อดีตครูปลูกอินทผลัม หวังใช้แต่งบ้านแค่ 11 ต้น ผ่านไป 3ปี ถึงกับโอละพ่อ หลังเห็นรายได้ที่เข้ามา

อดีตครูปลูกอินทผลัม หวังใช้แต่งบ้านแค่ 11 ต้น ผ่านไป 3ปี ถึงกับโอละพ่อ หลังเห็นรายได้ที่เข้ามา

Publish 2020-06-17 01:06:03


วานนี้ (17/06/2563) บริเวณรอบบ้านเลขที่ 118/3 หมู่ 8 ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี มีพื้นที่ไม่กี่ตารางวาของนางสาวทิพยา สว่างโลก อายุ 71 ปีอดีตข้าราชการครูที่เกษียณอายุ ได้นำต้นอินทผาลัมประมาณ 11 ต้นมาปลูกเพียงเพื่อประดับตกแต่งบ้านให้เกิดความสวยงามร่มรื่น แต่เวลาผ่านไป 3 ปีอินทผาลัมเจริญเติมโตเป็นต้นใหญ่ เริ่มออกลูกดกหลายช่อ ผลสีเริ่มสุกเหลืองอร่ามเป็นพวงห้อยระย้าแทบจะติดดิน เจ้าของนำถุงพลาสติกมาห่อคลุมไว้เพื่อป้องกันแมลงรบกวน สร้างความดีใจและตื่นเต้นมาก เนื่องจากราคาของผลไม้ชนิดนี้แพงกว่าผลไม้ทั่วไป อีกทั้งยังมีคุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย
นางสาวทิพยา สว่างโลก อายุ 71 ปี เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ช่วงแรกที่ปลูกนั้นคิดเพียงแค่จะเอาต้นมาประดับตกแต่งบ้านแค่นั้น เพราะเห็นต้นไม้ชนิดอื่น ๆ เช่น มะม่วง ชมพู่ มีใบร่วงหล่นจะทำให้บ้านรกไม่น่าอยู่ไม่สวยงาม จึงมีแนวคิดปลูกต้นอินทผลัมดีกว่า ไม่ต้องทำความสะอาดบ้านมากนักและไม่ได้คิดว่าจะมีลูกออกดกเต็มต้นแบบนี้ พอเห็นว่าเริ่มออกดอกก็พยายามเรียนรู้วิธีการผสมเกสรดอก จนเริ่มติดลูกเต็มต้นและมีคนเห็นเกิดความสนใจเข้ามาเที่ยวชมบ้านทำให้รู้สึกเพลิดเพลินดีกับการใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุราชการไม่ได้ทำอะไรแล้วจึงได้ศึกษาการเพาะจากเนื้อเยื่อสายพันธุ์บาฮี ผลสีเหลืองมาปลูก 

เมื่อต้นโตก็ค่อย ๆ ออกลูกให้เห็น ผลมีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย เป็นพันธุ์ที่นิยมบริโภคมาก ใช้เวลาไม่นาน ดูแลง่าย แค่รดน้ำ ใส่ปุ๋ย เหมาะสำหรับไว้ประดับบ้าน ประดับสวน ต่อมาอินทผาลัมได้ออกผลมากมาย ใครสนใจอยากปลูกเป็นอาชีพถือว่าดีมาก เพราะ 1 ต้นจะได้ผลผลิตที่ขายเป็นเงิน เหมือนกับทำนาปลูกข้าวประมาณ 1 ไร่ ไม่ต้องเหนื่อยมากด้วย ใครสนใจอยากปลูกเป็นอาชีพสามารถมาสอบถามข้อมูลได้โดยนางสาวทิพยา สว่างโลก กล่าวอีกว่า มีช่วงขั้นตอนการผสมเกสรของต้นอินทผลัม ซึ่งมีทั้งต้นตัวผู้และต้นตัวเมีย เราจะตัดเกสรต้นตัวผู้ซึ่งจะมีลักษณะเป็นผงละเอียดเอามาเคาะใส่ต้นตัวเมียที่ออกดอกกำลังบานอยู่ระหว่าง 2-3 วันจะเหมาะสมกับการผสมเกสรมากที่สุด หากเกิน 5 วันไปแล้วจะไม่ค่อยได้ผลดีนัก ส่วนกรณีถ้าต้นตัวผู้ออกก่อนต้นตัวเมียจะต้องเก็บเกสรตัวผู้ไว้ ใส่ขวดปิดฝาให้สนิท รอวันที่ต้นตัวเมียออกดอกบานได้ที่พอเหมาะจึงเอาเกสรตัวผู้มาเคาะใส่ต้นตัวเมียให้ติดลูก จากนั้นก็ดูแล้วตามปกติรอจนลูกอินทผาลัมแก่จัด จะเริ่มมีสีเหลืองอร่ามเตรียมตัดขาย ปัจจุบันราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 – 400 - 700 บาทมีให้เลือกหลายขนาดโดยปีนี้คาดว่าน่าจะเก็บผลผลิตขายได้ประมาณกว่า 1 แสนบาท ตอนนี้เปิดบ้านให้เข้าชมและมาศึกษาวิธีการปลูกได้

นางสาวกัลยา เจียเจริญ อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/198 หมู่ 5 ต.สนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชม กล่าวว่า มาเห็นปลูกต้นอินทผาลัมอยู่หน้าบ้านเลยแวะมาเที่ยวชมพบว่ามีลูกใหญ่สวยงาม รสชาติอร่อยมากชิมแล้วหวาน กรอบ ไม่เคยเห็นว่าจะมีการนำต้นอินทผาลัมมาปลูกไว้ประดับบ้านแบบนี้ เคยเห็นแต่ปลูกอยู่แต่ในสวนเยอะ ๆ จึงคิดว่าอยากจะหาไปปลูกไว้ที่บริเวณบ้านบ้างว่าจะซื้อต้นพันธุ์กลับไปปลูกด้วย มีเนื้อที่นิดหน่อยก็สามารถเอาไปปลูกได้

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถแวะเที่ยวชม ชิม ปลูกอินทผาลัมสดจากต้นปลอดสาร หรือจะศึกษาวิธีการปลูก เชิญได้ที่อยู่ติดกับถนนเพชรเกษม ใกล้กับทางเข้าโรงพยาบาลสัตว์หนองโพ หมู่ที่ 8 ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม หรือโทรศัพท์สอบถามนางสาวกัลยา ได้ที่หมายเลข 087-1572891
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;