กองปราบปราม แนะวิธีซื้อของออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

กองปราบปราม แนะวิธีซื้อของออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

Publish 2020-06-13 13:58:02


ล่าสุดที่เพจเฟซบุ๊ก  กองปราบปราม ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า สวัสดีแฟนเพจทุกท่านค่ะ สืบเนื่องจากอาชญากรรมประเภทซื้อของแล้วไม่ได้ของ หรือสั่งซื้อของแล้วได้ของไม่ตรงตามที่ลงประกาศไว้ วันนี้ “กองปราบ” จะมาแนะนำวิธีซื้อของออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัยค่ะ๑.ให้ตรวจสอบ profile ผู้ขาย ความน่าเชื่อถือของผู้ขาย ว่ามีตัวตนหรือหน้าร้าน อยู่จริงหรือไม่ มีการส่งของจริงหรือไม่

๒.อ่านรีวิวผู้ซื้อคนก่อนหน้า หรือตรวจสอบการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อคนก่อนๆและผู้ขาย ว่ามีการคอมเมนท์ชื่นชม หรือตำหนิอย่างไรบ้าง

๓.ขอชื่อจริง และเบอร์มือถือของผู้ขายทุกครั้ง และให้ตรวจสอบชื่อ เบอร์โทรศัพท์และเลขบัญชีธนาคารของผู้ขาย ในฐานข้อมูลเปิด (open source) เช่น Google หรือ Facebook เพื่อถ้าหากมีการโกงกันเกิดขึ้นก่อนหน้า จะมีการตั้งกระทู้ถามหรือออกมาเปิดเผยข้อมูลการฉ้อโกง เป็นต้น๔.หากไม่แน่ใจ แต่สั่งซื้อของมาแล้ว ก่อนเปิดกล่องพัสดุที่ส่งมา ให้อัดคลิป vdo ประกอบการแกะกล่องพัสดุ เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ และหากพัสดุมีปัญหาจะได้มีหลักฐานไว้ยืนยัน

๕.สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ที่มีราคาแพง เช่น โทรศัพท์มือถือ เครื่องซักผ้า แอร์ คอมพิวเตอร์ควรซื้อผ่าน shop หน้าร้าน หรือร้านค้า E-commerce รายที่มีมาตราฐานและเชื่อถือได้

สุดท้ายนี้ “กองปราบ” ขอความร่วมมือให้ทุกท่านที่จะซื้อสินค้าออนไลน์ ตรวจสอบข้อมูลผู้ขายให้ถี่ถ้วนก่อนจะ CF ทุกครั้งนะคะ ^^ หากมีปัญหาให้รีบแจ้งต่อพนักงานสอบสวนท้องที่โดยเร็วค่ะติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน