง ไอ้ทอง และต้นอื่นๆอีก เกือบ 20 ต้น

นายประจักษ์ กล่าวอีกว่า ตนตั้งใจจะเก็บทุเรียนเหล่านี้ไว้นานๆ ให้ลูกหลานได้กินกันถ้วนหน้า ไม่คิดตัดโค่นทิ้ง ทุกวันเมื่อถึงหน้าทุเรียนชาวบ้านแถบนี้ก็มาซื้อไปรับประทาน เนื่องจากติดใจในรสชาติ

 

 

 

 สำหรับที่มาของสายพันธุ์ ก็ไม่มีใครทราบว่ามาจากไหน รู้เพียงว่าเป็นพันธุ์ทุเรียนบ้าน รสชาติหวานหอม เนื้อหนา และตอนนี้ทุเรียนกำลังหล่นทุกเช้าก็จะมีคนมาซื้อถึงสวน หากเหลือก็จะเก็บไปวางขายหน้าบ้าน และในปีนี้ขายไม่แพง ราคากิโลกรัมละ 50 บาท เพื่อให้ทุกคนสามารถซื้อไปทานได้ เพราะทราบกันดีว่าตอนนี้ทุกคนก็ประสบปัญหาเหมือนกันหมดจากการระบาดของไวรัสโควิด จึงขายในราคาที่ให้ทุกคนซื้อได้

 

 

 

 

นายประจักษ์ ยังได้กล่าอีกว่า  สำหรับสวนแห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่เศษ ตนได้บุกเบิกปลูกทุเรียนพันธ์ดีเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น พันธ์หมอนทอง ชะนี ก้านยาว ซึ่งตอนนี้กำลังออกลูก คาดว่าประมาณ กลางเดือนมิถุนายน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้ ที่สำคัญสวนทุเรียนของตนปลูกแบบออแกนิก ไม่ใช้สารเคมี ทุกคนที่ซื้อไปรับประทานไม่ต้องกลัวว่าจะกินสารเคมีเข้าไปด้วย ไร้กังวลแน่นอน และยินดีให้มาพิสูจน์ถึงในสวน และในปีหน้า อาจจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อต่อยอดต่อไป

 

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นนทชา ศุภรตรีทิเพศ
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;