ศูนย์วิจัยโรคปรสิต เผยผักสด 10 ชนิด ที่พบพยาธิมากที่สุด

ศูนย์วิจัยโรคปรสิต เผยผักสด 10 ชนิด ที่พบพยาธิมากที่สุด

วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 มีรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้เผยผลสำรวจผักสดที่วางขายตามตลาด มีการตรวจพบการปนเปื้อนของพยาธิหลากหลายชนิด โดยทางเพจ ระบุว่า มีงานวิจัยล่าสุดตีพิมพ์เกี่ยวกับการสำรวจผักที่วางขายตามตลาด ตรวจพบการปนเปื้อนพยาธิสูงถึง 35.1% และมีพยาธิที่สามารถไชผ่านผิวหนังคนได้       

   จากการสำรวจของ Punsawad C และคณะ (2019) เก็บผักจากตลาดในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 265 ตัวอย่าง ประกอบไปด้วย 

           - ผักสะระแหน่ (a)
           - สลัด (b)
           - ผักชีไทย (c)
           - หอม (d)
           - ใบบัวบก (e)
           - ขึ้นฉ่ายฝรั่ง (f)
           - ผักกาดขาวจีน (g)
           - ผักชีฝรั่ง (h)
           - โหระพา (i)
           - ผักบุ้งจีน (j) 

 

ศูนย์วิจัยโรคปรสิต เผยผักสด 10 ชนิด ที่พบพยาธิมากที่สุด

  พบการปนเปื้อนพยาธิในผักจำนวน 93 ตัวอย่าง โดยพบว่ามีพยาธิปากขอสูงสุด 42.9% รองลงมาคือ พยาธิเส้นด้าย 10.6% พยาธิแส้ม้า 2.6% พยาธิไส้เดือน 2.6% และพยาธิไส้เดือนสุนัข 2.6%

           ผักที่พบการปนเปื้อนพยาธิมากที่สุด

           1. ขึ้นฉ่ายฝรั่ง 63.3% 
           2. สะระแหน่ 9%
           3. ใบบัวบก 12% 
           4. ผักชีไทย 13% 
           5. หอม 13%
           6. ผักชีฝรั่ง 11%
           7. ผักกาดขาวจีน 7% 
           8. ผักสลัด 4%
           9. โหระพา 3%
           10. ผักบุ้งจีน 2%

ศูนย์วิจัยโรคปรสิต เผยผักสด 10 ชนิด ที่พบพยาธิมากที่สุด

           ทั้งนี้ จะเห็นว่า ผักชนิดต่าง ๆ ที่วางขายตามตลาดทั่วไป มีการปนเปื้อนพยาธิมากพอสมควร ดังนั้น การนำมาบริโภคสด จำเป็นต้องล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำยาล้างผัก อาทิ น้ำส้มสายชู โดยแช่ให้นานมากยิ่งขึ้น อย่างน้อย 30 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ขณะเดียวกันก็ต้องสวมถุงมือด้วย เพราะพยาธิปากขอและพยาธิเส้นด้ายสามารถไชผ่านผิวหนังคนได้