ซอกเล็กๆข้างห้องเช่า มีเพิงหลังน้อยถูกสร้างขึ้นมา ที่พึ่งสุดท้ายของยายชราวัย 71 ปี

ซอกเล็กๆข้างห้องเช่า มีเพิงหลังน้อยถูกสร้างขึ้นมา ที่พึ่งสุดท้ายของยายชราวัย 71 ปี

Publish 2020-06-21 16:31:33


นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชั่วโมง สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช เดินทางไปตรวจสอบติดตามความคืบหน้าในการช่วยเหลือ นางสมปรารถนา กลั่นมาลัย หรือ ยายแอ๊ด อายุ 71 ปี ที่อาศัยนอนในซอกหน้าห้องเช่าเลขที่ 4/575 ภายในหมู่บ้านการเคหะชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ถนนพัฒนาการคูขวาง ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นห้องเช่า 2 ห้องติดกัน เลขที่ 4/474 และเลขที่ 4/475 ซึ่งทั้ง 2 ห้องไม่มีคนอยู่ เจ้าของล็อกกุญแจด้านหน้าไว้

 

 

 

 
นอกจากนี้พบว่านางสมปรารถนา ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน เนื่องจากหนีออกจากบ้านตั้งแต่อายุ 12 ปี ก่อนมีสามีชาวนครศรีธรรมราช และล่าสุดเช่าห้องเลขที่ 4/474 อยู่อาศัยกับสามี ซึ่งมีอาชีพขายวุ้น แต่สามีล้มป่วยเป็นโรคมะเร็งตับ เสียชีวิตเมื่อปี 2557 ยายแอ๊ด ซึ่งไม่มีลูกหลานหรือญาติ จึงไม่เงินค่าเช่าห้องเดือนละ 1,500 บาท จึงต้องออกจากห้องเช่า และขอทำเพิกพักอาศัยซุกหัวนอนอยู่หน้าห้องเช่าเลขที่ 4/475 ใกล้ ๆ กับห้องเลขที่ 4/474 เป็นที่เวทนา เพราะมีสภาพยิ่งกว่าสุนัขหรือแมวเสียอีก

 

 

 

 

นางสมปรารถนา กล่าวว่า สิ่งที่ตนอยากให้ช่วยเหลือมากที่สุด คือ เรื่องที่อยู่อาศัย และต้องการอยู่ห้องเช่าห้องเดิมที่เคยอาศัยอยู่กับสามี เนื่องจากก่อนเสียชีวิตสามีบอกว่า “แม่อย่าทิ้งพ่อไปไหนนะ แม้พ่อจะตายไปแล้ว แต่จะขออยู่ห้องเช่าห้องเดิม” หากหน่วยราชการมารับไปอยู่บ้านผู้ยากไร้หรือบ้านพักคนชรา ตนไม่ไปอย่างเด็ดขาด และขออยู่สภาพนี้ตลอดไปจนกว่าสิ้นลม เรื่องอาหารการกิน ตนไม่มีปัญหา ยังพอหากินได้ แต่ปัญหาคือไม่มีปัญญาหาเงินเช่าบ้านเดือน 1,500 เท่านั้น"นอกจากนี้อยากให้ช่วยเหลือคือช่วยเรื่องการทำบัตรประจำตัวประชาชน เพราะตนเป็นคนไทย พูดไทยชัดเจน เรียนหนังสือไทยอ่านออกเขียนได้ แต่หนีออกจากบ้านพ่อแม่บุญธรรมเมื่ออายุ 12 ปี มารับจ้างทำงานที่ จ.สุราษฏร์ธานี สงขลา และนครศรีธรรมราช และอาศัยกับสามีชาวนครศรีธรรมราช เช่าบ้านอยู่ด้วยกันจนสามีเสียชีวิตเมื่อปี 2557 ภูมิลำเนาเดิมของตนอยู่แถววัดรวก ใกล้อู่รถ ขสมก.ไทยประดิษฐ์ แต่ไม่แน่ใจว่าเอกสารหลักฐานเดิมหรือสูติบัตรตนติดที่เขตบางกอกน้อยหรือเขตบางพลัด พ่อแม่บุญธรรมของตนชื่อนายประยรู,นางอนงค์ เยาวลักษณ์  ซึ่งเป็นข้าราชการกรมบัญชีกลาง ตอนเรียนชั้นประถม ฯ ตนแอบเปิดตู้เอกสารพบเอกสาร ระบุชื่อพ่อแม่ที่แท้จริงของตนคือนายทวีศักดิ์,นางเกียว ส่วนพ่อแม่บุญธรรม ส่งเสียให้เรียนจนจบ ป.6

ก่อนที่ตนจะหนีออกจากบ้านและไม่ติดต่อกลับไปเลย ปัจจุบันเข้าใจว่าพ่อแม่บุญธรรม อาจเสียชีวิตหมดแล้ว แต่พี่บุญธรรมชื่อ “ฐานันดร์ เยาวลักษณ์” น่าจะยังมีชีวิตอยู่ หากมีหน่วยงานใดหรือใครสามารถช่วยติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทะเบียนราษฎร์เขตบางกอกน้อยหรือบางพลัด ขอให้ช่วยตนด้วย ตนได้มีหลักฐานในการขอทำบัตรประชาชน เป็นคนไทยที่สมบูรณ์ แม้จะมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ไม่กี่ปีก็ตาม อย่างน้อยจะได้รับเบี้ยยังชีพคนชรา บัตรสวัสดิการคนจน และสิทธิในการรักษาพยาบาลได้  

 

 

 

 

สำหรับ ใครต้องการช่วยเหลือเรื่องต่างๆของนางสมปรารถนา หรือ “ยายแอ๊ด” สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลและช่วยเหลือได้ที่นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชั่วโมง สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช โทรศัพท์หรือ ไลน์ 081-6761299
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นนทชา ศุภรตรีทิเพศ
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;