อวสานอ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง ฝนไม่ตก น้ำแห้งขอด กลายเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ไปแล้ว!

อวสาน"อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง" ฝนไม่ตก น้ำแห้งขอด กลายเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ไปแล้ว!

Publish 2020-06-11 13:39:50


ที่อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง หรือ อ่างเก็บน้ำหมานตอนบน อ.เมือง จ.เลย อยู่ในพื้นที่ของวนอุทยานหริรักษ์ โดยสร้างเพื่อการชลประทาน สันเขื่อนยาว 800 เมตร และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมอีกแห่งของจังหวัด มีกิจกรรมล่องแพพักผ่อน สร้างรายได้แก่คนในพื้นที่สูง

 อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ แม้อยู่ในฤดูฝน แต่ฝนไม่ตกเหนืออ่างเก็บน้ำ ทำให้อ่างเก็บน้ำยังไร้น้ำในอ่าง ส่งผลให้ผู้ประกอบการเช่าแพต่างปิดร้าน สูญรายได้กันหมด แพที่อยู่ในน้ำก็กลายเป็นอยู่บนดินที่แห้งแตกระแหง ต้นหญ้าขึ้นปกคลุม สถานที่ที่เคยมีน้ำก็กลายเป็นทุ่งหญ้าไปเสียแล้ว

ด้านนางมะลิวรรณ ไชยสิทธิ เจ้าของแพบ้านสวน กล่าวว่า สถานที่ห้วยกระทิงซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมาล่องแพ เล่นน้ำ รับประทานอาหาร กลายเป็นอดีตไปแล้ว ร้านค้ามีทั้งหมด 8 ร้าน ต่างปิดกิจการ เพราะนำแพออกไม่ได้ ทั้งนี้ ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา น้ำในอ่างก็ลดลงโดยตลอด ช่วงปี 2562 ฝนไม่ตกลงมาแล้งตลอดเกือบทั้งปี แต่ก็พอมีนักท่องเที่ยวบ้าง 

ส่วนในปีนี้ สถานการณ์ย่ำแย่ อ่างเก็บน้ำกลายเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ไปแล้ว ร้านค้า ผู้ประกอบการ ต่างทยอยเลิกกิจการ แม้หวังว่ารัฐจะเปิดมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 เพื่อให้ท่องเที่ยวทางน้ำได้ แต่ห้วยกระทิงก็ยังเปิดไม่ได้ ขณะเดียวกัน บางวันที่ฝนตกลงมา น้ำก็ซึมลงพื้นอ่างหมด เพราะดินมันแห้ง ไม่อุ้มน้ำ คาดว่าถ้าฤดูฝนนี้ฝนตกลงมาไม่มากพอ อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิงคงแห้งและกลายเป็นป่าแน่นอน

Cr.ข่าวช่องวันติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน