สาวหลั่งน้ำตาด้วยความหวัง ป่วยเป็นโรควินัย ไกรบุตร ทรมานสุดๆแต่ยังดีที่มีกำลังใจ

สาวหลั่งน้ำตาด้วยความหวัง ป่วยเป็นโรควินัย ไกรบุตร ทรมานสุดๆแต่ยังดีที่มีกำลังใจ

Publish 2020-06-18 13:49:36


กรณีที่ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค Pannika Petsri Beer มาแชร์ประสบการณ์กับการพบเจอโรคเงียบวายร้ายใกล้ตัว "ตุ่มน้ำพอง" แพมฟิกัส หรือที่เขารู้จักกันว่า โรควินัยไกรบุตร  ช่วงปลายเดือนมกราคม มีอาการตุ่มขึ้นบริเวณริมฝีปากคล้ายร้อนใน ซื้อยามาทาก็ไม่รู้สึกดีขึ้น แล้วมีตุ่มใสบริเวณรักแร้ จนลามขึ้นมาเป็นตุ่มหนองคล้ายสิวบริเวณจมูก ช่วงนั้นสามีพึ่งเสียชีวิตยุ่งกับงานศพจึงไม่ได้ไปหาหมอ
 


ผ่านมากลางเดือนกุมภาพันธ์ เริ่มมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่หลังคล้ายตุ่มอีสุกอีใส (ประเด็นคือเคยเป็นมาแล้ว) หมอได้จัดยามาให้กิน1อาทิตย์ไม่ดีขึ้นตุ่มน้ำพองขึ้น จึงเปลี่ยนไปโรงบาลเอกชน แพทย์จึงวินิจฉัยว่าเป็นตุ่มน้ำพอง(โรควินัยไกรบุตร) ปลายเดือนได้ลุกุลามขึ้นที่อวัยวะ....จึงทำให้เกิดหนองแล้วหมอสั่งแอดมิดนอนรพ.7คืนก็ยังไม่ดีขึ้น กับมาบ้านต้องให้พี่สาวตัดผมสั้นให้เพราะมันขึ้นที่หัวคล้ายสิวหนอง

 

 

 


เข้าสู่มีนาคม-เมษายน ต้องทนทุกข์ทรมานกับการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ปวดแสบปวดร้อนไปหมด ตามตัวมีกลิ่นเหม็นคาวฟุ้งไปหมด เวลาอาบน้ำทีเหมือนโดนไฟคลอกต้องทนอาบเพื่อไม่ให้ได้กลิ่น ใส่เสื้อผ้าไม่ได้ ทำงานไม่ได้ มีภาระมีค่าใช้จ่าย การใช้ชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิม แม่ต้องเลิกขายของเพื่อมาดูแลทั้งลูกให้ ทั้งหลานให้ ค่านมค่าแพมเพิส ค่ารักษาตัวเราอีก จึงลองไปรพ.สิรินธร รพ.เฉพาะทางด้านผิวหนังได้ยามาอาบแชมพูมาสระจึงทำให้แผลดีขึ้น ครั้งนั้นยาทาและแชมพูค่ารักษาหมดไป3พัน เหมือนจะดีขึ้นพอยาหมดไปเอาอีกรอบสองหมดไป2พัน แต่ยาเหมือนจะดีแค่ช่วงแรกที่ทาแล้วแห้งแต่ก็ยังหยุดโรคมันไม่ได้ตุ่มขึ้นไม่หยุด อาการปวดแสบปวดร้อนไม่หายและได้ไปตามนัดกับทางโรงพยาบาลร้อยเอ็ดเหมือนเดิม
 

.

 .

 

 


เดือน พฤษภาคม หมอจะนัดไปหาเดือนละครั้งแต่ครั้งนี้คือมันเป็นหนักคือเป็นหนองบริเวณใบหู ลุกลามมาหูจึงไปหาหมอหมอก็้สั่งยามาเพิ่มแล้วนัดมาพบอีกครั้ง อาการมันไม่ดีขึ้นเพราะมันลุกลามมาหูอีกข้าง จับเป็นน้ำเหลืองหนองไหลไม่หยุด กลางคืนต้องใช้ใบตองรองนอนทุกคืนน้ำเหลืองไหลเหมือนน้ำประปารั่ว ต้องนอนฟังเสียงน้ำเหลืองหยดทุกคืน นอนหลับได้เพราะพึ่งยาคลายเครียด *แพทย์ระบุว่าโรคนี้อาจใช้ระยะเวลารักษา 3-5ปี 1ใน4แสนคนที่จะเป็นโรคนี้ได้ ห้ามโดนแดดห้ามโดนความร้อนความร้อนและแสงแดดจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดตุ่ม

 

 

 


นอนแอร์ก็ทรมานอุณหภูมิปกติข้างนอกก็ทรมาน**"แต่ถ้าให้ถึง4-5ปีมันนานไปไหม? ช่วงนี้แค่5เดือนที่เป็นกับการใช้ชีวิตลำบาก ตัวบวม คางทูม ประจำเดือนไม่มา3เดือน ใจสั่น หิวบ่อย พูดบางคำจับใจความได้บ้างไม่ได้บ้าง ล่าสุดขอใบส่งตัวไปที่รพ.ศรีนครินทร์ขอนแก่นปรากฏว่าไม่ได้รับสิทธิ์ 30 แต่ได้จ่ายเองถ้าจ่ายเองจะขอใบส่งตัวไปเพื่ออะไรเพราะโรคนี้หมอย้ำแล้วว่าใช้เวลารักษานาน

 

 

 

 

พอไปพบอาจารย์หมอที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ขอนแก่นอาจารย์หมอจึงแนะนำให้ตรวจชิ้นเนื้อและเจาะเลือดใหม่แต่ค่าใช้จ่ายสูงประมาณหลักหมื่นรวมยาซึ่งไม่มีเงินพอขนาดนั้นอาจารย์หมอจึงแนะนำให้ไปขอใบส่งตัวมาใหม่หรือจะสู้ยอมเสียตังค์ประเด็นคือไม่ได้ทำงานแม่ไม่ได้ทำงานทางบ้านไม่มีรายรับเพียงพอ #จึงอยากแชร์โพสต์นี้ ไม่ได้อยากดังหรือสร้างกระแสแต่อยากให้สังคมเห็นใจจะส่งเป็นอุปกรณ์ล้างแผลให้ก็ได้ ชีวิตไม่เคยคิดว่าจะได้ พบเจอกับโรคแบบนี้ สิ่งที่ทำให้สู้ต่อได้คือครอบครัวแม่และลูกแม่ต้องคอยทายาต้องคอยนอนดึกทั้งทายาให้ถึงร้องไห้ไปด้วยเราต้องสู้ไปด้วยกันด้วยน้ำตาด้วยความหวังชีวิตเหมือนตายทั้งเป็นตอนนี้ทรมานสุดๆแต่ยังดีที่มีกำลังใจ


พรรณิการ์ เพชรศรี
ธ.กสิกรไทย 0023704153
ที่อยู่ 30 ม.8 ต.หนองแก้ว อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด 45000

 

 

ที่มา

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2560759287524786&set=pcb.2560760614191320&type=3&theater

 

ขอบคุณ

Pannika Petsri Beer
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;